Tài Chính

Có phải nhà đầu tư đã “chán” thị trường?

Song Luân Thứ Sáu | 29/04/2022 14:36

Hình ảnh nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán. Ảnh: TL.

Phiên giao dịch 28/4, giá trị giao dịch trên sàn HOSE giảm xuống mức thấp nhất trong năm 2022.
Hình ảnh nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán. Ảnh: TL.

Thị trường chứng khoán Việt Nam tiếp tục giao dịch khá trầm lắng trong bối cảnh kỳ nghỉ lễ 30/4 đang cận kề. Phiên giao dịch 28/4, thị trường giao dịch trong trạng thái cân bằng với vài lần trồi sụt quanh mức tham chiếu. Chỉ số VN-Index kết thúc phiên ở 1.350.99 điểm, giảm nhẹ hơn 2 điểm. Đáng chú ý, giá trị giao dịch khớp lệnh trên sàn HOSE giảm xuống còn hơn 12.200 tỉ đồng, là mức thấp nhất trong năm 2022. 

Theo góc nhìn của Công ty Chứng khoán Tân Việt (TVSI), diễn biến hiện tại của thị trường là khá bình thường khi thị trường đang ở gần kỳ nghỉ Lễ và tâm lý các nhà đầu tư đang ở trạng thái lưỡng lự khó ra quyết định sau chuỗi phiên tăng, giảm vừa qua. Dựa trên các thống kê của mình, TVSI cho hay họ nhận thấy trong vòng T+3, T+5 vừa qua nhiều cổ phiếu đã có mức lãi trở lại cho người mua cổ phiếu và đây là điều tích cực.

Thanh khoản trên sàn HOSE giảm xuống mức thấp nhất trong năm 2022. Ảnh: FireAnt.
Thanh khoản trên sàn HOSE giảm xuống mức thấp nhất trong năm 2022. Ảnh: FireAnt.

Tuy nhiên, số lượng cổ phiếu có mức lãi 20-30% tập trung vào nhóm vốn hóa nhỏ, có tính đầu cơ cao và đã giảm sâu thời gian qua. Một số cổ phiếu vốn hóa tầm trung có mức sinh lời 10-20%. Trong khi đó, các cổ phiếu vốn hóa lớn có mức sinh lời nhỏ hơn 10% hoặc đi ngang. Điều này ít nhất cũng cho thấy dòng tiềnđang tích cực trở lại và khi các hoạt động giao dịch có lãi tâm lý thị trường sẽ dần được cải thiện cũng như lan tỏa sang các nhóm ngành khác.

 

“Chúng tôi cho rằng thị trường vẫn đang trong quá trình nỗ lực tạo đáy và phiên giao dịch ngày 29/4 lượng hàng bắt đáy lớn sẽ về tài khoản giao dịch. Theo kinh nghiệm của chúng tôi thì các phiên T+3 của lượng hàng bắt đáy với khối lượng giao dịch lớn nếu được chốt lời thoải mái và hấp thụ để tăng giá ở cuối phiên sẽ là tín hiệu xác nhận đáy tạm thời và mở ra triển vọng hồi phục ngắn hạn cho thị trường sau kỳ nghỉ Lễ”, TVSI nhận định. 

Sau hai phiên hồi phục liên tiếp thì thị trường đã có sự nghỉ chân trong phiên 28/4 với việc chỉ số VN-Index giảm rất nhẹ và vẫn giữ được trên ngưỡng 1.350 điểm. Theo đó, mức giảm đối với chỉ số VN-Index trong tháng 4/2022 hiện là 9,5% giá trị vốn hóa. Và định giá P/E của VN-Index hiện đang ở mức 15 lần xấp xỉ mức trung bình 5 năm và P/E của VN30 là 14,4 lần thấp hơn mức trung bình 5 năm gần nhất. Điều này được kỳ vọng sẽ tiếp tục thúc đẩy được lực cầu của nhà đầu tư theo trường phái đầu tư giá trị.

Công ty Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội (SHS) cho hay góc nhìn về mặt kỹ thuật cũng đang ủng hộ cho đà hồi phục hiện tại khi mà VN-Index tuy giảm điểm nhưng vẫn kết phiên trên ngưỡng 1.350 điểm để mở ra cơ hội một lần nữa bước vào sóng tăng 5 để hướng đến mục tiêu của sóng này theo lý thuyết trong khoảng 1.530-1.550 điểm. Ngưỡng 1.350 điểm sẽ tiếp tục là ngưỡng quan trọng để xác nhận xu hướng của thị trường.

SHS dự báo trong phiên giao dịch 29/4, VN-Index có thể hồi phục trở lại để thu hẹp dần khoảng cách với mục tiêu tiếp theo của chỉ số là ngưỡng tâm lý 1.400 điểm. “Đối với những nhà đầu tư dài hạn, nếu thị trường điều chỉnh sẽ là cơ hội để nâng cao tỉ trọng trong danh mục các cổ phiếu có cơ bản tốt và tiềm năng tăng trưởng trong tương lai”, SHS nhận định. 

Có thể bạn quan tâm 

Về đâu “cổ phiếu quốc dân”?

Thị trường chứng khoán đã tạo đáy chưa?


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày