Nhật ký COVID-19

Dấu hiệu miễn dịch kéo dài với virus Corona, ngay cả sau khi nhiễm trùng nhẹ

Phùng Mỹ Thứ Ba | 18/08/2020 07:28

ads

Nhân viên y tế đang xét nghiệm máu để tìm kháng thể ở Miami Lakes, Mỹ. Nguồn ảnh: The New York Times.

Các tế bào trong hệ thống miễn dịch của con người đang lưu trữ thông tin về virus Corona để có thể chống lại virus khi bị tái nhiễm.
Nhân viên y tế đang xét nghiệm máu để tìm kháng thể ở Miami Lakes, Mỹ. Nguồn ảnh: The New York Times.

Dấu hiệu miễn dịch của cơ thể đối với virus Corona

Đối với hệ thống miễn dịch, không phải tất cả các vi trùng đều đáng nhớ như nhau. Nhưng các tế bào của cơ thể chúng ta dường như đang nghiên cứu nghiêm túc về virus Corona, theo The New York Times.

Các nhà khoa học đang theo dõi phản ứng miễn dịch đối với virus bắt đầu nhận thấy dấu hiệu đáng khích lệ về khả năng miễn dịch mạnh mẽ, lâu dài, ngay cả ở người chỉ biểu hiện các triệu chứng nhẹ của COVID-19. Kháng thể chống lại bệnh tật, cũng như các tế bào miễn dịch được gọi là tế bào B và tế bào T có khả năng nhận ra virus, dường như vẫn tồn tại nhiều tháng sau khi bệnh nhiễm trùng đã khỏi. Đây là một điều đáng khích lệ về phản ứng bền bỉ của cơ thể đối với các virus khác.

Nhà miễn dịch học Deepta Bhattacharya tại Đại học Arizona cho biết: “Mọi thứ đang hoạt động như mong đợi”. Mặc dù các nhà nghiên cứu không thể dự đoán phản ứng miễn dịch này sẽ kéo dài bao lâu, nhưng nhiều chuyên gia coi dữ liệu là dấu hiệu đáng hoan nghênh. Điều này cho thấy các tế bào hiếu học nhất của cơ thể đang thực hiện công việc của chúng và sẽ có cơ hội tốt để chống lại virus Corona nhanh hơn, nhiệt thành hơn trước, nếu tiếp xúc với nó một lần nữa.

Nhà miễn dịch học Marion Pepper tại Đại học Washington công bố nghiên cứu trên Tạp chí Nature: “Đây chính xác là điều bạn mong đợi. Tất cả các mảnh đều có phản ứng miễn dịch bảo vệ hoàn toàn”. Tiến sĩ Marion Pepper cho biết, việc bảo vệ chống lại sự tái nhiễm không thể được xác nhận đầy đủ cho đến khi có bằng chứng cho thấy hầu hết những người gặp phải virus lần thứ 2 thực sự có thể ngăn chặn nó. 

Tuy nhiên, những phát hiện này có thể giúp dập tắt những lo ngại gần đây về khả năng đánh lừa hệ thống miễn dịch của virus thành chứng hay quên, khiến mọi người dễ bị tái phát bệnh. Các nhà nghiên cứu vẫn chưa tìm thấy bằng chứng rõ ràng cho thấy sự tái nhiễm COVID-19 đang xảy ra. Tiến sĩ Marion Pepper cho biết, triển vọng của trí nhớ miễn dịch sẽ giúp giải thích điều đó.

Trong các cuộc thảo luận về phản ứng miễn dịch đối với virus Corona, phần lớn cuộc trò chuyện tập trung vào kháng thể, cụ thể là các protein hình chữ Y có thể bám vào bề mặt của mầm bệnh và ngăn chúng lây nhiễm sang các tế bào. Nhưng các kháng thể chỉ đại diện cho cánh của một đội quân miễn dịch phức hợp và phối hợp, mỗi cánh có phương thức tấn công của riêng mình. Chẳng hạn, khi virus xâm nhập vào tế bào, nó được che đậy khỏi các kháng thể. Tuy nhiên, virus nhưng vẫn dễ bị tổn thương trước các tế bào T, buộc các tế bào bị nhiễm bệnh tự hủy. Một nhóm tế bào T khác, có biệt danh là “người trợ giúp”, có thể biến các tế bào B trưởng thành thành cỗ máy tạo kháng thể.

Tuy nhiên, các kháng thể cũng có ngày hết hạn. Bởi vì chúng là protein vô tri và không phải là tế bào sống, chúng không thể tự bổ sung. Do đó, các kháng thể sẽ biến mất khỏi máu chỉ vài tuần hoặc vài tháng sau khi chúng được sản xuất. Các kho kháng thể xuất hiện ngay sau khi virus phá vỡ hàng rào của cơ thể, sau đó suy yếu dần khi mối đe dọa tan biến. Hầu hết các tế bào B tạo ra các kháng thể ban đầu này cũng chết đi.

Nhưng ngay cả khi không bị bao vây, cơ thể vẫn giữ được một tiểu đoàn tế bào B sống lâu hơn có thể tạo ra các kháng thể chống lại virus hàng loạt, nếu chúng trở lại. Đoàn tuần tra dòng máu này sẽ chờ được kích hoạt lần nữa để tạo ra một lượng nhỏ kháng thể có thể tồn tại trong nhiều năm, đôi khi hàng thập kỷ sau khi hết nhiễm trùng. Một số nghiên cứu đã phát hiện ra các kháng thể có khả năng làm mất khả năng vô hiệu hóa virus Corona tồn tại ở mức thấp trong máu vài tháng sau khi người bệnh hồi phục sau COVID-19.

Nghiên cứu mới cho thấy các kháng thể chống lại bệnh tật và các tế bào miễn dịch đặc biệt vẫn tồn tại nhiều tháng sau khi nhiễm trùng COVID-19 được giải quyết. Nguồn ảnh: EPA.
Nghiên cứu mới cho thấy các kháng thể chống lại bệnh tật và các tế bào miễn dịch đặc biệt vẫn tồn tại nhiều tháng sau khi nhiễm trùng COVID-19 được giải quyết. Nguồn ảnh: EPA.

Lạc quan về khả năng miễn dịch cộng đồng

Tiến sĩ Marion Pepper cho biết: Việc nhìn thấy các kháng thể này rất lâu sau khi bị nhiễm trùng là một dấu hiệu mạnh mẽ cho thấy các tế bào B vẫn hoạt động trong tủy xương. Theo đó, các chuyên gia đã lấy các tế bào B nhận ra virus Corona từ máu của những người đã khỏi bệnh sau các trường hợp nhẹ của COVID-19 và nuôi cấy chúng trong phòng thí nghiệm.

Một nghiên cứu được công bố hôm 14.8 trên Tạp chí Cell, cũng đã tìm cách cô lập các tế bào T tấn công virus Corona khỏi máu của những người đã hồi phục rất lâu sau khi các triệu chứng biến mất. Khi bị khiêu khích bởi các virus được nuôi cấy trong phòng thí nghiệm, các tế bào T này sẽ bơm ra các tín hiệu chống lại virus và tự nhân bản thành những đội quân mới sẵn sàng đối đầu với kẻ thù quen thuộc. 

Phân tích tế bào T có thể cung cấp cho các nhà nghiên cứu cái nhìn sơ lược về phản ứng miễn dịch đối với virus Corona, ngay cả ở những bệnh nhân có nồng độ kháng thể giảm đến mức khó phát hiện.

Nhà miễn dịch học Smita Iyer tại Đại học California, Mỹ cho biết: “Điều này hứa hẹn một số lạc quan về khả năng miễn dịch cộng đồng và có khả năng là một loại vaccine".

Đáng chú ý, một số nghiên cứu mới đang tìm thấy những phản ứng mạnh mẽ này ở những người không phát triển các trường hợp nghiêm trọng của COVID-19.

 

Loạt nghiên cứu mới này cũng có thể xoa dịu nỗi lo sợ về cách thức và thời điểm đại dịch sẽ kết thúc. Khi cơ thể mọi người ổn định ở trạng thái hậu COVID-19, chúng ta mới đạt được điểm phù hợp để có một cái nhìn dài hạn về khả năng miễn dịch kéo dài bao lâu.

Có thể bạn quan tâm:

► Thêm phương pháp điều trị COVID-19


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày