Nhu cầu nhân sự công nghệ, số hóa, sản xuất tăng cao

N.Nguyễn Thứ Sáu | 06/12/2019 13:47

Trong năm 2020, nhân sự nhảy việc có thể kỳ vọng mức tăng lương trung bình 15-25%.

Được thực hiện trên phạm vi Việt Nam, các nước Đông Nam Á và Trung Quốc, khảo sát lương lần thứ 21 đưa ra những đánh giá toàn diện và chuyên sâu về thị trường lương ở các ngành khác nhau, đi cùng tư vấn từ các chuyên gia và đặc biệt là dự báo tuyển dụng cho từng ngành nghề từ quy mô quốc tế tới thị trường bản địa.

Khảo sát lương thường niên năm 2020 của Robert Walters, công bố hôm 15.12, cho thấy khi nền kinh tế Việt Nam ngày càng phát triển, nhu cầu về các nhà phân tích kinh doanh và đầu tư, chuyên gia về pháp lý và hoạch định luật pháp được dự kiến ngày càng tăng cao.             

Adrien Bizouard, Giám đốc Điều hành Roberts Walters Việt Nam, cho biết: “Trong năm 2020, chúng tôi kì vọng nhìn thấy các công ty tiếp tục áp dụng cách tiếp cận tập trung vào dữ liệu hơn, dẫn đến sự gia tăng trong nhu cầu tuyển dụng các nhân sự cấp cao để bổ sung vào những vị trí liên quan đến khoa học dữ liệu và phân tích, trí tuệ doanh nghiệp (business intelligence), máy học (machine learning) và trí tuệ nhân tạo (AI).

Trong năm 2020, nhân sự nhảy việc có thể kỳ vọng mức tăng lương trung bình 15-25%. Các công ty đang tìm cách tuyển dụng những nhân tài có bộ kỹ năng phù hợp, đặc biệt trong vai trò công nghệ và kỹ thuật số, nên cân nhắc việc khai thác các nhân tài ngoài lãnh thổ quốc gia, ông Adrien Bizouard nhận định.

Chương trình Come Home Phở Good của Robert Walters giúp các công ty tiếp cận với những người Việt Nam ở nước ngoài để đưa họ về nước và bù đắp lỗ hổng thiếu hụt nhân tài.

Trong khi Việt Nam tiếp tục phải đối mặt với sự thiếu hụt nhân tài cho những vị trí quản lý bậc trung vào năm 2020, có những dấu hiệu cho thấy điều này đang bắt đầu được giảm bớt khi ngày càng nhiều thế hệ trẻ có được kinh nghiệm và chuyên môn cần thiết để đảm nhận vị trí quản lý. Nhu cầu tuyển dụng những chuyên gia có khả năng thích nghi với môi trường quốc tế với kỹ năng song ngữ tốt có xu hướng gia tăng khi Việt Nam trở nên tên tuổi hơn trên toàn cầu.

Để tuyển dụng và giữ chân những nhân tài hàng đầu, những người đứng đầu các phòng ban và giám đốc phụ trách sẽ cần đóng góp nhiều hơn vào chiến lược nhân sự và tìm hiểu thêm các phương pháp giữ chân nhân viên sáng tạo hơn thông thường. Một trong những phương pháp này có thể bao gồm sự khuyến khích về mặt tài chính, chẳng hạn như các khoản thưởng gắn bó hoặc quyền chọn mua cổ phiếu, đặc biệt là đối với các nhân viên cấp cao, hoặc các lợi ích phi tài chính như cơ hội di chuyển nội bộ.

Robert Walters cũng đưa ra dự đoán xu hướng nhân sự cho 7 ngành: kế toán và Tài chính; kỹ thuật & Sản xuất; nhân sự; công nghệ thông tin; pháp lý và quản trị doanh nghiệp; bán hàng & Tiếp thị với hai mảng và chuỗi cung ứng, mua hàng và kho vận.

Robert Walters là một trong những công ty tư vấn tuyển dụng hàng đầu thế giới. Văn phòng Robert Walters tại Việt Nam chuyên tìm kiếm ứng viên cho những vị trí chính thức trong các ngành sau: kế toán & tài chính, ngân hàng & các dịch vụ tài chính, kĩ sư, luật, hành chính nhân sự, công nghệ thông tin, bán hàng & tiếp thị, chuỗi cung ứng, mua hàng & kho vận và y tế. Thành lập năm 1985, tập đoàn đã phát triển trên phạm vi toàn cầu ở 31 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày