Sống

9 cảnh báo cho thấy bạn chưa tiết kiệm đủ tiền

Trang Lê Thứ Sáu | 28/02/2020 09:18

Nguồn ảnh: BI

Kiếm được nhiều tiền không nhất thiết giúp bạn trở nên giàu có. Tài sản ròng là một chỉ báo tốt hơn về sự giàu có thực sự so với thu nhập...
Nguồn ảnh: BI

Do đó, không cần biết thu nhập bao nhiêu, bạn vẫn phải tiết kiệm và đầu tư, cùng quản lý các khoản nợ, nếu muốn tích lũy của cải. Trang Business Insider nêu ra 9 cảnh báo cho thấy bạn chưa tiết kiệm đủ tiền.

1. Bạn hầu như chỉ có thể thanh toán hóa đơn mỗi tháng

Bạn chỉ đáp ứng đủ nhu cầu mỗi tháng? Việc sống dựa vào tiền lương hàng tháng khiến bạn không thể tích lũy được khoản tiết kiệm đáng kể.

Cách cải thiện: Bạn có hai lựa chọn: Kiếm nhiều tiền hơn hoặc chi tiêu ít hơn. 

Nếu bạn làm theo cách đầu tiên, hãy cân nhắc xem xét một số thay đổi trong lối sống, các bước để thương lượng tăng lương và cách kiếm thêm tiền trong khi làm việc toàn thời gian.

Nếu bạn đang muốn chi tiêu ít hơn, hãy xem xét các chiến lược tiết kiệm từ những người hàng ngày nghỉ hưu sớm. Bạn cũng có thể muốn nghĩ về việc giảm chi phí lớn nhất của bạn, như tiền thuê nhà, vận chuyển hoặc chi tiêu thực phẩm.

Nguồn ảnh: BI
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: BI

2. Bạn tự nhủ mình sẽ tiết kiệm nhiều hơn khi bắt đầu kiếm được nhiều tiền hơn

Đây là một trong những "lời nói dối tiền bạc" phổ biến nhất mà mọi người tự nói với mình, bà Patrice C. Washington, tác giả của "Câu trả lời về tiền bạc thành thật nhất cho mọi phụ nữ ", từng chia sẻ với Business Insider .

"Cách bạn chi tiêu 100 USD như thế nào thì sẽ chi tiêu 100.000 USD giống như vậy", ba nói. "Bạn không dễ dàng thay đổi thái độ, hành vi và thói quen của bản thân. Điều này không phụ thuộc vào việc kiếm được nhiều tiền hơn. Nó liên quan đến việc bạn nên có kỷ luật hơn trong chi tiêu", cô cho biết.

Cách cải thiện: Đừng đợi đến năm mới, sau khi tốt nghiệp, sinh nhật hoặc khi làm quyết toán thuế để bắt đầu tiết kiệm.

Hãy nghĩ về khoản tiết kiệm của bạn như một khoản chi phí cố định, thứ bạn phải trả hàng tháng, như tiền thuê nhà và hóa đơn điện thoại di động, trước khi bạn chi tiêu cho bữa tối và những "mong muốn" khác. Tiếp theo, hãy xem xét việc thiết lập chuyển tự động định kỳ từ tài khoản thanh toán của bạn sang tài khoản tiết kiệm, theo cách này, bạn thậm chí sẽ không bao giờ nhìn thấy tiền và sẽ học cách sống mà không cần đến nó.

Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: BI

3. Bạn chưa bắt đầu tiết kiệm cho lúc nghỉ hưu

Tiết kiệm cho lúc nghỉ hưu là điều rất cần thiết, cho dù nó có vẻ còn rất lâu.

Có thể bạn không phải là người duy nhất bỏ qua việc này. Một phần ba người Mỹ không có một đồng USD tiết kiệm nào cho lúc nghỉ hưu, theo khảo sát của GOBankingRates. Hơn nữa, cuộc khảo sát cho thấy, 80% người Mỹ có khoản tiết kiệm ít hơn 1.000 USD.

Cách cải thiện: Tiết kiệm cho nghỉ hưu có thể diễn ra ở một vài hình thức khác nhau, nhưng cho dù bạn chọn cách tiết kiệm nào, điều tốt nhất bạn có thể làm là bắt đầu sớm. Nhiều chuyên gia khuyên, bạn nên dành ít nhất 10% thu nhập của mình. Thực ra, bạn cũng đừng thấy lo lắng nếu chỉ có thể tiết kiệm 1%. Có một khởi đầu vẫn tốt hơn bạn không làm gì cả.

Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: BI

4. Bạn không dành tiền cho các chi phí lớn sắp tới

Dồn tiền cho lúc nghỉ hưu là điều quan trọng, nhưng bạn không thể bỏ qua các chi phí lớn khác. Nếu như muốn có con hoặc dự định mua nhà, thường cần có khoản tiết kiệm đáng kể. Bạn cũng phải cân nhắc đến các chi phí lớn khác như mua xe, học thạc sĩ, hay du lịch.

Cách cải thiện: Bắt đầu bằng cách thiết lập những gì quan trọng đối với bạn và những gì bạn muốn tương lai của mình sẽ như thế nào, điều này sẽ giúp tạo ra các mục tiêu tiết kiệm dễ dàng hơn. Tiếp theo, bạn sẽ tính xem bạn sẽ phải tiết kiệm bao nhiêu, bạn sẽ phải tiết kiệm trong bao lâu và với mức lợi suất bạn mong muốn để  giúp khoản đầu tư của mình tăng lên và đạt được những mục tiêu đó. Đối với các mục tiêu ngắn hạn, hãy xem xét việc thiết lập một tài khoản tiết kiệm có lợi suất cao để tiết kiệm.

Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: BI

5. Bạn chưa bắt đầu đầu tư

Đầu tư có thể được coi là cách hiệu quả nhất để bắt đầu xây dựng sự giàu có và bạn càng bắt đầu sớm thì càng tốt, nhờ vào sức mạnh của lãi kép. Nếu bạn cảm thấy mình không có tiền để đầu tư, thì bạn đã không tiết kiệm đủ.

Cách cải thiện: Tiết kiệm cho tuổi hưu là một cách để đầu tư, nhưng nếu bạn muốn có nhiều hơn, hãy khám phá những cách khác: Bắt đầu bằng cách nghiên cứu các quỹ chỉ số chi phí thấp, một cách tiếp cận thận trọng được đề xuất bởi tỷ phú Warren Buffett hay các khuyến nghị hàng đầu của các nhà hoạch định tài chính cho các nhà đầu tư trẻ.

6. Bạn không có quỹ khẩn cấp

Thành lập quỹ khẩn cấp là một trong những điều quan trọng nhất mà bạn có thể thực hiện bằng tiền của mình và chỉ nên tạm dừng điều này nếu bạn có nợ thẻ tín dụng. Nếu không có quỹ dự trù cho tình huống xấu, có khả năng bạn không tiết kiệm đủ.

Cách cải thiện: Tạo quỹ khẩn cấp càng sớm càng tốt. Nhiều chuyên gia, bao gồm tỷ phú John Paul DeJoria, đồng ý rằng việc tiết kiệm trong sáu tháng là rất thông minh. Cá nhân bạn có thể cần nhiều hơn hoặc ít hơn tùy thuộc vào tình huống của bạn. 

7. Bạn dành hơn 30% thu nhập của mình cho nhà ở

Thước đo tiêu chuẩn về khả năng chi trả cho việc mua nhà ở tại Mỹ là 30% thu nhập trước thuế. Nếu bạn thực sự muốn đạt được tiến bộ trong việc xây dựng sự giàu có, hãy thử giới hạn tiền chi cho nhà cửa ở mức 30% thu nhập sau thuế của bạn.

Cách cải thiện: Hãy cân nhắc đến tinh giản – sống sung túc trong không gian nhỏ hơn sẽ khả thi hơn nhiều. Nếu bạn mua nhà hay căn hộ mới, hãy đặt giới hạn giá cả và tuân theo nó. Bạn cũng nên tính đến tất cả chi phí phát sinh khi mua nhà và cộng các khoản đó vào ngân sách.

8. Bạn không theo dõi chi phí của mình

Hầu hết chúng ta đều biết có bao nhiêu tiền đang vào tài khoản ngân hàng của mình mỗi tháng - nhưng chi ra thì bao nhiêu? Có lẽ nhiều hơn bạn nghĩ và rất có thể, cần cắt giảm nhiều thứ.

Cách cải thiện: Theo dõi dòng tiền của bạn bằng cách ghi lại mỗi lần mua hàng bạn thực hiện trong bảng tính hoặc sổ ghi chép. Tốt hơn nữa, hãy thử một ứng dụng sẽ phân loại và theo dõi chi tiêu hàng tháng, hàng năm của bạn. Khi bạn đã tìm ra thứ bạn có thể cắt giảm, hãy chuyển hướng các chi phí đó sang tài khoản hưu trí, nơi nó có thể tích lũy và phát triển thành hàng ngàn USD theo thời gian .

 

9. Bạn không thể thanh toán thẻ tín dụng nhiều hơn mức tối thiểu

Nếu hàng tháng bạn không thể trả nhiều hơn mức tối thiểu, bạn sẽ bị bội chi và lâm vào cảnh nợ thẻ tín dụng, điều có thể dẫn đến nhiều khó khăn hơn cho bất kỳ mục tiêu tiết kiệm nào. Bạn nên luôn đặt mục tiêu thanh toán đầy đủ số dư nợ thẻ tín dụng nhằm bảo vệ điểm tín dụng và tránh xa nợ nần.

Cách cải thiện: Chuyển tiền từ một phần khác trong ngân sách của bạn hoặc cắt giảm chi tiêu để giải phóng tiền mặt của bạn và trả nhiều hơn mức tối thiểu trong thẻ tín dụng. Và quan trọng nhất, gia tăng dư nợ thẻ tín dụng. 

Nếu bạn có dư nợ thẻ tín dụng, hãy tìm cách trả ngay lập tức. Bạn càng kéo dài bạn sẽ càng nợ nhiều hơn do lãi suất, đôi khi có thể sẽ có giá cao hơn so với những gì bạn đã vay ban đầu.

Các triệu phú tự thân chia sẻ về cách biến 100 USD thành 1 triệu USD

Trung Quốc tạo ra nhiều tỷ phú nhất, nhưng Bezos vẫn giàu nhất thế giới

Nguồn BI

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

v