Tài Chính

Chứng khoán tháng 11, tháng của sự phục hồi?

Ngọc Tâm Thứ Hai | 13/11/2023 19:00

Hình ảnh tại Công ty Chứng khoán SSI. Ảnh: TL.

Sau nhịp điều chỉnh mạnh vào tháng 10, thị trường chứng khoán Việt Nam được kỳ vọng duy trì sự phục hồi trong tháng 11.
Hình ảnh tại Công ty Chứng khoán SSI. Ảnh: TL.

Việc thị trường trải qua một nhịp điều chỉnh mạnh trong tháng 10 đã giúp cho định giá của VN-Index điều chỉnh về vùng tương đối thấp trong lịch sử với hệ số P/E cơ bản ở mức 12,39 lần. 

“Với tỉ suất sinh lời tương đương 8,07%/năm, VN-Index được đánh giá là tương đối hấp dẫn so với các kênh đầu tư khác, đặc biệt là kênh gửi tiết kiệm với lãi suất huy động bình quân 12 tháng của các ngân hàng hiện chỉ ở mức 5,33%/năm”, Công ty Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) nhận định. 

 

Trong báo cáo chiến lược thị trường tháng 11 được công bố mới đây, KBSV cho biết họ kỳ vọng thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ tiếp tục phục hồi trong tháng 11, tương đồng với diễn biến chung của thị trường chứng khoán quốc tế nhằm phản ánh diễn biến tích cực của các yếu tố (1) lãi suất liên ngân hàng qua đêm và lợi suất trái phiếu chính phủ 10 năm ở Việt Nam đồng loạt giảm; (2) tỉ giá tiếp tục hạ nhiệt sẽ tạo tiền đề giúp Ngân hàng Nhà nước giảm cường độ hút tín phiếu. 

“Mặc dù vậy, mức độ hồi phục được cho là sẽ có sự phân hóa mạnh mẽ giữa các nhóm ngành khi mà mặt bằng định giá của nhiều nhóm cổ phiếu hiện vẫn đang còn neo ở mức cao trong vòng 3 năm trở lại đây”, KBSV đánh giá thêm. 

Xét về yếu tố kỹ thuật, KBSV cho rằng chỉ số hiện đang tiệm cận ngưỡng cản quan trọng quanh 1.140 điểm (+-15), tương đương với ngưỡng Fibonacci thoái lui 50%. Đây được xem là ngưỡng cản quan trọng, quyết định việc chỉ số hiện chỉ đang trong nhịp pullback của một nhịp điều chỉnh thiết lập hồi đầu tháng 9 (Kịch bản 1) hay đã thực sự đảo chiều và bước vào một nhịp uptrend mới (Kịch bản 2). Với xu hướng giảm điểm hiện vẫn đóng vai trò chủ đạo, KBSV cho biết họ nghiêng về kịch bản chỉ số sẽ tiếp tục lùi xuống các vùng hỗ trợ sâu hơn và tích lũy trở lại trước khi có cơ hội bước vào một nhịp tăng điểm trong trung hạn.

 

Ở góc nhìn khác, Trung tâm Phân tích và Tư vấn Đầu tư SSI Research cho rằng các yếu tố định giá hấp dẫn, mặt bằng lãi suất thấp, các chính sách cụ thể tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp được đẩy mạnh qua chính sách tài khóa của Chính phủ tiếp tục là động lực cho thị trường trong trung và dài hạn. Trong khi đó, SSI Research cho rằng thị trường có thể vẫn còn những biến động khó lường trong ngắn hạn với các rủi ro tiềm ẩn như môi trường lãi suất cao ở Mỹ, rủi ro địa chính trị, sự phục hồi yếu của nền kinh tế trong nước. 

“Tuy nhiên nhìn về lịch sử, dù do bất cứ yếu tố tác động nào, những nhịp điều chỉnh với biên độ hơn 15% đối với VN-Index thường đi kèm nhịp hồi phục mạnh mẽ sau đó và luôn mang lại suất sinh lợi vượt trội”, SSI Research nhận định. 

Cũng từ dữ liệu của VN-Index, nhịp điều chỉnh hiện tại đã khiến VN-Index mất gấn 18% điểm số từ đỉnh ngắn hạn và đưa hệ số định giá P/E và P/B forward về gần các mức thấp nhất trong lịch sử 5 năm là 11 lần và 1,6 lần. Đây là nền tảng định giá tốt giúp thị trường tạo sức bật khi các động lực tăng trưởng cho thị trường phục hồi trở lại. 

“Chúng tôi cho rằng thị trường sẽ ưa chuộng nhóm cổ phiếu có sự phục hồi lợi nhuận vượt trội hơn mặt bằng chung và biến động trong ngắn hạn tiếp tục là cơ hội tích lũy đầu tư ở những cổ phiếu trong nhóm này”, SSI Research nhận định. 

(Pullback hay còn được biết đến là hiện tượng điều chỉnh giá giảm vào thời gian ngắn trong một xu hướng tăng dài hạn.)

Có thể bạn quan tâm 

Nhiều yếu tố hỗ trợ thị trường chứng khoán Việt Nam


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày