Phát triển bền vững

“Kiến trúc hành vi” đưa con người gần hơn với tự nhiên

Trọng Hoàng Chủ Nhật | 03/12/2023 22:12

Giáo sư - Kiến trúc sư (KTS) Yoshiharu Tsukamoto – đồng sáng lập công ty kiến trúc Atelier Bow-Wow có trụ sở tại Tokyo.

Ngày 2/12, tại TP.HCM, Công ty TNHH TOTO Việt Nam phối hợp cùng TOTO Gallery MA đã tổ chức sự kiện diễn thuyết TOTO Architect Talk lần thứ 5
Giáo sư - Kiến trúc sư (KTS) Yoshiharu Tsukamoto – đồng sáng lập công ty kiến trúc Atelier Bow-Wow có trụ sở tại Tokyo.

Hành​​ vi kiến trúc định hình tương lai Thiết kế

Tại các thành phố đang phát triển, thiết kế và quy hoạch vẫn tập trung vào mục tiêu phục vụ cho công nghiệp, lợi ích kinh tế. Sự phát triển nhanh chóng của ngành công nghiệp, công nghệ thông tin và sự gia tăng về dịch vụ tiện ích cũng đang khiến con người trở nên phụ thuộc nhiều hơn vào chúng. Điều này tạo ra khoảng cách lớn dần giữa con người và tài nguyên địa phương, gây ra những hậu quả tiêu cực cho cả môi trường tự nhiên và chất lượng cuộc sống. Vấn đề đặt ra là làm thế nào để kiến trúc có thể đưa con người gần hơn với tự nhiên, tận dụng tài nguyên hiện có để đảm bảo sự phát triển bền vững. "Kiến trúc hành vi" là câu trả lời mà TOTO và Kiến trúc sư Yoshiharu Tsukamoto mang đến trong sự kiện diễn thuyết kiến trúc TOTO Architect Talk 2023.

"Kiến trúc hành vi" đang trở thành một khía cạnh quan trọng trong thiết kế và đánh giá kiến trúc ngày nay, bao gồm cách người dùng tương tác, cảm nhận và sử dụng không gian mà không tách rời với tự nhiên. Điều này giúp giải quyết các thách thức gặp phải và đảm bảo tính thẩm mỹ và tiện ích cho người dùng, tối ưu hóa việc sử dụng tài nguyên và năng lượng, và tạo ra môi trường sống và làm việc bền vững”, kiến trúc sư (KTS.) Yoshiharu Tsukamoto chia sẻ từ kinh nghiệm ứng dụng “Kiến trúc hành vi” vào các dự án như  Akima Library, Pony Garden, Dog Chair.

Những tài năng đoạt giải trong Cuộc thi _Khám phá các không gian không chính quy_
Những tài năng đoạt giải trong Cuộc thi _Khám phá các không gian không chính quy

Sự kiện còn có sự tham dự của các đại diện từ Hội Kiến trúc sư Việt Nam, đóng góp kiến thức chuyên môn, kinh nghiệm và xu hướng mới trong lĩnh vực kiến trúc tại Việt Nam. KTS. Nguyễn Thu Phong, Phó Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam, thành viên Ban giám khảo cuộc thi thiết kế 2023 chia sẻ: “Tôi đánh giá cao các chương trình trò chuyện với KTS. của TOTO. Với chương trình kỳ này, diễn giả là một KTS. nổi tiếng đến từ Nhật và đã có những thiết kế tạo cảm hứng cho những KTS trẻ của Nhật Bản, Việt Nam và trên thế giới”. Ông cũng nhấn mạnh những quan điểm và triết lý thiết kế của diễn giả chia sẻ vào ngày 2/12 sẽ góp phần tạo ra những xu hướng gợi mở tốt cho các bạn KTS. trẻ Việt Nam để tiếp tục theo đuổi con đường làm nghề.

Xướng tên các tài năng kiến trúc trẻ tại cuộc thi năm 2023

Cuộc thi "Khám phá các không gian không chính quy", diễn ra trong khuôn khổ sự kiện TOTO Architect Talk 2023, đã thu hút nhiều bài thi độc đáo với mục tiêu tìm kiếm giải pháp sáng tạo để tận dụng tiềm năng của các không gian không chính quy như hẻm, đường chui,... đóng góp cho hệ sinh thái đô thị. Cuộc thi đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình thí sinh trên khắp cả nước và đưa ra nhiều giải pháp kiến trúc mới lạ, có tính ứng dụng cao.

Ông Asada Kyoji, Tổng giám đốc Công ty TNHH TOTO Việt Nam
Ông Asada Kyoji, Tổng giám đốc Công ty TNHH TOTO Việt Nam

Tại sự kiện diễn thuyết kiến trúc ngày 02/12/2023, những tài năng kiến trúc triển vọng, đem đến những góc nhìn mới mẻ và hứa hẹn cũng chính thức được công bố và vinh danh. Trong đó giải Nhất, Nhì, Ba lần lượt thuộc về tác phẩm: HỜ ỐP HOPE NẶNG HỘP của tác giả Nguyễn Hải Đăng; INFORMAL IN INFORMAL của tác giả Đặng Thị Phương Nga; RECYCLE A LINE IN A CITY của nhóm tác giả Tô Sô Ny và Trần Mai Thy. Giải Đặc biệt do KTS. Yoshiharu Tsukamoto lựa chọn và giải Bình chọn Online lần lượt thuộc về tác phẩm: NHỊP ĐẬP ĐÔ THỊ của nhóm tác giả Nguyễn Đức Trung, Hà Quảng Đức, Phạm Ngọc; TÁN QUANG VIÊN của nhóm tác giả Đặng Nguyên Nghi và Tăng Bảo Khánh.

Ông Asada Kyoji, Tổng giám đốc Công ty TNHH TOTO Việt Nam chia sẻ: “Mong muốn của TOTO trong cuộc thi là mang đến không gian thiết kế cởi mở, nơi các sinh viên ngành kiến trúc, kiến trúc sư chuyên lẫn không chuyên có thể tham gia giải quyết vấn đề chung của xã hội. Với tinh thần đó, cuộc thi cũng đã thu hút được lượng lớn người tham gia. Điều này chứng tỏ mối tương quan hai chiều giữa tinh thần ươm mầm tài năng kiến trúc trẻ của TOTO và sự quan tâm đến kiến trúc phụng sự của thế hệ trẻ.”

Có thể bạn quan tâm:

Tái chế pin xe điện: Gió đã đổi chiều


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày