Tài Chính

Chứng khoán tháng 5: Thời gian để cơ cấu danh mục

Nhật Lệ Thứ Năm | 06/05/2021 17:21

Hình ảnh nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán. Ảnh: TL.

Bước sang tháng 5, nhà đầu tư được khuyến nghị cần phải lựa chọn cổ phiếu một cách kỹ lưỡng hơn so với giai đoạn trước đó.
Hình ảnh nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán. Ảnh: TL.

Tiếp nối xung lực tăng của tháng 3, thị trường chứng khoán Việt Nam đã bứt phá qua ngưỡng cản tâm lý 1.200 ngay đầu tháng 4 với sự lực đẩy mạnh mẽ từ nhóm vốn hóa lớn. Nhóm cổ phiếu ngân hàng, cũng có một tháng giao dịch sôi động trước thông tin nhiều ngân hàng được thêm vào rổ chỉsố VN Diamond và kết quả kinh doanh quý I/2021 đầy tích cực.

Ngoài ra, việc Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE) triển khai một số giải pháp cải tiến về mặt kỹ thuật đã giảm tải một phần tình trạng nghẽn lệnh kể từ ngày 12.4, và hỗ trợ đáng kể cho thanh khoản toàn thị trường cũng như tâm lý giao dịch của nhà đầu tư.

Nguồn: VDSC.
Nguồn: VDSC.

Trong báo cáo chiến lược tháng 5 được công bố mới đây, Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) cho biết 46 doanh nghiệp trong phạm vi nghiên cứu của họ đã có 28 doanh nghiệp công bố kết quả kinh doanh quý I/2021. Trong khi tổng doanh thu tăng 37% so với cùng kỳ, thì lãi sau thuế tăng mạnh 93% so với quý cùng kỳ năm trước với sự dẫn dắt bởi nhóm cổ phiếu ngân hàng và thép. “Mặc dù mức độ tăng trưởng là rất mạnh, nhưng phần lớn tương đối phù hợp với kỳ vọng của chúng tôi và phản ánh rõ nét mức độ phục hồi của nền kinh tế”, VDSC nhận xét.

 

Tuy nhiên, công ty chứng khoán này cũng lưu ý việc mặt bằng giá cổ phiếu được đẩy lên nhanh trong thời gian ngắn cùng với việc những thông tin tích cực dần được hé lộ trong bối cảnh nút thắt thanh khoản được gỡ bỏ đã kích thích hoạt động chốt lời. Qua đó, đa số cổ phiếu trong nhóm dẫn dắt nói trên đều đã điều chỉnh và tích lũy ở vùng giá thấp hơn, trong khi chỉ có một số ít cổ phiếu có thể duy trì được đà tăng nhờ các câu chuyện chưa được kể.

Theo VDSC, khi động thái chốt lời là hiện hữu ở phần lớn các nhóm cổ phiếu trong thời gian gần đây sau khi các thông tin về kết quả kinh doanh quý I/2021 lần lượt được công bố, cũng luồng thông tin được dự báo là hạn chế hơn, nhà đầu tư sẽ cần phải lựa chọn cổ phiếu một cách kỹ lưỡng hơn trong tháng 5 so với giai đoạn trước.

Do đó, VDSC cho rằng tháng 5 sẽ là khoảng thời gian thích hợp để tái cơ cấu danh mục, và kiên nhẫn chờ đợi cơ hội để tích lũy/nắm giữ những cổ phiếu được dự báo có thể kéo dài đà tăng trưởng lợi nhuận vượt trội sang các quý tiếp theo của năm 2021 và năm 2022 nếu như có mục tiêu nắm giữ dài hơn.

Theo đó, VDSC khuyến nghị nhà đầu tư tiếp tục nắm giữ các cổ phiếu HPG, PNJ, LHG, MWG, VCB, ACB, TCB và DXG. Ở chiều ngược lại, nhà đầu tư có thể cân nhắc hạ tỉ trọng đối với PPC do kỳ vọng về mức chi trả cổ tức đột biến đã được phản ánh sau kỳ đại hội cổ đông vừa qua của doanh nghiệp.

VDSC cũng khuyến nghị xem xét hạ tỉ trọng cổ phiếu DPM khi số liệu kết quả kinh doanh quý I/2021 không đạt kỳ vọng của họ trong khi triển vọng cho quý II/2021 được dự báo kém khả quan do DPM sẽ dừng sản xuất để bảo dưỡng máy móc trong khoảng một tháng và diễn biến giá bán bất lợi hơn so với giai đoạn trước. Cuối cùng, VDSC khuyến nghị đầu tư đối với 4 cổ phiếu LTG, GMD, SMC, MSH.

* Có thể bạn quan tâm 

► Thị trường chứng khoán: Đan xen giữa cơ hội và rủi ro


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày