Tài Chính

Chứng khoán Việt Nam sẽ kết thúc chuỗi đi ngang kéo dài hơn 2 tuần

Việt Hà Thứ Hai | 20/09/2021 11:44

Hình ảnh nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán. Ảnh: TL.

Giới phân tích đánh giá thị trường chứng khoán Việt Nam có nhiều cơ hội để kết thúc chuỗi đi ngang kéo dài hơn 2 tuần vừa qua.
Hình ảnh nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán. Ảnh: TL.

Thời điểm giao dịch 13-17/9, chỉ số VN-Index ghi nhận một tuần tăng điểm tích cực với việc chinh phục thành công ngưỡng kháng cự 1.350 điểm và khối lượng giao dịch trong tuần được duy trì ở mức cao.

Đà đi lên của chỉ số được dẫn dắt bởi diễn biến tăng điểm tích cực của nhóm cổ phiếu ngân hàng - tài chính và nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn, tiêu biểu là HPG, FPT…. Sau 2 phiên đầu tuần giảm nhẹ, chỉ số tăng điểm trong ba phiên liên tiếp sau đó và chính thức vượt khỏi ngưỡng kháng cự 1.350 điểm sau nhiều lần thất bại.

 

Theo góc nhìn của Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS), thị trường đang phát đi nhiều tín hiệu lạc quan hơn khi chỉ số VN-Index đóng cửa trên mốc 1.350 điểm bất chấp những thông tin tiêu cực từ kinh tế Trung Quốc và chứng khoán thế giới cũng như những diễn biến của đại dịch COVID-19 trong nước.

Các chỉ báo kỹ thuật trong tuần này vẫn nằm ở vùng trung tính, do đó đà tăng của các chỉ số có thể được duy trì trong tuần tới. Trong bối cảnh hiện tại, VCBS khuyến nghị nhà đầu tư có thể cân nhắc giải ngân với tỉ trọng vừa phải vào nhóm cổ phiếu vốn hóa trung bình với nền tảng tài chính lành mạnh và đang có sự tăng trưởng ổn định trong nửa cuối năm 2021. Bên cạnh đó, VCBS cũng cho rằng nhà đầu tư có thể xem xét chốt lời một phần danh mục ngắn hạn đã đạt kỳ vọng về lợi nhuận để có thể tận dụng tốt hơn vòng quay vốn cũng như bảo vệ thành quả đầu tư.

Đồng quan điểm, Công ty Chứng khoán MB (MBS) cũng cho rằng thị trường có nhiều cơ hội để kết thúc chuỗi đi ngang kéo dài hơn 2 tuần vừa qua khi vượt thành công trendline giảm giá kể từ tháng 7. Nhóm cổ phiếu ngân hàng, chứng khoán, thép đã trở nên sôi động trở lại, bên cạnh những diễn biến giá tích cực của nhóm ở nhóm vốn hóa vừa và nhỏ. Về kỹ thuật, MBS cho biết nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa đã chính thức vượt đỉnh lịch sử trong khi nhóm cổ phiếu vốn hóa nhỏ vẫn đi tìm đỉnh cao mới. Việc thị trường vượt ngưỡng cản kỹ thuật trong trong tuần có nhiều sự kiện quan trọng như trong tuần này cho thấy khả năng trở lại đỉnh tháng 8 là rất sáng.

 

Cũng với góc nhìn tích cực về thị trường, Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam cho rằng chỉ số VN-Index có thể sẽ nhanh chóng kết thúc giai đoạn tích lũy vào tuần giao dịch 20-24/9.

Đồng thời, dòng tiền có thể sẽ gia tăng vào nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn trong vài phiên tới. Điểm tích cực là các chỉ số VNSmallcaps và HNX-Index tiếp tục xác lập mức cao nhất 52 tuần cho thấy xu hướng tăng ngắn hạn của hai chỉ số này tiếp tục bền vững và có thể sẽ còn mở rộng về các mức cao hơn.

Ngoài ra, chỉ báo tâm lý vẫn trong vùng lạc quan cho thấy chiến lược phù hợp là nên tiếp tục nắm giữ tỉ trọng cổ phiếu cao trong danh mục. Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức tăng. Do đó, Yuanta Việt Nam khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục nắm giữ tỉ trọng cổ phiếu cao trong danh mục và tận dụng các nhịp điều chỉnh để gia tăng tỉ trọng cổ phiếu hoặc mua mới.

Có thể bạn quan tâm 

Cổ phiếu ngân hàng đang ở vùng hấp dẫn


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày