Tài Chính

Chứng khoán Việt Nam xứng đáng được trả mức định giá cao hơn

Thùy Linh Thứ Năm | 06/07/2023 11:31

Hình ảnh tại Sở Giao dịch Chứng khoán TP. HCM (HOSE). Ảnh: KD.

Đó là góc nhìn của Công ty Chứng khoán VNDirect trong báo cáo chiến lược nửa cuối năm 2023.
Hình ảnh tại Sở Giao dịch Chứng khoán TP. HCM (HOSE). Ảnh: KD.

Tăng trưởng kinh tế Việt Nam giảm tốc rõ nét trong nửa đầu năm do sự sụt giảm trong hoạt động sản xuất và xuất khẩu, lãi suất cho vay ở mức cao, sự suy giảm niềm tin của nhà đầu tư đối với thị trường trái phiếu và thị trường bất động sản đóng băng. 

VNDirect cho rằng giai đoạn sóng gió của nền kinh tế đang dần qua đi, thay vào đó là những tia nắng đầu tiên của chu kỳ phục hồi. VNDirect kỳ vọng rằng những giải pháp hỗ trợ từ cả chính sách tiền tệ và tài khóa sẽ đưa nền kinh tế Việt Nam quay trở lại đúng quỹ đạo và bắt đầu cho một chu kỳ tăng trưởng mới. 

Dịch vụ tài chính tăng tốt nhất trong 6T23 Theo sau là Thép và Dầu khí. Nguồn: VNDirect.
Dịch vụ tài chính là nhóm tăng tốt nhất trong 6 tháng đầu năm 2023. Theo sau là thép và dầu khí. Nguồn: VNDirect.

“Về thị trường chứng khoán, chúng tôi nhận thấy dòng tiền vào thị trường bắt đầu có sự hồi phục, cho thấy niềm tin của nhà đầu tư đối với thị trường dần được cải thiện. Do đó, chúng tôi tin rằng đây là thời điểm thích hợp đề nhà đầu tư quay trở lại thị trường và xây dựng danh mục đầu tư để đón đầu cho một chu kỳ tăng trưởng mới”, VNDirect nhìn nhận. 

Nguồn: VNDirect.
Nguồn: VNDirect.

Với kỳ vọng lãi suất huy động duy trì xu hướng giảm trong những tháng tới và lợi nhuận của các doanh nghiệp niêm yết phục hồi từ quý III trở đi, công ty chứng khoán này cho rằng thị trường chứng khoán Việt Nam xứng đáng được trả mức định giá cao hơn. Mặc dù EPS của một số doanh nghiệp niêm yết tăng trưởng âm trong 6 tháng đầu năm 2023, nhưng VNDirect cho biết họ vẫn kỳ vọng kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp này sẽ phục hồi trong giai đoạn 2023-2024 nhờ các chính sách hỗ trợ từ Chính phủ. 

 

VNDirect dự báo tăng trưởng lợi nhuận ròng của các công ty niêm yết trên HOSE sẽ tăng trưởng lần lượt là 10,4% và 19,3% cho năm 2023 và 2024. “Trong kịch bản cơ sở, chúng tôi kỳ vọng VN-Index sẽ đạt 1.300 điểm trong 6 tháng cuối năm 2023, tương đương với P/E năm 2023 là 13,3 lần (tương ứng với mức -1 độ lệch chuẩn của P/E trung bình 10 năm)”, VNDirect dự báo. 

Tuy nhiên, những rủi ro đối với thị trường trong 6 tháng cuối năm bao gồm dòng vốn đầu tư gián tiếp rút ra trong bối cảnh Fed duy trì chính sách lãi suất cao và suy thoái kinh tế Mỹ và châu Âu mạnh hơn dự kiến. Dựa trên những dự báo của mình, VNDirect đưa ra 2 luận điểm đầu tư chính cho 6 tháng cuối năm 2023. Đầu tiên là lãi suất thấp hơn sẽ có tác động tích cực lan tỏa đến nhiều ngành. Lãi suất cho vay giảm sẽ giúp doanh nghiệp giảm chi phí vốn, đặc biệt với các ngành có nợ ròng cao như xây dựng, vật liệu xây dựng và bất động sản. Ngành ngân hàng cũng được hưởng lợi khi lãi suất huy động thường giảm nhanh hơn lãi suất cho vay. 

Bên cạnh đó, không thể không nhắc đến chứng khoán khi đây là ngành được hưởng lợi cả đầu vào (giảm chi phí vốn) và đầu ra nhờ thanh khoản thị trường cải thiện và nhu cầu margin (vay ký quỹ) tăng khi mặt bằng lãi suất giảm. Thứ 2, đầu tư công như một phần của chính sách tài khóa mở rộng vẫn là câu chuyện đầy hứa hẹn trong nửa cuối năm 2023. 

Có thể bạn quan tâm 

Sự tương quan chặt chẽ giữa lãi suất và P/E VN-Index


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày