Tài Chính

Chứng khoán Việt vào sóng tăng?

Kim Anh Thứ Tư | 13/09/2023 18:13

Chu kỳ “tiền rẻ” sẽ kích thích nhà đầu tư có xu hướng chuyển dịch từ tiền gửi tiết kiệm sang các kênh đầu tư khác (trong đó có chứng khoán). Ảnh: KA.

Năm 2024 được đánh giá hội tụ nhiều yếu tố như tiền rẻ hay sự phục hồi của nền kinh tế, giúp thị trường “vào sóng”.
Chu kỳ “tiền rẻ” sẽ kích thích nhà đầu tư có xu hướng chuyển dịch từ tiền gửi tiết kiệm sang các kênh đầu tư khác (trong đó có chứng khoán). Ảnh: KA.

Trao đổi với NCĐT, ông Lê Văn Hà, Giám đốc Trung tâm Kinh doanh, Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam cho rằng giai đoạn 2024-2025 có thể là thời điểm thuận lợi nhất đối với thị trường chứng khoán khi hội tụ nhiều yếu tố. 

Theo ông Hà, nhìn lại lịch sử những “con sóng lớn” của thị trường chứng khoán Việt Nam, năm 2009 VN-Index đã tăng trưởng 56,76% nhờ các gói kích thích kinh tế với lãi suất 4%. Hay như giai đoạn 2016-2017, VN-Index cũng bùng nổ cùng sự phục hồi của nền kinh tế. Và gần nhất là con sóng giai đoạn 2020-2021 khi các gói hỗ trợ liên tục được “bơm” ra thị trường để hỗ trợ nền kinh tế. Và đây cũng là giai đoạn nhà đầu tư F0 bùng nổ mạnh mẽ nhất với hàng trăm ngàn tài khoản chứng khoán được mở mới mỗi tháng, thanh khoản cũng lên mức tỉ đô cùng những mốc cao mới của VN-Index. 

Số lượng tài khoản chứng khoán mở mới tăng trưởng trở lại.
Số lượng tài khoản chứng khoán mở mới tăng trưởng trở lại.

Ông Hà cũng cho rằng giai đoạn 2024-2025 sẽ là sự bùng nổ của thị trường khi hội tụ đủ những yếu tố như tiền rẻ, kinh tế phục hồi và làn sóng F0 trở lại thị trường. Đặc biệt là trong bối cảnh FED có thể hạ lãi suất, chu kỳ “tiền rẻ” sẽ kích thích nhà đầu tư có xu hướng chuyển dịch từ tiền gửi tiết kiệm sang các kênh đầu tư khác (trong đó có chứng khoán) trở nên mạnh mẽ hơn. Điều này đã được minh chứng qua các “thời kỳ tiền rẻ”, gần nhất là giai đoạn 2021-2022, làn sóng nhà đầu tư đã đổ bộ giúp thị trường chứng khoán Việt Nam chinh phục những đỉnh giá mới cùng những kỷ lục chưa từng có. 

 

Trong những tháng gần đây, số lượng tài khoản chứng khoán mở mới đã có sự gia tăng trở lại. Đơn cử như tháng 8 vừa qua, hơn 188.100 tài khoản chứng khoán được mở mới, là tháng thứ tư liên tiếp có số lượng tài khoản chứng khoán mới vượt mốc 100.000 tài khoản. 

Ở nội tại, hệ thống KRX được đưa vào vận hành trong thời gian tới sẽ là động lực lớn, thúc đẩy thanh khoản của thị trường. Cùng với đó là nỗ lực của cơ quan ban ngành hướng tới nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam từ thị trường cận biên lên thị trường mới nổi.

Ngoài ra, ông Hà cho rằng sự kiện Việt Nam và Mỹ chính thức nâng cấp quan hệ lên đối tác chiến lược toàn diện sẽ giúp các doanh nghiệp Việt Nam hợp tác với các doanh nghiệp Mỹ nhiều hơn, dòng vốn từ Mỹ đầu tư cũng như đặt quan hệ sâu hơn ở Việt Nam cũng là 1 chìa khóa lớn để dòng vốn từ các nước khác tự tin hơn khi đầu tư thêm vào Việt Nam.

Để chuẩn bị cho chu kỳ mới, ông Hà cho rằng nhà đầu tư nên xác định khẩu vị rủi ro của bản thân, thời gian của dòng vốn tham gia là nguồn vốn nhàn rỗi hay không nhàn rỗi để có hướng hành động phù hợp với tài chính của mình. Nhà đầu tư có thể bắt đầu học hỏi cách thức đầu tư, trading chứng khoán, hoặc tham khảo khuyến nghị của các chuyên gia để ra quyết định đầu tư. Thêm vào đó, nhà đầu tư cũng cần chuẩn bị tâm lý thật tốt, bởi lẽ thị trường chứng khoán luôn biến động nhiều và nhanh. 

Có thể bạn quan tâm 

Doanh nghiệp xuất khẩu "sáng cửa" cuối năm


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày