Sự kiện doanh nghiệp

80 năm hành trình xây dựng và phát triển thương hiệu của Tuildonai

Thiên Lộc Thứ Sáu | 30/10/2020 10:30

Tuildonai vừa tổ chức lễ kỷ niệm 80 năm thành lập với chủ đề Hành trình tỏa sáng.

Ngày 28.10, tại Hội trường Thống Nhất (TP.HCM), Công ty Cổ phần Gạch ngói Đồng Nai (Tuildonai) đã tổ chức lễ kỷ niệm 80 năm thành lập với chủ đề Hành trình tỏa sáng” được lấy cảm hứng từ quá trình trưởng thành và hoàn thiện của từng tấm ngói, viên gạch - hình ảnh gắn liền với Gạch ngói Đồng Nai. Để từ đó nói về 80 năm thăng trầm theo dòng lịch sử trên dòng Bà Lồ Tân Vạn, Bửu Hòa, Đồng Nai. Công ty Cổ phần Gạch ngói Đồng Nai đã vượt qua muôn vàn khó khăn, thử thách để hoàn thiện, phát triển vững mạnh và vươn lên một tầm cao mới như hiện nay.

Từ những viên gạch nền móng năm 1940, tới nay Tuildonai đã có 4 nhà máy sản xuất gạch ngói được trang bị nhiều máy móc hiện đại hàng đầu thế giới, đã cung ứng ra thị trường hàng trăm triệu sản phẩm mỗi năm. Đó thành quả của mạnh dạn đầu tư trang thiết bị máy móc hiện đại của các thế hệ lãnh đạo; của sự kiên trì, tận tâm và năng động sáng tạo để khai mở thị trường và hoà nhập với Thế giới của toàn thể cán bộ công nhân viên công ty.

Năm 1952 được coi là bước đột phá trong công nghệ đầu tiên của Tuildonai (lúc bấy giờ là Nhà máy Gạch Ngói Đồng Nai). Công ty đã nâng cấp nhà máy lên tầm hiện đại bằng việc trang bị dây chuyền thiết bị tự động của Cộng hòa Liên bang Đức có công suất 20 triệu viên/năm. Để khi Hiệp định Genève được ký kết, Gạch ngói Đồng Nai nói riêng và các ngành tiểu, thủ công nghiệp đã đáp ứng được nhu cầu tiêu dùng tăng cao khi nền kinh tế tăng trưởng dần ổn định.

Sau tổng tiến công Tết Mậu Thân năm 1968, Công ty đã nhanh chóng nắm bắt cơ hội để đầu tư phát triển thêm một phân xưởng mới đóng tại địa bàn Khu Công nghiệp Biên Hòa 1 - ngày nay trở thành Nhà máy Gạch ngói Đồng Nai 2. Đồng thời, Công ty đã chọn tòa biệt thự số 119 Phan Thanh Giản làm trụ sở chính và “Gạch ngói 119 Phan Thanh Giản” hay “Ngói Tây 119 Phan Thanh Giản” trở thành cái tên thân thuộc với rất nhiều thế hệ người dân miền Nam mà đặc biệt là người dân khu vực Tây Nam Bộ khi đó.

Cùng với sự thay đổi của lịch sử và sau khi đã ổn định đời sống cho cán bộ và công nhân viên, Ban Lãnh đạo Nhà máy Gạch ngói Đồng Nai đã đầu tư thêm một lò nung liên hoàn (LH3) với công suất 7,5 triệu tấn/năm tại Phân xưởng ở Khu Công nghiệp Biên Hòa 1. Năm 1992, Công ty tiếp tục đầu tư một lò nung tunnel (TN1) với công suất 6.000 tấn/năm và sang năm 1993, Công ty đầu tư thêm một lò nung liên hoàn (LH2) với công suất 7,5 triệu tấn/năm tại phân xưởng ở Tân Vạn. Với công suất sản lượng lớn được đầu tư và nâng cấp, Nhà máy tự tin đáp ứng mọi nhu cầu của thị trường trong và ngoài nước lúc bấy giờ.

Năm 1995 được xem là bước đột phá chiều sâu của Gạch ngói Đồng Nai. Công ty Gạch ngói Đồng Nai ra đời theo quyết định số 199/BXD-TCLĐ ngày 27.3.1995 với tên giao dịch nước ngoài là Tuildonai. Cùng năm đó, dự án đầu tư chiều sâu tại Xí nghiệp 2 với dây chuyền hiện đại đồng bộ của Ý nâng công suất của Công ty đạt đến 85 triệu viên/năm. Đây là lần đầu tiên Việt Nam có dây chuyền tạo hình tự động và lò nung tunnel nóc phẳng (TN2) với công suất lớn nhất Việt Nam - 60 triệu viên/năm.

Năm 2002, được xem là dấu mốc “công suất không tưởng" của Gạch ngói Đồng Nai. Thành quả này đạt được sau khi công ty mạnh dạn tiếp tục đầu tư xây dựng công trình Xí nghiệp 4 có dây chuyền sản xuất gạch ngói và 2 lò nung tunnel nóc bằng (TN4.1 và TN4.2) tại xã Khánh Bình, huyện Tân Uyên, tỉnh Bình Dương và đã tiếp nhận 2 xí nghiệp Gạch ngói Khánh Bình 1 và 2 từ Công ty Khai thác và Chế biến Khoáng sản Tân Uyên.

Năm 2004, Công ty đã khởi công xây dựng Nhà máy Gạch ngói Việt Đức hiện đại nhất Đông Nam Á với tổng vốn đầu tư 220 tỉ đồng. Công suất dự kiến đạt 1 triệu m2 ngói/năm - tương đương 22 triệu viên ngói/năm. Cũng trong năm này, Công ty hoàn thành dự án đầu tư nhà máy vật liệu chịu lửa Việt Đức với công suất 13.200 tấn/năm tại vị trí của xí nghiệp 3. Những dây chuyền công nghệ tự động được đầu tư đã giúp Gạch ngói Đồng Nai cho ra đời những sản phẩm đầu tiên có chất lượng tương đương với các sản phẩm ngoại nhập và đáp ứng được nhu cầu sử dụng của nhiều khách hàng trong nhiều lĩnh vực.

Năm 2020, đánh dấu 80 năm trên hành trình xây dựng và phát triển thương hiệu Gạch ngói Đồng Nai - Tuildonai với bao thăng trầm cùng những biến động của lịch sử. Với phương châm “Chất lượng từ công nghệ hàng đầu - Tuildonai - Khẳng định đẳng cấp công trình bạn”, Công ty Cổ phần Gạch ngói Đồng Nai sẽ tiếp tục nâng cấp và hoàn thiện để tạo đà cho sự phát triển không ngừng trong tương lai của công ty nói riêng, của ngành vật liệu xây dựng Việt Nam nói chung, vươn tầm ra thế giới.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày