Jack Ma nghỉ hưu: Alibaba thiếu đi một nhà lãnh đạo đầy sức lôi cuốn

Trang Lê Thứ Ba | 10/09/2019 17:06

Ảnh: TL

Trong giới doanh nhân Trung Quốc, không ai như Jack Ma, và có lẽ phải rất lâu nữa, mới có một người như ông xuất hiện.
Ảnh: TL

Hôm nay, ngày 10/9, là ngày sinh nhật lần thứ 55 của Jack Ma. Người đàn ông giàu nhất Trung Quốc sẽ chính thức rời khỏi vị trí chủ tịch của tập đoàn Alibaba. Trong hai thập kỷ qua, Jack Ma đã xây dựng Alibaba từ căn hộ tại thành phố Hàng Châu của mình trở thành đế chế thương mại điện tử khổng lồ của Trung Quốc. Người cựu giáo viên tiếng Anh có kế hoạch quay lại sự nghiệp giáo dục và ông muốn tập trung năng lượng của mình để làm từ thiện.

Jack Ma về hưu, cộng đồng doanh nghiệp Trung Quốc mất đi một vị lãnh đạo lôi cuốn. Ông là người nổi tiếng trên thế giới nhờ vào những phát ngôn ấn tượng của mình. Tại sự kiện tổ chức lễ cưới tập thể hàng năm cho nhân viên của công ty, Jack Ma đã khuyến khích các cặp vợ chồng làm việc 72 giờ/tuần, nhưng cũng muốn họ “sex” 6 lần trong tuần và sinh thêm con cái.

Ngược lại, các lãnh đạo cùng thời của ông, những người đứng đầu các công nghệ lớn của Trung Quốc, cũng như người kế nhiệm ông Daniel Zhang, lại ít hào nhoáng hơn.

Ông Duncan Clark, tác giả cuốn sách "Alibaba: The House That Jack Ma Build", nhận định Jack Ma cũng chính là gương mặt đại diện  của các doanh nghiệp Trung Quốc ở nước ngoài và trong nước.

“Nhưng bây giờ, ông ấy muốn trở thành gương mặt đại diện cho lòng từ thiện, chủ nghĩa môi trường, giáo dục”.

Jack Ma đã dần dần rút khỏi vị trí lãnh đạo của Alibaba. Vào năm 2013, ông đã từ chức Giám đốc điều hành và cách đây 1 năm ông đã thông báo ông sẽ rời khỏi vị trí Chủ tịch. Không giống như Bill Gates, người chỉ tập trung tham gia công tác từ thiện sau khi rời Microsoft, Jack Ma vẫn nằm trong ban điều hành của Alibaba, và cá nhân ông vẫn nắm cổ phần đa số tại Ant Financial, một công ty con của Alibaba.

Cộng đồng doanh nghiệp Trung Quốc thiếu đi một nhà lãnh đạo đầy lôi cuốn.

Trong nhiều năm qua, tỷ phú Jack Ma đã cam kết và quyên tiền vào các công việc liên quan đến bảo tồn môi trường, bảo tồn động vật hoang dã và biến đổi khí hậu. Thậm chí, ông còn chỉ trích tình trạng ô nhiễm tại Trung Quốc. Gần đây, ông còn tham gia phát biểu trong một hội nghị phụ nữ về việc tăng cường cho phụ nữ tham gia vào việc phát triển công nghệ.

Trong một lá thư gửi các cổ đông và nhân viên vào năm ngoái, Jack Ma nói rằng không ai có thể trở thành chủ tịch hay giám đốc điều hành mãi mãi, vì những giới hạn về khả năng và năng lực của một người. Nhưng ông nói thêm rằng ông vẫn còn rất nhiều giấc mơ. Ông nói: “Theo đuổi lại sự nghiệp giáo dục, làm từ thiện đây là những điều làm tôi phấn khích bởi đó là những điều tôi muốn làm.”

Để chúc mừng sinh nhật và việc ông nghỉ hưu vào ngày 10/9, hàng chục ngàn nhân viên sẽ tập trung về một sân vận động ở Hàng Châu để kỷ niệm 20 năm thành lập công ty. Các bữa tiệc kỷ niệm trước đó có sự góp mặt của những người nổi tiếng và thậm chí là một màn trình diễn của chính Jack Ma, khi ông xuất hiện trên sân khấu mặc quần áo và nhảy múa như Michael Jackson.

Alibaba tìm hướng đi mới thời hậu Jack Ma

Cỗ máy cho vay 290 tỷ USD của Jack Ma đang thay đổi ngành ngân hàng Trung Quốc

Nguồn WSJ

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

v