Tài Chính

Chiến lược giao dịch sau phiên kỷ lục về thanh khoản

Song Luân Thứ Hai | 23/08/2021 09:56

Hình ảnh tại Công ty Chứng khoán HSC. Ảnh: TL.

Sau phiên giảm mạnh với thanh khoản kỷ lục, nhà đầu tư nên thực hiện chiến lược như thế nào?
Hình ảnh tại Công ty Chứng khoán HSC. Ảnh: TL.

Phiên giao dịch 20/8, thị trường chứng khoán Việt Nam đã giảm điểm trên diện rộng và thanh khoản thị trường lập kỷ lục. Việc không có nhóm cổ phiếu dẫn dắt khiến thị trường giảm từ đầu phiên và chỉ có mức hồi nhẹ khi các cổ phiếu giảm về vùng hỗ trợ hấp dẫn để kéo dòng tiền vào bắt đáy.

Kết thúc phiên giao dịch,  chỉ số VN-Index giảm 45,42 điểm xuống 1.329,43 điểm, trong đó chỉ số VN30 giảm 54,56 điểm còn 1.450,45 điểm. Độ rộng thị trường nghiêng về bên bán, toàn thị trường có 75 mã tăng/302 mã giảm, ở rổ VN30 có 30 mã giảm. Bên cạnh đó nhóm midcap và smallcap với mức giảm lần lượt 3% và 1,85%.

Ưu tiên quản trị rủi ro

Thanh khoản thị trường tiếp tục bùng nổ với giá tṛi khớp lệnh trên sàn HOSE đạt hơn 36.792 tỉ đồng, cao nhất kể từ trước tới nay. Tổng giá trị giao dịch trên 3 sàn HOSE, HNX và UPCoM đạt hơn 48.600 tỉ đồng, tương đương hơn 2 tỉ USD. 

 

Theo đánh giá của Công ty Chứng MB (MBS), để có được mức thanh khoản khổng lồ như vậy, hẳn phải có lực bắt đáy rất lớn, nếu không số cổ phiếu giảm mạnh còn lớn hơn nữa.

MBS cho rằng phiên giảm điểm của thị trường không khó dự đoán sau khi chỉ số VN-Index không vượt được đỉnh ngắn hạn 1.375 điểm, tuy nhiên cường độ giảm thì lại lớn hơn dự kiến rất nhiều. Phiên giảm mạnh này đã thổi bay thành quả trong cả 2 tuần trước.

“Điều tích cực lúc này là thị trường đã lôi kéo được dòng tiền vào bắt đáy để giúp hãm đà rơi của chỉ số. Các chỉ báo kỹ thuật ít có tác dụng với những phiên mang tính tâm lý như phiên 20/8, điều cần làm lúc này là ưu tiên quản lý rủi ro, cắt giảm margin, không bình quân giá, đưa tỉ trọng về mức cân bằng hoặc thấp”, MBS nhận định.  

Chốt lời để bảo toàn thành quả

Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS) cho rằng vùng điểm số quanh 1.300 điểm vẫn đang đóng vai trò hỗ trợ cho xu hướng tích lũy của chỉ số. Bên cạnh đó, việc đà tăng trưởng kinh tế toàn cầu được dự báo giảm tốc và thêm vào đó là việc chỉ số VN-Index liên tiếp thất bại trong việc chinh phục ngưỡng kháng cự 1.380 điểm đang làm cho tâm lý nhà đầu tư dần thận trọng hơn.

 

Do đó, VCBS khuyến nghị nhà đầu tư ưu tiên chốt lời ngắn hạn các cổ phiếu đã đạt kỳ vọng về lợi nhuận nhằm bảo toàn thành quả từ đợt tăng điểm vừa qua và quan sát thêm diễn biến thị trường trong những phiên tới trước khi giải ngân trở lại. Đối với nhà đầu tư trung và dài hạn, VCBS khuyến nghị nên quan sát thêm diễn biến thị trường trong những phiên tới trước khi giải ngân trở lại.

Hạn chế bán cổ phiếu ở những phiên giảm điểm

Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam cho rằng thị trường có thể sẽ tiếp tục điều chỉnh và chỉ số VN-Index có thể sẽ kiểm định lại mức 1.300 điểm trong phiên giao dịch 23/8 nhưng thị trường có thể nhanh chóng hồi phục trở lại. Đồng thời, thị trường có dấu hiệu bước vào giai đoạn tích lũy cho nên dòng tiền có thể sẽ phân hóa hơn trong những phiên giao dịch tới, đặc biệt Yuanta Việt Nam cho biết họ tiếp tục đánh giá tích cực xu hướng ngắn hạn ở hai nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ. Ngoài ra, chỉ báo tâm lý ngắn hạn giảm mạnh cho thấy nhà đầu tư ngắn hạn cũng thận trọng hơn, mức độ lạc quan cũng đã giảm dần.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung bị hạ từ mức tăng xuống trung tính. Do đó, Yuanta Việt Nam khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể cơ cấu lại danh mục và đưa tỉ trọng cổ phiếu về mức 55 - 60% danh mục. Đồng thời, các nhà đầu tư ngắn hạn cần hạn chế bán ra tại các nhịp giảm, ưu tiên hạ tỉ trọng cổ phiếu trong các nhịp tăng. Đối với nhà đầu tư trung hạn, Yuanta Việt Nam khuyến nghị có thể tiếp tục nắm giữ tỉ trọng cổ phiếu ở mức hiện tại và quan sát thị trường.

Có thể bạn quan tâm 

Giao dịch hơn 2 tỉ USD, con số kỷ lục mới của thị trường chứng khoán Việt Nam


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày