Phát triển bền vững

CFA giai đoạn hai công bố 11 dự án carbon thấp được lựa chọn

Thanh Hằng Thứ Năm | 25/01/2024 17:28

Sau các buổi cố vấn và xây dựng năng lực, các dự án sẽ có cơ hội gặp gỡ các nhà đầu tư và tổ chức tài chính tại một hội thảo vào tháng 5/2024. Nguồn: TodayESG.

Chương trình Thúc đẩy Tài chính Khí hậu (CFA) Việt Nam công bố mười một dự án đã được chọn tham gia vào Giai đoạn hai của Chương trình.
Sau các buổi cố vấn và xây dựng năng lực, các dự án sẽ có cơ hội gặp gỡ các nhà đầu tư và tổ chức tài chính tại một hội thảo vào tháng 5/2024. Nguồn: TodayESG.

Góp phần vào nỗ lực ứng phó với tình trạng biến đổi khí hậu tại Việt Nam, Chương trình Thúc đẩy Tài chính Khí hậu (CFA) Việt Nam công bố mười một dự án đã được chọn tham gia vào Giai đoạn hai của Chương trình. 

Các dự án này đến từ các lĩnh vực khác nhau như năng lượng sạch và chuyển dịch năng lượng, phương tiện giao thông điện, AFOLU (nông nghiệp, lâm nghiệp và các hình thức sử dụng đất khác), kinh tế tuần hoàn và quản lý chất thải. Các dự án được chọn đều có tiềm năng mang lại lợi ích cho các cộng đồng trên khắp lãnh thổ Việt Nam. Các dự án này đang tìm kiếm nguồn đầu tư tổng cộng 436 triệu USD.

“Đến từ nhiều lĩnh vực khác nhau, các dự án được chọn tham gia vào giai đoạn hai của Chương trình CFA Việt Nam thể hiện rõ những cách thức đổi mới và đột phá mà các doanh nghiệp Việt Nam đang thực hiện để bảo vệ hành tinh xanh của chúng ta.”, Đại sứ Vương quốc Anh tại Việt Nam, ông Iain Frew cho biết. Ông cũng thông tin thêm các dự án sau khi hoàn thành giai đoạn đầu tiên của chương trình đã nhận được các tín hiệu tích cực từ các nhà đầu tư, và thể hiện sự lạc quan về kết quả tích cực của giai đoạn hai chương trình CFA.

 

Sau các buổi cố vấn và xây dựng năng lực, các dự án sẽ có cơ hội gặp gỡ các nhà đầu tư và tổ chức tài chính tại một hội thảo vào tháng 5/2024. Hội thảo này sẽ cho phép các đơn vị phát triển dự án điều chỉnh và hoàn thiện cơ cấu tài chính của mình thông qua các cuộc thảo luận đi sâu vào từng dự án với các tổ chức tài chính quan tâm. Sự kiện này cũng sẽ tạo cơ hội cho các dự án tham gia tạo dựng mạng lưới quan hệ và cũng là dịp để các nhà hoạch định chính sách hiểu được những thách thức mà các bên liên quan khác phải đối mặt trong lĩnh vực tài chính khí hậu.

“Bối cảnh hiện tại khi Việt Nam đang có các cam kết Phát thải ròng bằng không (Net Zero) và cải cách về pháp lý trong nhiều ngành cũng rất thuận lợi cho các dự án carbon thấp.”, bà Đinh Thị Quỳnh Vân, Chủ tịch PwC Việt Nam, đối tác chịu trách nhiệm thực hiện chương trình CFA Việt Nam, chia sẻ.

Chương trình Thúc đẩy Tài chính khí hậu (CFA) là chương trình hỗ trợ kỹ thuật với tổng kinh phí thực hiện là 11,8 triệu Bảng Anh, do Quỹ Tài chính Khí hậu Quốc tế (International Climate Finance - ICF) của Vương quốc Anh tài trợ thông qua Bộ An ninh Năng lượng và Phát thải ròng bằng không (DESNZ). Chương trình CFA được triển khai ở 10 quốc gia (Colombia, Ai Cập, Mexico, Nigeria, Pakistan, Peru, Nam Phi, Thổ Nhĩ Kỳ, Uganda và Việt Nam) với mục tiêu xây dựng nguồn dự án cacbon thấp, bền vững, có khả năng huy động vốn ở mỗi quốc gia. 

Chương trình CFA là một trong những nỗ lực của Vương quốc Anh trong việc hỗ trợ hành động vì khí hậu ở quy mô toàn cầu, tạo điều kiện tiếp cận nguồn lực tài chính và hỗ trợ chính phủ các nước đạt được các mục tiêu về khí hậu đã đề ra trong Thỏa thuận Paris. Tại Hội nghị COP28 vừa mới diễn ra gần đây, Chính phủ Vương quốc Anh đã công bố gói tài trợ bổ sung 40 triệu Bảng Anh để kéo dài chương trình. Với nguồn kinh phí bổ sung này, sẽ có thêm tối đa 750 dự án phát thải cacbon thấp ở 16 quốc gia khắp châu Mỹ La tinh, châu Phi và châu Á nhận được sự hỗ trợ của chương trình từ nay đến năm 2029.


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày