Sự kiện doanh nghiệp

Mekong Capital 6 năm liên tục đạt giải quốc tế từ Private Equity International

Trang Lê Thứ Bảy | 06/10/2018 10:36

Mekong Capital được trao giải thưởng “Công ty Hoạt động Xuất sắc năm 2018" nhờ hiệu suất của khoản đầu tư vào Traphaco.

Mekong Capital vừa được Private Equity International trao giải thưởng “Công ty Hoạt động Xuất sắc năm 2018” cho hạng mục các công ty quản lý vốn quy mô nhỏ và vừa nhỏ (lower-mid/small) ở Châu Á - Thái Bình Dương. Giải thưởng này dựa trên hiệu suất của khoản đầu tư vào Traphaco.

Đây là năm thứ 6 liên tiếp Mekong Capital đạt giải thưởng của Private Equity International, sau khi đã đạt giải thưởng “Công ty Cải tiến Hoạt động của năm” cho hạng mục các công ty quản lý vốn quy mô nhỏ tại châu Á vào các năm 2013, 2015 và 2017. Ngoài ra, Mekong Capital cũng từng đạt giải “Công ty Thị trường Cận biên” của năm 2014 và 2016.

Mekong Capital được biết đến rộng rãi với mô hình Đầu tư lấy tầm nhìn làm định hướng. Theo lãnh đạo Mekong Capital, đây chính là bí quyết cho hàng loạt các khoản đầu tư thành công của công ty.

Traphaco đã áp dụng một số thành tố của mô hình này và là một trong những doanh nghiệp triển khai mô hình này hiệu quả nhất trong quỹ Vietnam Azalea Fund của Mekong Capital. Cụ thể, Mekong Capital đã làm việc chặt chẽ với Traphaco trong nhiều dự án bao gồm: Xây dựng một tầm nhìn rõ ràng và tổ chức mọi hoạt động sản xuất kinh doanh, xoay quanh mục tiêu đạt được tầm nhìn đó; Tối ưu hóa vốn lưu động; Mở rộng mạnh mẽ mạng lưới phân phối khắp cả nước; Hệ thống lương thưởng; Hợp nhất các công ty thành viên thông qua mua lại cổ phần của cổ đông thiểu số; cải thiện cơ chế quản trị doanh nghiệp... Kết quả là sau 10 năm được quỹ Vietnam Azalea Fund đầu tư, Traphaco đã phát triển từ doanh nghiệp dược lớn thứ 5 trở thành doanh nghiệp dược lớn thứ 2 tại Việt Nam. Công ty sở hữu một trong những mạng lưới phân phối dược phẩm trực tiếp lớn nhất tại Việt Nam, và đứng đầu về dược phẩm y học cổ truyền. Trong năm 2017, Traphaco đạt 82,6 triệu USD doanh thu thuần và 11,4 triệu USD lợi nhuận ròng.

Vào tháng 11/2017, Quỹ Vietnam Azalea Fund đã thoái vốn thành công toàn bộ 24,99% cổ phần nắm giữ tại Traphaco đạt 64,5 triệu USD, đạt mức tỷ suất hoàn vốn nội bộ (IRR) 27,7% và tỷ lệ hoàn vốn 6,3 lần.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới