Tài Chính

Bất chấp dịch bệnh, ngân hàng vẫn sáng cửa lợi nhuận

Phương Anh Thứ Ba | 13/07/2021 14:00

Bức tranh lợi nhuận nửa đầu năm 2021 đang dần hé mở khi hàng loạt ngân hàng lần lượt báo lãi với mức tăng trưởng cao. Ảnh: Qúy Hòa.

Fiinpro dự báo lợi nhuận sau thuế của 27 ngân hàng niêm yết sẽ tăng trưởng 23,8% trong năm nay.
Bức tranh lợi nhuận nửa đầu năm 2021 đang dần hé mở khi hàng loạt ngân hàng lần lượt báo lãi với mức tăng trưởng cao. Ảnh: Qúy Hòa.

Bức tranh lợi nhuận ngân hàng khá tươi sáng trong nửa đầu năm 2021 và dự báo kéo dài cho đến hết năm, bất chấp dịch COVID-19 bùng phát và ảnh hưởng nặng nề đến nền kinh tế.

Tăng trưởng cao 

Bức tranh lợi nhuận nửa đầu năm 2021 đang dần hé mở khi hàng loạt ngân hàng lần lượt báo lãi với mức tăng trưởng cao. Báo cáo TPBank cho biết tổng thu nhập hoạt động tăng 27,7% so với cùng kỳ, dẫn đến lợi nhuận trước thuế bán niên đạt hơn 3.007 tỉ đồng, tăng 47,8%, tương đương 54% kế hoạch năm.

Trong khi đó, lãnh đạo MSB ước tính Ngân hàng đạt 2.800 tỉ đồng lợi nhuận sau thuế trong 6 tháng đầu năm, cao gấp 3 lần so với cùng kỳ và đạt 85% kế hoạch năm. VietinBank dự kiến lợi nhuận 6 tháng đạt 13.000 tỉ đồng, tăng gần 75%.

Chưa có con số cụ thể nhưng một số ngân hàng khác cũng ước tính lợi nhuận khả quan. Lợi nhuận trước thuế của LienVietPostBank trong 5 tháng đầu năm đã đạt hơn 1.700 tỉ đồng, dự kiến lãi trước thuế nửa đầu năm có thể vượt mức 2.000 tỉ đồng, tức gấp 2 lần so với cùng kỳ.

 

Các công ty chứng khoán cũng đưa ra mức ước tính cho ngành ngân hàng với điểm chung là có tốc độ tăng trưởng rất cao về lợi nhuận. Chẳng hạn, Công ty Chứng khoán SSI dự báo lợi nhuận trước thuế quý II của ACB sẽ tăng 58% so với cùng kỳ, BIDV tăng 51%, hay HDBank tăng 45%, MB tăng trong khoảng 37-50%. Trong khi đó, Công ty Chứng khoán Maybank Kim Eng ước tính lợi nhuận quý II của Vietcombank tăng ít nhất 21% so với cùng kỳ, VPBank ước tăng khoảng 35% trong khi Techcombank khoảng 65%.

Như vậy, tiếp nối đà tăng trong quý I, các ngân hàng vẫn duy trì tốc độ tăng trưởng cao trong quý II, bất chấp các làn sóng dịch COVID-19 vẫn đang diễn ra. Thực tế, kết thúc quý I, các ngân hàng đã thực hiện được 1/3 kế hoạch lợi nhuận năm. Đến thời điểm giữa năm, nhiều ngân hàng đã vượt được hơn 50% và dự kiến ngành này có thể hoàn thành kế hoạch trong năm nay (dù một số đặt kế hoạch thấp hơn). Theo dự báo của FiinPro, lợi nhuận sau thuế của 27 ngân hàng niêm yết sẽ tăng trưởng 23,8% trong năm nay.

“Được mùa” tín dụng 

Dưới mức nền tăng trưởng thấp của năm ngoái do đợt bùng phát dịch lần đầu tiên, tốc độ tăng trưởng hoạt động của ngành ngân hàng trong 2 quý đầu năm đã cải thiện đáng kể. Theo FiinPro, lợi nhuận ngân hàng tăng tốc trong quý trước là nhờ tăng trưởng cả thu nhập lãi thuần và thu nhập dịch vụ (từ hoạt động thanh toán và bán chéo bảo hiểm).

Với mặt bằng lãi suất thấp, chi phí vốn của các ngân hàng trong năm qua đã điều chỉnh giảm khá mạnh. Cùng với mức tăng trưởng tín dụng cao so với cùng kỳ trong khi lãi suất cho vay giảm không nhiều như lãi suất huy động, thu nhập lãi thuần tăng đáng kể đến chủ yếu từ chênh lệch lãi suất đầu vào - ra (NIM) của các ngân hàng.

Ảnh: Qúy Hòa.
Xu hướng tăng trưởng tín dụng cá nhân cao hơn tín dụng doanh nghiệp cũng đồng thời giúp thúc đẩy thu nhập lãi thuần và NIM ở nhiều ngân hàng. Ảnh: Qúy Hòa.

Xu hướng tăng trưởng tín dụng cá nhân cao hơn tín dụng doanh nghiệp cũng đồng thời giúp thúc đẩy thu nhập lãi thuần và NIM ở nhiều ngân hàng, do đây là các khoản vay có lãi suất cao hơn và biên lãi ròng lớn, theo FiinPro. Lấy ví dụ như ở ACB, SSI đánh giá lợi nhuận tăng trưởng ấn tượng là nhờ tăng trưởng tín dụng (khoảng 19-20% so với cùng kỳ) và NIM nới rộng.

ACB không phải là trường hợp duy nhất đẩy mạnh tín dụng. Từ đầu năm đến nay, nhiều ngân hàng đã tăng trưởng hết hạn mức dư nợ tín dụng theo chỉ tiêu được giao và đang phải “xin” nới rộng thêm. Thống kê của SSI cho thấy dư nợ tín dụng của Vietcombank tăng 9%, hiện đang chờ được chấp thuận để nâng hạn mức cả năm lên 13-14% so với mức 10,5% hiện nay. Tương tự, VPBank đã “cạn” hạn mức 10,5% trong 5 tháng đầu năm và đang xin nâng hạn mức lên 20%. Techcombank cũng đã chạm trần hạn mức cả năm là 11,5% vào cuối tháng 5, hiện đang chờ hạn mức 20% mới.

Có thể thấy tín dụng trong năm nay đang tăng tốc nhanh hơn so với cùng kỳ năm ngoái. Tính đến ngày 15.6.2021, tăng trưởng cung tiền M2 đạt 3,96% so với đầu năm và 14,27% so với cùng kỳ, trong khi tăng trưởng tín dụng đạt 5,1% từ đầu năm (cùng kỳ là 2,26%) và tăng khoảng 15% so với cùng kỳ. “Số liệu này không phải do tín dụng tăng nóng mà mặt khác thể hiện nền kinh tế đang dần lấy lại đà tăng, giúp gia tăng triển vọng nới hạn mức tín dụng”, SSI đánh giá.

Trong cuộc họp báo hồi tháng 6, lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước cho biết đang xem xét nâng hạn mức của nhiều ngân hàng đã cạn room. Theo ông Nguyễn Tuấn Anh, Vụ trưởng Vụ tín dụng các ngành kinh tế, Ngân hàng Nhà nước sẽ căn cứ vào quy mô, chất lượng tài sản của từng tổ chức tín dụng, từ đó phân loại và giao chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng linh hoạt và phù hợp.

Tín dụng tăng nhanh bất ngờ cũng khiến thị trường đặt câu hỏi về khả năng “đi lệch” sang những lĩnh vực không thiết yếu, thậm chí mang tính đầu cơ như chứng khoán hay bất động sản. Tuy nhiên, theo lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước, từ đầu năm đến nay, dư nợ tín dụng trong các lĩnh vực rủi ro vẫn đang được kiểm soát chặt chẽ.

 

Nhìn về nửa cuối năm, cơ hội mở rộng tín dụng còn rất lớn. Công ty Chứng khoán Mirae Asset cho rằng tăng trưởng tín dụng năm 2021 tiếp tục kỳ vọng ở mức cao do nhu cầu vay vốn của các doanh nghiệp sẽ gia tăng đáng kể để tài trợ cho kế hoạch kinh doanh và hồi phục hậu COVID-19. Còn theo đánh giá của FiinPro, việc tăng cường huy động vốn điều lệ để tăng quy mô của các ngân hàng sẽ tạo điều kiện cho ngành này đẩy mạnh cho vay trong năm nay.

Bên cạnh lợi thế về chi phí vốn và tăng trưởng tín dụng, lợi nhuận ngân hàng trong năm 2021 dự kiến còn được thúc đẩy bởi nguồn thu ngoài lãi, bao gồm các hoạt động như thu phí dịch vụ, kinh doanh ngoại hối, mua bán chứng khoán kinh doanh và chứng khoán đầu tư. Đặc biệt, nhiều hợp đồng bancassurance độc quyền được ký kết sẽ mang lại khoản thu nhập từ phí độc quyền trong năm nay và những năm tiếp theo.

Tuy nhiên, một thực tế là ngành ngân hàng hiện phải đối mặt với những khoản nợ có nguy cơ xấu đi vì làn sóng COVID-19 lần thứ 4 đang diễn ra trên diện rộng với mức độ ảnh hưởng nghiêm trọng hơn nhiều so với các đợt bùng phát từ đầu năm ngoái cho đến quý I năm nay. Dù được hưởng lợi từ chính sách trích lập dự phòng theo lộ trình hướng dẫn bởi Thông tư 03, ngành ngân hàng vẫn sẽ đối mặt với tình trạng các khoản nợ xấu mới bùng phát khi thu nhập doanh nghiệp và người dân giảm mạnh


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày