Thành phố nào sẽ soán vị trí của Hồng Kông (Trung Quốc) thành trung tâm tài chính châu Á?

Chủ Nhật | 20/10/2019 06:36

Ảnh: Thetimes

Những bất ổn đang diễn ra tại Hồng Kông (Trung Quốc) trực tiếp gây hại tới uy tín của trung tâm tài chính châu Á này.
Ảnh: Thetimes

Singapore, Tokyo và Thượng Hải là những phương án tiếp theo cho các doanh nghiệp nước ngoài cân nhắc tránh bão khỏi Hồng Kông. Trong một bảng xếp hạng trung tâm tài chính toàn cầu đưa ra hồi đầu năm, ba thành phố này nằm ngay sau Hồng Kông.

Trong số đó, Singapore được cho là có nhiều đặc điểm giống Hồng Kông nhất. Hệ thống pháp luật minh bạch, thuế hấp dẫn và người dân sử dụng tiếng Anh đồng bộ. Đây cũng là một trong những trung tâm dịch vụ quản lý quỹ của châu Á.

Tuy nhiên, đối với các doanh nghiệp Trung Quốc, Singapore vẫn không đọ được với Hồng Kông về cự ly, vì những doanh nghiệp này được lợi nhất khi họ ở gần Trung Quốc đại lục và chính quyền tại Bắc Kinh. Trong khi Singapore vẫn là một thị trường riêng biệt hoàn toàn.

Nguồn ảnh: Financial Times
Nguồn ảnh: Financial Times

Vì lý do địa lý này mà thị trường chứng khoán Singapore luôn có quy mô nhỏ hơn của Hồng Kông, vì không hấp dẫn được các doanh nghiệp Trung Quốc.

Tháng trước, thị trường xôn xao khi Hồng Kông đặt vấn đề mua lại Sở giao dịch chứng khoán London, Anh Quốc. Nhưng phía Anh đã từ chối lời đề nghị thâu tóm này. Thậm chí còn nói là muốn thông qua cửa ngõ Thượng Hải để tiếp cận thị trường Trung Quốc hơn. Thượng Hải vốn đã là trung tâm tài chính của Trung Quốc đại lục, với thị trường chứng khoán vốn hóa lên tới hàng nghìn tỷ USD.

Tuy nhiên, cũng lại là vấn đề cự ly. Thượng Hải vẫn khiến các doanh nghiệp quốc tế e dè vì họ cho rằng sẽ phải cạnh tranh không cân sức với các doanh nghiệp nội địa.

Tokyo, lựa chọn thứ 3, là thủ đô của nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới. Ở đây quy tụ nhiều công ty trong nhóm Fortune 500 hơn bất kì thành phố nào. Đồng thời hệ thống luật pháp nghiêm ngặt cũng góp phần nâng cao uy tín của Tokyo. Thậm chí, tập đoàn dầu mỏ lớn nhất thế giới Aramco của Saudi Arabia cũng đang đánh tiếng sẽ niêm yết ở đây. Nếu Tokyo thắng được vụ niêm yết lớn nhất lịch sử thế giới này, đây sẽ là một điểm cộng rất lớn.

Dẫu vậy, những điểm trừ của Tokyo chính là hàng rào ngôn ngữ, thủ tục visa, và đứng rất thấp trong danh sách những nơi sinh sống lý tưởng dành cho người nước ngoài.

Cho nên trước mắt, về vị trí địa lý, môi trường kinh doanh và ngôn ngữ, vẫn chưa có trung tâm nào của châu Á vượt qua được Hồng Kông. Nhưng vị trí này sẽ vững tới mức nào, còn chờ xem sắp tới Hồng Kông có vượt qua được cơn bão khủng hoảng hiện nay hay không. 

Nguồn VTV

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày