Bảo vệ - Bảo tồn

Du lịch và quyền được …cởi

Thứ Hai | 01/09/2014 10:08

Theo tờ Economist, nói gì thì nói, người Mỹ vẫn có phần khắt khe hơn dân châu Âu trong việc cởi đồ. Nhưng giờ đây, người Mỹ đang được phục vụ tận tình và cởi đồ thỏa thích.
Du lịch khỏa thân đang đóng góp “một thị phần phi thường”, tờ Economist dẫn lời Nancy Tiemann, một nhân sự cấp cao thuộc Bare Necessities, một đơn vị tổ chức các chuyến du thuyền khỏa thân.

Tại Mỹ, ngay cả một đứa trẻ trần truồng trên bãi biển cũng có thể bị các bậc phụ huynh nước này phàn nàn kêu ca, và cũng chẳng có điều luật liên bang nào cho phép người ta khỏa thân chốn đông người, mặc dù cũng đã có nhiều tiểu bang đã chấp nhận việc này.

Cụ thể, mùa hè năm ngoái, New York đã ban bố đạo luật cấm công dân khỏa thân ở các địa điểm công cộng, đồng nghĩa với việc xóa sổ “bờ biển nude” Fire Island cuối cùng của thành phố (nơi vốn vẫn được xem là thiên đường cho những du khách thích tắm nắng toàn thân.)

Ấy vậy mà trong Tuần lễ du lịch Khỏa thân cấp Quốc gia diễn ra từ 7/7, những người Mỹ theo chủ nghĩa tự nhiên chẳng ngại gì mà không… cởi. Đây là dịp mà tất cả mọi du khách có thể đặt những tour du lịch hấp dẫn trên du thuyền, tại các khu resort hay spa mà không cần lăn tăn tới việc cơ thể mình có được che đậy thỏa đáng hay không.

Ảnh: The Economist
Ảnh: Economist

Theo Susan Weaver, thành viên Hiệp hội Khỏa thân phục vụ mục đích giải trí của Hoa Kỳ (AANR), những chuyến du lịch như thế này đã giúp mang về cho các nhà cung cấp dịch vụ du lịch hơn 440 triệu đô-la lợi nhuận hàng năm và giúp thúc đẩy sự nở rộ của hơn 250 khu nghỉ dưỡng và các câu lạc bộ cho phép khách khỏa thân hay thoải mái trong việc lựa chọn trang phục.

Nếu như trước đây, những người Mỹ ghét mặc quần áo chỉ có thể quây quần thành nhóm nhỏ bên các khu cắm trại hẻo lánh xa trung tâm, thì giờ đây với dịch vụ du lịch của Castaways Travel, họ được phục vụ tận tình và …khỏa thân thỏa thích.

Khu nghỉ dưỡng và spa khỏa thân The Cypress Cove tại Florida là một ví dụ điển hình. Mở cửa từ những năm 1960 với chỉ lèo tèo vài khách, giờ điểm du lịch này đã cực kỳ “đắt hàng”, diện tích mở rộng lên tới hơn 120 hecta, với nhà hàng, spa và các bể tắm nóng, theo Ted Hadley – chủ sở hữu khu nghỉ dưỡng này.

“Giờ chúng tôi bận bù đầu”, Donna Daniels chia sẻ về công việc của mình tại Castaways Travel, hãng chuyên tổ chức các chuyến du lịch và nghỉ dưỡng trên du thuyền không-cần-quần-áo. Ngoại trừ năm 2008 có phần thất bát, doanh nghiệp 30 năm tuổi này đã nhanh chóng ăn nên làm ra trong những năm qua, và lợi nhuận năm nay tăng thêm 20% so với năm ngoái.

Chuyến du thuyền đầu tiên mà hãng Bare Necessities tổ chức diễn ra vào năm 1990 với 36 hành khách hướng tới Bahamas, còn trong chuyến đi hồi năm ngoái đến vùng vịnh Caribe, một chiếc thuyền cỡ bự đã được sắp xếp để chở 3000 vị khách quý không mặc gì trên người.

Điều đặc biệt của trào lưu du lịch khỏa thân xa xỉ này chính là ở độ tuổi của các du khách.

Càng ngày, độ tuổi du khách càng tăng, tỉ lệ thuận với túi tiền của họ, và thường họ đi có đôi có cặp. Nhiều người trong số họ không phải những người theo chủ nghĩa tự nhiên, song lại cho rằng một vài ngày nghỉ dưỡng không mặc gì “nghe cũng hay hay”, và có tới 18% những du khách Mỹ được hỏi cho biết họ sẽ thử du lịch kiểu này một lần, theo một điều tra của hãng marketing MMGY Global vào năm 2014.

Bởi vậy, ta mới thấy rõ nhu cầu dành cho những bãi biển công cộng cho phép khỏa thân lớn đến thế nào. Bãi biển Haulover tại Miami là một trong những bãi biển khỏa thân lớn nhất nước Mỹ, hàng năm thu hút tới 1,3 triệu lượt khách và thu về cho nhà quản lý cả tỷ đôla. Shirley Mason, chủ sở hữu của bãi biển Haulover hiện đang gây vốn để tiếp tục mở thêm 3 khu nghỉ dưỡng mới gần bờ biển – nơi khách có thể tùy ý mặc hay không mặc theo ý thích.

Song những bãi biển “thoải mái” như Haulover cũng chỉ còn đếm trên đầu ngón tay, và đây cũng chính là thách thức đặt ra cho ngành công nghiệp du lịch khỏa thân. Thực tế, rất ít người nhận ra họ có nhu cầu về loại hình du lịch này cho tới khi họ can đảm thử nó một lần (có thể bắt đầu với một ngày “thả rông” phơi nắng trên bờ biển).

Nguồn GAFIN, Economist/DVO


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày