Sự kiện doanh nghiệp

Cơ hội gặp chuyên gia kiến trúc đô thị của Đại học Sydney tại Đại học Hoa Sen

Trọng Hoàng Thứ Bảy | 19/11/2022 07:54

Xây dựng thành phố thông minh đang là chủ đề mà nhiều chuyên gia về đô thị quan tâm hiện nay.

Trường Đại học Hoa Sen (HSU) tổ chức Hội thảo “Kiến trúc đô thị thông minh”, chương trình diễn ra vào ngày 18/11/2022.
Xây dựng thành phố thông minh đang là chủ đề mà nhiều chuyên gia về đô thị quan tâm hiện nay.

Hội thảo với sự tham dự của các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực kiến trúc đô thị. Đặc biệt có sự góp mặt của GS. Robyn Dowling - Hiệu trưởng Trường Kiến trúc và Quy hoạch Đô thị - Đại học Sydney (Úc) - nơi có các kiến trúc sư hàng đầu đã tham gia thiết kế và xây dựng nên Nhà hát Con Sò nổi tiếng, biểu tượng của nước Úc. Hội thảo còn có sự góp mặt của diễn giả - ông Jonathan TROUILLON - Giám đốc Kobi Lighting Studio tại Việt Nam.

Giáo dục cần đi đầu để xây dựng thành phố thông minh

Những năm vừa qua, Việt Nam có đang tốc độ đô thị hóa chóng mặt của khu vực. Theo thống kê của Bộ Xây dựng, 6 tháng đầu năm 2022, tỷ lệ đô thị hóa toàn quốc đạt 41%, với 883 đô thị, tăng 0,6% so với năm 2021. Để đạt mục tiêu trở thành nước công nghiệp vào năm 2030 thì tốc độ đô thị hóa của nước ta phải đạt đến con số 50-60%. Con số đó minh chứng cho “thời điểm vàng” của ngành kiến trúc xây dựng.Thống kê cho thấy, sau đại dịch Covid-19, ngành kiến trúc xây dựng cần thêm khoảng 400.000 - 500.000 lao động mỗi năm, nhưng chất lượng nguồn nhân lực hiện nay chưa đáp ứng được nhu cầu.

Phát biểu tại Hội thảo, TS. Phan Thị Việt Nam – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Hoa Sen cho biết: “Để góp phần vào quá trình phát triển đô thị thông minh, tôi cho rằng, giáo dục cần phải đi đầu để cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao với đầy đủ tư duy, kiến thức, kỹ năng trong thời đại 4.0. Chúng ta có thể dễ dàng thấy rằng, các công trình, dự án đô thị lớn hiện nay vẫn đang “cậy nhờ” các nhà thiết kế, kiến trúc sư từ nước ngoài. Do đó làm thế nào để nhân lực ngành thiết kế và kiến trúc có tiếng nói hơn trong các dự án lớn là bài toán mà các cơ sở đào tạo cần phải giải quyết. Trong đó có ngành Thiết kế nội thất của Trường Đại học Hoa Sen”.

Bàn về nghiên cứu và giảng dạy kiến trúc đô thị, GS. Robyn Dowling đã có bài phân tích về tiểu sử các thành phố, thách thức của thành phố thông minh, cách quản trị thành phố thông minh… GS. Robyn Dowling cũng so sánh về thành phố thông minh giữa các quốc gia khác nhau như Ấn Độ, Úc… để thấy rõ sự khác biệt kiến trúc giữa các quốc gia. Bà cho rằng, giảng dạy về kiến trúc đô thị cần sự bài bản và liên tục đổi mới: “Hãy bắt đầu với giáo dục và đào tạo nâng cao nhận thức. Các chương trình đào tạo đã được thiết kế phải tạo điều kiện thuận lợi cho sự tương tác của người học với các đối tác, dự án thành phố thông minh; cung cấp cơ hội phát triển mạng lưới và chia sẻ kiến ​​thức cho người học. Sinh viên phải không ngừng học hỏi từ các chuyên gia về địa điểm thông minh trong nước và quốc tế”, GS. Robyn Dowling dành lời khuyên cho các bạn sinh viên.

GS. Robyn Dowling đã có bài phân tích về tiểu sử các thành phố, thách thức của thành phố thông minh, cách quản trị thành phố thông minh
GS. Robyn Dowling đã có bài phân tích về tiểu sử các thành phố, thách thức của thành phố thông minh, cách quản trị thành phố thông minh

Thiết kế ánh sáng được nhiều bạn trẻ quan tâm

Ngoài GS. Robyn Dowling, hội thảo còn có sự tham gia của diễn giả Jonathan TROUILLON với chủ đề được rất nhiều bạn trẻ ngành thiết kế nội thất và kiến trúc quan tâm hiện nay: “Smart Lighting in Architecture – Chiếu sáng thông minh trong kiến trúc”. 

Ông Jonathan đã phân tích định nghĩa chiếu sáng thông minh là hệ thống chiếu sáng tích hợp nhiều công nghệ để cả hệ thống đèn trong và ngoài trời có thể tự hoạt động trong một số điều kiện nhất định như cảm biến, công nghệ trợ lý ảo,..Những lợi ích của chiếu sáng thông minh như: Cho phép chúng ta tiết kiệm năng lượng, tránh ô nhiễm ánh sáng, nâng cao đời sống con người. Tuy nhiên, đôi khi nó vẫn có ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe của chúng ta như khiến gián đoạn nhịp sinh học, tạo ra quá nhiều ánh sáng xanh, phụ thuộc quá nhiều vào công nghệ, tiếp xúc nhiều với bức xạ,...

Ông Jonathan trình bày về chủ đề Ánh sáng thông minh
Ông Jonathan trình bày về chủ đề Ánh sáng thông minh

Với chủ đề này, nhiều bạn sinh viên bày tỏ mong muốn sẽ theo ngành thiết kế ánh sáng hoặc start-up (khởi nghiệp) kinh doanh các thiết bị ánh sáng. Điều các bạn trẻ quan tâm là lĩnh vực này có thực sự tiềm năng. Lí giải về vấn đề này, ông Jonathan chia sẻ rằng có cung sẽ có cầu và bạn chỉ cần tối ưu nó bằng các công nghệ hiện đại cũng như xem xét về chi phí để xác định đối tượng khách hàng của mình thì đây là một lĩnh vực tiềm năng.


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày