Tài Chính

Chứng khoán tháng 5, nắm bắt nhanh cơ hội trong biến động

Nhật Lệ Thứ Ba | 14/05/2024 15:00

Hình ảnh tại Công ty Chứng khoán SSI. Ảnh: TL.

Thị trường chứng khoán Việt Nam có nhịp điều chỉnh trong tháng 4 mạnh hơn dự kiến.
Hình ảnh tại Công ty Chứng khoán SSI. Ảnh: TL.

Chỉ số VN-Index xuyên phá ngưỡng hỗ trợ tâm lý 1.200, đạt điểm thấp nhất tại 1.165,99 vào phiên ngày 19/4 và phục hồi trong tuần cuối tháng 4 và các phiên đầu tháng 5. Trong báo cáo chiến lược được công bố mới đây, Trung tâm Phân tích, Công ty Chứng khoán SSI (SSI Research) đã chỉ ra 2 kịch bản đối với thị trường trong tháng 5. 

Theo SSI Research, trong trường hợp tiếp tục phục hồi, nếu chỉ số VN-Index vượt ngưỡng 1.278-1.280 thì vùng 1.310 sẽ là vùng chỉ số tiếp tục hướng đến. Ở trường hợp kém tích cực hơn, thị trường quay trở lại nhịp điều chỉnh. Chỉ số VN-Index được hỗ trợ quanh vùng 1.160-1.180, tích lũy và tạo nền để quay trở lại xu hướng tích cực, hướng về lại vùng 1.260-1.270 trong tương lai.

SSI Research đánh giá thị trường nằm trong vùng định giá hấp dẫn sau nhịp điều chỉnh tháng 4
SSI Research đánh giá thị trường nằm trong vùng định giá hấp dẫn sau nhịp điều chỉnh tháng 4

Về tâm lý thị trường, SSI Research cho biết họ nhận thấy dù mạnh hơn dự kiến nhưng nhịp điều chỉnh của thị trường chứng khoán Việt Nam trong tháng 4 vừa qua nằm trong dự đoán của phần lớn nhà đầu tư trên thị trường. Với các yếu tố rủi ro hiện diện khá rõ ràng, đặc biệt sau giai đoạn đi lên liên tục 5 tháng, việc chủ động tái cơ cấu và cân bằng danh mục là chiến lược phù hợp trong tháng vừa qua. Nhịp điều chỉnh diễn ra mạnh, nhưng khá nhanh và độ bật lại tốt ở các nhóm ngành triển vọng cho thấy dòng tiền chờ cơ hội đã hoạt động tích cực, phù hợp với dữ liệu số dư tiền gửi nhà đầu tư có tốc độ tăng nhanh trong quý đầu năm. 

“Với các yếu tố rủi ro, khi FED gần đây phát đi tín hiệu khả năng neo lãi suất cao lâu hơn, thì biến động của tỉ giá vẫn là một yếu tố thị trường vẫn tiếp tục phải theo dõi trong 2 quý tới. Biến động tăng lại của lãi suất cũng là một quan ngại, tuy nhiên quan điểm của chúng tôi là lãi suất sẽ chỉ chuyển từ mức rất thấp về mức thấp và định hướng của Chính sách tiền tệ vẫn giữ nguyên không thay đổi”, SSI Research nhận định. 

 

Theo SSI Research, ở mặt bằng định giá chung, hệ số P/E Forward 1 năm của VN-Index sau nhịp điều chỉnh đã tiến về lại vùng định giá hấp dẫn trong dài hạn (11,2 lần). Thị trường sẽ được hỗ trợ khi tiến sâu hơn vào vùng định giá hấp dẫn này và sự phân hóa sẽ diễn ra. Lợi thế sẽ thuộc về các nhóm cổ phiếu có sự phục hồi và quay lại quỹ đạo tăng trưởng về kết quả kinh doanh cốt lõi, như những gì đã diễn ra trong tháng 4, tháng cao điểm hấp thụ thông tin kết quả kinh doanh quý I/2024. Tiêu dùng, du lịch, hoạt động thương mại phục hồi, giải ngân FDI bứt phá có thể là các tín hiệu ban đầu hỗ trợ cho sự phục hồi lợi nhuận tiếp tục trong giai đoạn tới. 

Tuy nhiên, SSI Research cho rằng để có nền tảng vững chắc cho xu hướng tăng bền vững của thị trường chứng khoán, tăng trưởng lợi nhuận phục hồi bền vững trên diện rộng trong các quý tiếp theo là điều cần thiết. Riêng tháng 5 là tháng vùng trũng thông tin về lợi nhuận, sự quan tâm của thị trường chứng khoán sẽ quay lại chú ý đến các biến động về lãi suất, lạm phát và các thông tin chính sách từ Kỳ họp thứ 7 của Quốc hội khai mạc vào ngày 20/5/2024.

“Trước khi thị trường xây lại nền tảng vững chắc, việc đa dạng và cân bằng trạng thái danh mục, nắm bắt nhanh cơ hội ở những nhịp biến động là chiến lược phù hợp nhà đầu tư cần chuẩn bị trong bối cảnh hiện nay”, SSI Research nhận định.

Có thể bạn quan tâm 

Ngân hàng Nhà nước đấu thầu vàng miếng với giá tham chiếu 88 triệu đồng/lượng


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày