Tài Chính

Chân dung nhóm cổ phiếu tăng mạnh nhất từ đầu năm đến nay

Kim Anh Chủ Nhật | 03/12/2023 18:18

Nhóm cổ phiếu ngành chứng khoán ghi nhận mức tăng bình quân hơn 80% kể từ đàu năm đến nay. Ảnh: PV.

Dữ liệu thống kê từ Công ty Chứng khoán MB (MBS) cho thấy, nhóm cổ phiếu ngành chứng khoán là nhóm có mức tăng mạnh nhất kể từ đầu năm đến nay.
Nhóm cổ phiếu ngành chứng khoán ghi nhận mức tăng bình quân hơn 80% kể từ đàu năm đến nay. Ảnh: PV.

Lũy kế từ đầu năm đến nay, chỉ số VN-Index ghi nhận mức tăng hơn 9,4%. Trong khi đó, nhiều nhóm cổ phiếu đã ghi nhận mức tăng bình quân hàng chục %. Trong đó, nổi bật nhất là nhóm ngành chứng khoán với mức tăng 81,19%. 

Chứng khoán là nhóm cổ phiếu tăng mạnh nhất kể từ đầu năm đến nay. Nguồn: MBS.
Chứng khoán là nhóm cổ phiếu tăng mạnh nhất kể từ đầu năm đến nay. Nguồn: MBS.

Chi tiết hơn, số liệu thống kê của NCĐT từ tháng 1/2023 đến hết phiên giao dịch 1/12 cho thấy, nhiều cổ phiếu trong nhóm ngành chứng khoán đã ghi nhận đà tăng bằng lần trong thời gian qua. Đơn cử như cổ phiếu VIX, BSI, FTS hay SHS,... Trong khi nhiều cổ phiếu vẫn tỏ ra “yếu thế hơn” so với đà tăng chung của ngành, đơn cử như BVS, HCM hay VND. 

Về kết quả kinh doanh, nhóm cổ phiếu ngành chứng khoán cũng trở thành điểm sáng trong bức tranh kinh doanh quý III/2023 với mức tăng trưởng 141% về lợi nhuận sau thuế so với quý III/2022 (Theo dữ liệu của FiinGroup). 

Chi tiết hơn, số liệu từ Công ty Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) cho thấy, tăng trưởng lợi nhuận sau thuế quý III/2023 của top 20 công ty chứng khoán hàng đầu đạt 42,7% so với quý trước và 101,3% so với cùng kỳ 2022 nhờ đà tăng tốt của thị trường trong quý III cũng như sự cải thiện đáng kể của thanh khoản. 

 

Trong các mảng kinh doanh, mảng cho vay ký quỹ là mảng có đóng góp lớn nhất trong hoạt động của các công ty chứng khoán với tỉ trọng 41%/tổng lợi nhuận gộp. Mảng tự doanh tiếp tục có kết quả tốt tốt với tỉ trọng đóng góp vào tổng lợi nhuận gộp tiếp tục tăng, đạt 34% nhờ đà tăng tốt của thị trường trong thời gian qua. Mảng môi giới có sự phục hồi tốt, tăng 71% so với quý trước nhờ thanh khoản thị trường được cải thiện tuy nhiên chưa thể cao trở lại như giai đoạn 2021 và nửa đầu năm 2022. 

Theo quan điểm của KBSV, với mức nền thấp vào quý IV/2022 và nửa đầu năm 2023 cùng với đó là thông tin hệ thống KRX đi vào vận hành vào cuối năm sẽ là động lực đáng kể cho tăng trưởng của nhóm ngành chứng khoán trong thời gian tới. 

 

Tuy nhiên, FiinGroup lại cho rằng mặt bằng thanh khoản trên thị trường chứng khoán duy trì ở mức thấp là tín hiệu kém tích cực về hoạt động kinh doanh của các công ty chứng khoán, vốn phụ thuộc lớn vào hoạt động tự doanh và cho vay margin. 

Trong khi đó, góc nhìn chung về ngành dịch vụ tài chính, Công ty Chứng khoán VNDirect cho hay “xét quanh khu vực, chúng tôi nhận thấy tiềm năng to lớn của lĩnh vực dịch vụ tài chính  ở Việt Nam”.

VNDirect lý giải, tính đến cuối quý II/2023,  tỉ lệ nhà đầu tư trên toàn dân số ở Việt Nam chỉ khoảng 7,0%, thấp hơn so với mức 7,5% ở Thái Lan (đã loại bỏ các nhà đầu tư không hoạt động) và mức 12,5% tại Malaysia. Ngoài ra, thu nhập khả dụng của hộ gia đình tại Việt Nam đã tăng trưởng mạnh mẽ trong những năm gần đây, cho thấy nhu cầu gia tăng đối với các sản phẩm tài chính cũng như nguồn thu của các công ty môi giới. 

Cùng với đó, Chính phủ Việt Nam cũng đang thực hiện các bước hỗ trợ sự phát triển của lĩnh vực chứng khoán (hệ thống giao dịch mới do KRX phát triển). Với tất cả những yếu tố này kết hợp lại, VNDirect tin rằng triển vọng của lĩnh vực dịch vụ tài chính Việt Nam vẫn tồn tại nhiều tiềm năng lớn chưa được khai thác hết.

Có thể bạn quan tâm 

Các mốc điểm số cần chú ý với VN-Index


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày