Bảo vệ - Bảo tồn

Tranh cãi về lệnh đóng cửa phố đèn đỏ lớn nhất ASEAN

Thứ Sáu | 04/07/2014 06:34

Phố đèn đỏ Dolly tại thiên đường du lịch Bali, Indonesia mới bị đóng cửa "vì sự tiến bộ" của nhân dân thủ phủ tỉnh Java.

Quyết định đóng cửa Dolly cho đến nay vẫn là chủ đề được đề cập khá nhiều tại Indonesia, chủ yếuxoay quanh các tác động của nó đối với các cư dân sinh sống dựa vào ngành công nghiệp tình dục vànhững đợt di cư mới tới các khu vực khác trên đất nước quần đảo rộng lớn này.

Xung quanh vấn đề này, báo Bưu điện Jakarta số ra mới đây có bài "Khả năng Dolly tái định cư tạiđảo du lịch thiên đường Bali" của Rita A.Widiadana thuộc Mạng lưới báo chí phụ nữ châu Á-Thái BìnhDương, Chương trình Hợp tác chung Liên hợp quốc chống HIV/AIDS (UNAIDS).

Ảnh: Bradenton
Ảnh: Bradenton

Thị trưởng thành phố Surabaya, Indonesia Tri Rismaharini, thường được biết đến là Risma, đã trở nên nổi tiếng trên báo chí trong nước và quốc tế khi đưa ra quyết định đóng cửa Dolly, phố đèn đỏ lớn nhất Đông Nam Á.

Bà Risma có lý do cao cả để đóng cửa địa điểm nổi tiếng này - "vì sự tiến bộ" của nhân dân thủ phủtỉnh Đông Java. Tuy nhiên, bà Thị trưởng cũng đã nhận thức rõ rằng các cư dân Dolly không phải lànhững cư dân bình thường.

Tọa lạc trên khu đất trước kia là khu nghĩa trang của người Trung Quốc, trong những năm qua Dollyđã trở thành nhà và địa điểm kinh doanh cho 1.187 gái mại dâm và 311 chủ chứa (số liệu chính thứccủa Sở các vấn đề xã hội Surabaya).

Báo cáo không chính thức cho thấy không dưới 9.000 người, bao gồm những người kinh doanh nhà nghỉ,quán cà phê, karaoke, massage, các cửa hàng cung ứng thực phẩm… tham gia hoặc trực tiếp hoặc giántiếp vào ngành công nghiệp tình dục đem lại nhiều tỷ rupiah tại Dolly.

"Thượng đế" đến Dolly rất đa dạng, phần lớn là khách du lịch trong nước (Jakarta, Bali, Batam), quốc tế (Singapore, Malaysia, Nhật Bản, Đài Loan) và thậm chí từ các nước Trung Đông.

Kiểm soát chặt chẽ ngành công nghiệp tình dục đang phát triển trên cả nước, bao gồm Dolly, là nhiệmvụ không đơn giản như giải pháp chữa cháy trợ cấp tiền cho những người bị ảnh hưởng của chính quyềnSurabaya vừa qua.

Kế hoạch đóng cửa khu đèn đỏ đòi hỏi phải tính toán kỹ, có sự chuẩn bị từng bước một, không nênđánh giá kế hoạch "hoán cải" gái mại dâm, đưa họ trở lại xã hội như một chương trình qua đêm.

Hợp tác với các chuyên gia pháp lý, giới tính, y tế, nhân khẩu học, văn hóa cùng với hoạt động thựcthi pháp luật rất quan trọng trong quá trình đóng cửa Dolly, chuẩn bị cho các "cư dân đặc biệt" nàyvề thể chất, tinh thần và tâm lý trước những thay đổi đang chờ đón họ.

Risma dường như hiểu rằng trong xã hội gia trưởng này, người bán dâm là một trong những nhóm dễ bịtổn thương nhất, bị hiểu lầm, thiệt thòi và phải sống làm việc trong sự sợ hãi kể cả tại "vùng antoàn" như Dolly.

Ma túy, buôn người với các hoạt động phạm pháp khác của các băng đảng tội phạm có tổ chức đã trởthành cố hữu tại Dolly.

Nếu không có sự chuẩn bị đầy đủ, vận động liên tục và tất nhiên cả pháp luật, không thể mong đợingười bán dâm và chủ chứa ở Dolly rời khỏi khu phố đèn đỏ với số tiền bồi thường chỉ 5 triệu rupiah(417 USD)/người, sẵn sàng tìm việc làm mới, sống trong xã hội thường xuyên phán xét.

Việc hình sự hóa các lao động tình dục gây ra sự kỳ thị, phân biệt đối xử đã gần như gạt họ ra bênlề cuộc sống, từ kinh tế, luật pháp, văn hóa xã hội đến tôn giáo khiến các cư dân này khó có "cuộcsống bình thường" khi trở về xã hội sau khi rời khỏi Dolly. Có rất nhiều bằng chứng tình trạng bạolực đối với người bán dâm, người được xem là kẻ có tội.

Phần lớn các lao động tình dục Dolly phải đối mặt với sự quấy rối công cộng và các hình thức lạmdụng về thể chất và tinh thần khi họ tham gia vào cộng đồng mới và nơi làm việc mới.

Một số can đảm, sức chịu đựng tốt có thể tồn tại trong một không gian sống mới đầy thù địch, nhưngcác lao động tình dục khác, những người thiếu những đặc điểm này có thể sẽ quay trở lại nghềcũ.

Đóng cửa Dolly cũng có khả năng gây ra các vấn đề đối với các khu vực lân cận ở Đông Java tới Bali,Jakarta, Batam, Balikpapan và khu vực xa như Papua. Có thể xảy ra cuộc di cư lớn của các "cựu cưdân" Dolly, gây ra mối quan tâm lớn đối với chính quyền địa phương cũng như các nhà hoạt động y tế,đặc biệt là tại Bali, nơi được coi là "miền đất hứa" và điểm đến hoàn hảo cho du lịch tìnhdục.

Trước tình hình này, Thống đốc Bali Made Mangku Pastika đã chỉ thị cấp dưới sử dụng mọi nguồn lựcsẵn có để đối phó với bất kỳ sự di cư nào có thể từ Dolly.

Bali hiện có khoảng 8.100 người sống chung với HIV, trung bình có 100 trường hợp nhiễm HIV mới mỗitháng (50% trong số đó là phụ nữ). Gái mại dâm từ Dolly nếu dạt về đây sẽ là một gánh nặng cho hònđảo nghỉ mát nhỏ bé này.

Lao động tình dục Dolly có nền tảng học vấn khác nhau khiến mức độ di cư sẽ khác nhau, gái mại dâmít học, luống tuổi có thể chọn bãi đáp là các thị trấn ven biển Đông Java, từ Tuban, Probolinggođến Banyuwangi hay các khu vực giàu có như Badung.

Bằng việc sử dụng điện thoại di động, email, Facebook và các mạng xã hội khác, gái mại dâm Dolly cóhọc vấn hơn, trẻ hơn, có thể dễ dàng tham gia vào hoạt động du lịch tình dục quốc tế tại các điểmdu lịch cao cấp của Bali như Kuta, Nusa Dua, Sanur và Jimbaran.

Cư dân cũ của Dolly sẽ khiến gái mại dâm được đăng ký ở Bali lên đến 3.000 người. Theo dữ liệu mớinhất cho thấy rằng 20% trong số gái mại dâm đăng ký bị nhiễm HIV.

Ông Nyoman Mangku Karmaya, giáo sư y khoa, công tác tại Ủy ban Phòng chống HIV/AIDS Bali (KPA), chorằng gái mại dâm ở Bali là những người dễ bị lây nhiễm HIV/AIDS nhất ở Indonesia.

Tại Bali, có khoảng 100.000 người trả tiền cho quan hệ tình dục mỗi năm, trong đó 64% khách hàng lànam giới đã lập gia đình, một số người chắc chắn bị nhiễm HIV hoặc nhiễm trùng qua đường tình dụcvà truyền lại cho vợ.

Tác giả bài báo kết luận rằng tất cả các bên liên quan tại Bali đang đề cao cảnh giác trước dự đoánđợt "di cư" của các cư dân Dolly. Người Bali vốn nổi tiếng về tính cách cởi mở và khoan dung, thậmchí học giả Hà Lan Henk Schulte Nordholt còn miêu tả Bali là "một pháo đài mở". Tuy nhiên, trongviệc đối phó với vấn đề này, Bali có thể không được khoan dung như vậy và họ có thể bảo vệ pháo đàicủa họ trong vùng an toàn./.

Nguồn Vietnamplus


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày