Học cách yêu cuộc sống

Quý Yên Thứ Sáu | 01/11/2019 16:18

Ảnh: QH

Cuốn sách là chuyến xe phiêu lưu tìm kiếm trải nghiệm giàu có cho tâm hồn.
Ảnh: QH

Hành trình của một người hướng đến lối sống tối giản mang đến người đọc thông điệp về sức mạnh của hiện tại. Chuyến xe phiêu lưu tìm kiếm trải nghiệm giàu có cho tâm hồn.

Có thể xem, Đi Thật Xa Trên Một Chiếc Camper là một tập sách “bán du ký”. Bởi sách ghi lại hành trình của người viết, đến với những khám phá ở các vùng đất rất đặc biệt như Red River Gorge - Kentucky hay Tijuana - Mexico, Sa mạc Utah... Nhưng ẩn sau lớp vỏ hành trình đó không chỉ là thông tin về điểm đến. Nếu kỳ vọng về một chuyến phiêu lưu, chắc chắn, người đọc sẽ thất vọng. Cuốn sách là hành trình tìm đến với những giá trị nguyên sơ nhất thuộc về con người.

Camper là tên gọi của một loại xe hơi được sử dụng với chức năng như một chiếc lều cắm trại hoặc một ngôi nhà di động. Nó được xem là biểu tượng cho những giấc mơ du hành của người Mỹ trong nhiều thế kỷ. Cũng như vậy, trên chiếc Camper của riêng mình, Khải Đơn bắt đầu một thế giới mới với nhiều chiều kích cảm nghiệm. Cảm nghiệm về cuộc sống, về thiên nhiên, về tha nhân, hay về chính mình...

 

Rời bỏ công việc lẫn trách nhiệm để bắt đầu một chuyến đi, Khải Đơn treo mình trên những vách núi chỉ để nghe sự im lặng. Cô co mình trên sa mạc để thấy được những ngày trong bào thai... Hành trình của cô cuối cùng kéo dài hơn 10.000 dặm, con số chính Khải Đơn cũng không lường trước. Nhà văn chia sẻ, hơn 10.000 dặm đó, bài học dài nhất là về yêu thương: yêu thương bản thân mình, trân trọng nỗi đau của mình.

“Hãy thở sâu trong khoảnh khắc hiện tại, vì cái đẹp và hiện hữu này sẽ khác đi trong chốc lát. Đó là 10.000 dặm tôi học yêu cuộc sống, điều tôi vẫn nói ra rả với bản thân mình mà dường như chưa hiểu gì nhiều, hoặc mơ hồ tưởng tượng, hay lắm khi nhầm lẫn”, Khải Đơn nói vậy.

Bên cạnh việc nghe tác giả trải lòng, chia sẻ câu chuyện của bản thân, người đọc sẽ được tiếp cận với rất nhiều chân dung đến từ khắp nơi trên trái đất. Mỗi người là một phác thảo chứa đủ đầy những trăn trở của đời sống hiện đại. Cùng với họ, độc giả băng qua những hoang địa ở Mỹ, vòng quanh Chile với những trải nghiệm kỳ thú... để rồi nhìn lại, đối chiếu với sự nhạt nhẽo, đơn điệu thường nhật của đời sống bên trong văn phòng máy lạnh, người đọc ắt sẽ chạnh lòng. Cuốn sách đầy cảm hứng này có khả năng thúc giục một hành trình.

Nhưng ra đi, đặt chân đến những vùng đất để khám phá những điều mới lạ không phải là mục đích cuối cùng. Với Khải Đơn, đi không là chạy trốn thực tại hay chỉ để sống cho trọn vẹn ngày hôm nay. Một chuyến đi dù dài đến đâu cũng không thay đổi đời ta hay chính ta. Nó cũng chẳng thay đổi được thói xấu mà ta từ bỏ. Một chuyến đi cần có sự chậm rãi chuẩn bị, suy nghĩ về nhiều điều sẽ đến ở phương xa, nếm nhẹ nhàng từng khúc đường vượt qua tâm trí và những gì phản hồi lại nhịp tim mình. Sách do Phanbook thực hiện, Nhà xuất bản Phụ nữ ấn hành.

►Nghịch với đời mình

Suy nghĩ lớn, hành động nhỏ

Định kiến có sức mạnh?

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày