Tài Chính

Áp lực lạm phát khó làm thay đổi chính sách tiền tệ hiện tại

Việt Hà Thứ Năm | 17/03/2022 17:04

Sức ép lạm phát còn đến từ áp lực giá chi phí đầu vào. Ảnh: TL.

Theo VNDirect, áp lực từ lạm phát khó có thể làm thay đổi chính sách tiền tệ của Ngân hàng Nhà nước, ít nhất là trong nửa đầu năm 2022.
Sức ép lạm phát còn đến từ áp lực giá chi phí đầu vào. Ảnh: TL.

Lãi suất liên ngân hàng duy trì đà tăng trong tháng 2, đặc biệt đối với các kỳ hạn dài. Theo Bloomberg, tính đến ngày 28/2, lãi suất qua đêm ở mức 2,3%/năm, tăng 26 điểm cơ bản so với mức cuối tháng 1/2022. Lãi suất liên ngân hàng kỳ hạn 1 tuần đến 1 tháng tăng 18 - 34 điểm cơ bản so với cuối tháng 1/2022 trong khi lãi suất liên ngân hàng kỳ hạn 2 tháng đến 1 năm tăng 47 - 66 điểm cơ bản.

Theo đánh giá của Công ty Chứng khoán VNDirect, Ngân hàng Nhà nước sẽ duy trì chính sách tiền tệ nới lỏng cho đến ít nhất là cuối quý II/2022 do mặc dù áp lực lạm phát dự kiến sẽ gia tăng trong những tháng tới, nhưng chỉ số giá tiêu dùng bình quân 2 tháng đầu năm vẫn thấp hơn đáng kể so với mức 4%. Cùng với đó, công ty chứng khoán này cũng cho rằng sức cầu trong nước vẫn tương đối yếu, chưa phục hồi hoàn toàn về mức bình thường trước đại dịch. Đồng thời, Ngân hàng Nhà nước vẫn ưu tiên mục tiêu duy trì lãi suất cho vay thấp để hỗ trợ doanh nghiệp và nền kinh tế phục hồi sau đại dịch. 

Lạm phát hiện tại
Áp lực lạm phát được dự báo gia tăng trong thời gian tới. Nguồn: VNDirect. 

“Mặc dù chúng tôi không kỳ vọng Ngân hàng Nhà nước sẽ cắt giảm thêm các lãi suất chính sách chủ chốt của mình, nhưng chúng tôi cũng tin rằng Ngân hàng Nhà nước sẽ không nâng lãi suất điều hành trong 6 tháng đầu năm nay, nhằm hỗ trợ nền kinh tế phục hồi”, VNDirect nhận định. 

VNDirect cũng cho biết họ kỳ vọng Ngân hàng Nhà nước sẽ hỗ trợ thị trường thông qua hoạt động thị trường mở, chẳng hạn như bơm thanh khoản tiền đồng, mua vào ngoại hối hay nâng trần tăng trưởng tín dụng cho các ngân hàng thương mại. Tăng trưởng tín dụng năm 2022 được VNDirect dự báo ở mức 14% so với cùng kỳ năm trước. 

 

Về lãi suất huy động, VNDirect đánh giá lãi suất huy động khó có thể duy trì ở mức thấp lịch sử vào năm 2022 do nhiều nguyên nhân. Đầu tiên, nhu cầu huy động vốn cao hơn khi tín dụng tăng tốc. Thứ hai, áp lực lạm phát ở Việt Nam sẽ gia tăng trong năm 2022 và cuối cùng là cạnh tranh gay gắt hơn với các kênh đầu tư khác như bất động sản, chứng khoán để thu hút dòng vốn. 

Về lãi suất cho vay, VNDirect cho hay Ngân hàng Nhà nước đang triển khai gói cấp bù lãi suất với quy mô 3.000 tỉ đồng. Gói này đưa ra mức lãi suất cho vay chỉ 3 - 4%/năm đối với các doanh nghiệp bị ảnh hưởng mạnh bởi đại dịch COVID-19. Ngoài ra, Chính phủ có kế hoạch mở rộng quy mô gói cấp bù lãi suất cho doanh nghiệp lên 40.000 tỉ đồng, tập trung vào một số đối tượng ưu tiên, bao gồm doanh nghiệp nhỏ và vừa; doanh nghiệp tham gia một số của các dự án trọng điểm quốc gia, và  kinh doanh trong một số ngành nhất định (du lịch, hàng không, giao thông vận tải). 

“Chúng tôi kỳ vọng rằng gói cấp bù lãi suất có thể giúp giảm mặt bằng lãi suất cho vay trung bình từ 20 -40 điểm cơ bản trong năm 2022. Tuy nhiên, tác động thực tế của gói cấp bù lãi suất đối với doanh nghiệp và nền kinh tế có thể thấp hơn nếu các ngân hàng thương mại tăng lãi suất cho vay đối với các khoản vay thông thường khác để bù đắp việc tăng lãi suất huy động”, VNDirect nhận định. 

Có thể bạn quan tâm 

Lạm phát 2022: Ẩn số của sức cầu


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày