Sự kiện doanh nghiệp

Cuộc thi tài năng Robotacon WRO 2018

Nguyễn Hồng Thứ Hai | 20/08/2018 15:48

Nỗ lực phát triển phong trào giáo dục STEM đến gần hơn với người dạy và người học tại Việt Nam.

Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM phối hợp với Công ty Cổ phần Việt Tinh Anh – nhãn hàng LEGO Education và Công ty TNHH Điện tử Samsung Vina tổ chức Cuộc thi tài năng robot Robotacon – WRO 2018 lần thứ 6.

Đây là cuộc thi về STEM Robotics dành cho lứa tuổi 8-20 tuổi có quy mô lớn nhất hiện nay nhằm mục đích khuyến khích học hỏi STEM qua Robotics, tạo sân chơi khoa học kỹ thuật cho các em học sinh và tìm ra các đội xuất sắc nhất đại diện Việt Nam tham gia cuộc thi World Robot Olympiad 2018.

Đây là lần thứ 6 cuộc thi được tổ chức tại Việt Nam với tổng giá trị giải thưởng gần 1 tỷ đồng.

Năm 2018, từ hơn 1.500 thí sinh của hơn 500 trường tiểu học và trung học trên cả nước đăng ký ở vòng thi đấu cấp trường và cấp khu vực, vòng chung kết cuộc thi là sự tham gia của 283 đội thi xuất sắc với 770 thí sinh (tăng 50% so với năm 2017) đến từ hơn 100 trường Tiểu học, THCS, THPT và Đại học trên toàn quốc. Trong đó có 85 đội thi đến từ Hà Nội, Nghệ An và Đà Nẵng.

Các đội tham dự đạt giải Vô địch sẽ đại diện Việt Nam tham dự cuộc thi WRO 2018 tại Thái Lan tháng 11 tới đây.

Chủ đề của năm 2018 là “Vấn nạn về lương thực”. Với chủ đề này, các thí sinh sẽ vận dụng kiến thức liên môn STEM (khoa học, kỹ thuật, công nghệ, toán) đã học cùng với kỹ năng thiết kế Robot và lập trình vào việc tìm ra giải pháp thiết thực để giải quyết những đề bài đưa ra cho từng bảng thi, cụ thể: tiết kiệm thức ăn, canh tác chuẩn xác và vận chuyển thức ăn; trang trí gian hàng; thi đấu robot đối kháng tính điểm 2 lượt là vòng bảng và vòng chung kết...

Samsung và LEGO Education tổ chức các hoạt động để đưa STEM đến gần hơn với người dạy và người học tại Việt Nam. Trong tuần đầu tháng 8, hoạt động bồi dưỡng kiến thức và phương pháp giảng dạy STEM cho hơn 100 giáo viên tiểu học và hơn 60 giáo viên trung học tại TP.HCM đã diễn ra tại Trung tâm Đào Tạo của Samsung.

Dự kiến vào tháng 9/2018, Học viện STEM thiếu nhi tại Thư viện Khoa học Tổng hợp TP.HCM với các lớp học giới thiệu về STEM cho các cấp cũng sẽ đi vào hoạt động.

Năm 2016 & 2017, các đội thi đại diện Việt Nam tham gia trong các kỳ thi quốc tế như WRO hay First Lego League đều đạt thứ hạng cao – top 10 chung cuộc, thành tích đó cũng từng bước khẳng định sự phát triển của giáo dục STEM tại Việt Nam.


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày