Tài Chính

Chiến lược giao dịch sau phiên khớp lệnh tỉ USD

Song Luân Thứ Sáu | 08/12/2023 09:25

Xu hướng trung hạn của thị trường vẫn đang đi tìm vùng cân bằng mới sau đợt giảm sâu và thời gian củng cố lại sẽ kéo dài. Ảnh: PV.

Phiên 7/12, thị trường chứng khoán Việt Nam đã phục hồi tốt về cuối phiên với thanh khoản tăng dần.
Xu hướng trung hạn của thị trường vẫn đang đi tìm vùng cân bằng mới sau đợt giảm sâu và thời gian củng cố lại sẽ kéo dài. Ảnh: PV.

Thanh khoản trên 2 sàn niêm yết tăng đột biến với hơn 31.100 tỉ đồng ở sàn HOSE và HNX, tăng hơn 54% so với phiên giao dịch trước, vượt mức trung bình 20 phiên gần nhất. Trong đó, thanh khoản ở sàn HOSE tăng hơn 67% so với phiên giao dịch trước đó. 

Thị trường đón nhận thông tin sáng 7/12, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng chủ trì Hội nghị bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn về tăng trưởng tín dụng cho sản xuất kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng và ổn định kinh tế vĩ mô. Đến cuối tháng 11/2023, dư nợ tín dụng tăng 9,15%, đạt hơn 13 triệu tỉ đồng, thấp hơn cùng kỳ khoảng 3 điểm phần trăm.

 

Theo góc nhìn của Công ty Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội (SHS), thị trường điều chỉnh nhẹ trong phiên 7/12 nhưng cho thấy động lực tăng tích cực bởi nỗ lực hồi phục về cuối phiên. Trong ngắn hạn thị trường duy trì xu hướng hồi phục nhịp thứ 2 sau đợt giảm mạnh tháng 10 với mục tiêu là ngưỡng cản 1.150 điểm. 

Xu hướng trung hạn của thị trường vẫn đang đi tìm vùng cân bằng mới sau đợt giảm sâu và thời gian củng cố lại sẽ kéo dài. SHS cho rằng trong trường hợp tích cực VN-Index có thể vượt qua cản ngắn hạn 1.150 điểm để hình thành vùng tích lũy cao trong biên độ 1.150-1.250 điểm, trong trường hợp kém khả quan hơn thì khả năng cao vùng tích lũy trung hạn sẽ là 1.100-1.150 điểm. 

“Nhà đầu tư ngắn hạn chỉ nên xem xét giải ngân trong các phiên giảm điểm nếu VN-Index duy trì giao dịch trên 1.100 điểm và hạn chế mua đuổi tăng tỉ trọng trong các phiên thị trường tăng mạnh. Nhà đầu tư trung, dài hạn không cần quá lo ngại, tiếp tục nắm giữ danh mục và chờ cơ hội giải ngân thêm khi thị trường tích lũy ổn định trở lại”, SHS nhận định.

Ở góc nhìn khác, Trung tâm Phân tích, Công ty Chứng khoán Agribank (Agriseco Research) cho rằng việc chỉ số hình thành mẫu nến rút chân về cuối phiên 7/12 giúp cho trạng thái thị trường có phần bớt tiêu cực hơn. Mặc dù vậy, sự hồi phục của VN-Index chỉ đến từ đà tăng điểm của nhóm cổ phiếu trụ như ngân hàng, bán lẻ,... cho thấy mức độ đáng tin cậy của phiên rút chân hôm nay là không cao. 

 

Trong kịch bản tiêu cực, nếu chỉ số không sớm vượt ngưỡng cản quan trọng quanh 1.130-1140 điểm và tiếp tục có một phiên điều chỉnh cùng thanh khoản đột biến, rủi ro đảo chiều xu hướng cần được tính đến. “Chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư bán xoay vòng, hạ tỉ trọng về mức an toàn trong các nhịp hồi phục sớm, chỉ giải ngân trở lại cho đến khi có phiên xác nhận vượt hoàn toàn ngưỡng cản”, Agriseco Research khuyến nghị. 

Trong khi đó, Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam lại cho rằng thị trường có thể sẽ duy trì đà tăng trong phiên kế tiếp khi chỉ số VN-Index xuất hiện mô hình nến Hanging Man với xác suất tăng điểm trong phiên kế tiếp là 59%. Đồng thời, thị trường vẫn chưa hoàn toàn thoát khỏi giai đoạn tích lũy ngắn hạn và dòng tiền có thể sẽ còn phân hóa, dòng tiền chủ yếu sẽ tập trung vào nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ trong những phiên giao dịch tới. Ngoài ra, chỉ báo tâm lý ngắn hạn vẫn đang trong trạng thái chưa rõ ràng cho nên thị trường có thể sẽ còn xuất hiện các nhịp điều chỉnh trong phiên. 

“Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức trung tính. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục nắm giữ tỉ trọng cổ phiếu ở mức cân bằng và chỉ nên mua mới với tỉ trọng thấp tại các nhịp điều chỉnh, nhưng các nhà đầu tư không nên bán ra ở giai đoạn hiện tại”, Yuanta Việt Nam khuyến nghị.

Có thể bạn quan tâm 

Thanh khoản sàn HOSE vượt mốc 1 tỉ USD


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày