Tài Chính

Cổ phiếu bất động sản, chứng khoán “hút tiền”

Nhật Lệ Thứ Tư | 22/11/2023 17:02

Nhiều cổ phiếu bất động sản có diễn biến tích cực. Ảnh: Fiintrade.

Phiên giao dịch 22/11, nhóm cổ phiếu bất động sản và chứng khoán tiếp tục thu hút dòng tiền với nhiều cổ phiếu tăng giá mạnh.
Nhiều cổ phiếu bất động sản có diễn biến tích cực. Ảnh: Fiintrade.

Kết phiên, chỉ số VN-Index tăng hơn 3,3 điểm, đóng cửa trên mốc 1.113 điểm với độ rộng gần như cân bằng giữa bên tăng và giảm. Thanh khoản sàn HOSE ở mức cao với hơn 20.200 tỉ đồng được giao dịch. Nhóm cổ phiếu VN30 cũng ghi nhận sự phân hóa khi nhóm này kết phiên có 17 mã tăng và 11 mã giảm. 

Nổi bật trong bức tranh của VN-Index là nhóm cổ phiếu bất động sản, nhóm tác động tích cực nhất đối với diễn biến thị trường ở phiên giao dịch này. Nhiều cái tên quen thuộc như NVL, HDC, DXG, HTN,... ghi nhận mức tăng trên 4,6%, trong đó cổ phiếu NVL còn được phủ sắc tím. 

Nhóm bất động sản và dịch vụ tài chính là 2 nhóm đóng góp tích cực nhất đến đà tăng của VN-Index. Ảnh: VDSC.
Nhóm bất động sản và dịch vụ tài chính là 2 nhóm đóng góp tích cực nhất đến đà tăng của VN-Index. Ảnh: VDSC.

Nhóm cổ phiếu bất động sản diễn biến tích cực trong bối cảnh bức tranh chung của ngành đang dần sáng hơn khi những nút thắt đang dần được gỡ. Cụ thể, bà Hà Thu Giang, Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế, Ngân hàng Nhà nước nhận định, trong 9 tháng đầu năm, tín dụng kinh doanh bất động sản lại có sự tăng trưởng rất cao tăng 21,86% cao hơn tỉ lệ tăng trưởng tín dụng chung và cùng kỳ năm trước, điều này có thể cho thấy các giải pháp, nỗ lực của Chính phủ, các Bộ, ngành, địa phương trong việc tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho thị trường bất động sản đang dần phát huy hiệu quả.

Cổ phiếu NVL tăng trần. Ảnh: BanggiaSSI.
Cổ phiếu NVL tăng trần, nhiều cổ phiếu khác cũng tăng tích cực. Ảnh: BanggiaSSI.

Ngoài bất động sản, nhóm ngành dịch vụ tài chính cũng là nhóm ghi nhận mức tăng trưởng mạnh, đóng góp tích cực vào đà tăng của VN-Index ở phiên giao dịch 22/11. Ở nhóm ngành này, tuy có sự phân hóa nhưng nhìn chung cổ phiếu của các công ty có thị phần lớn đều ghi nhận sắc xanh ở phiên giao dịch này. 

Có thể nói, cổ phiếu ngành chứng khoán thuộc nhóm có độ nhạy cao đối với diễn biến của thị trường. Các công ty chứng khoán tham gia vào thị trường, vừa là đơn vị cung cấp dịch vụ, vừa là nhà đầu tư, nên gần như đây là đối tượng chịu tác động lớn bởi diễn biến của thị trường chứng khoán. 

Cổ phiếu ngành chứng khoán tuy có sự phân hóa, nhưng sắc xanh vẫn
Cổ phiếu ngành chứng khoán tuy có sự phân hóa, nhưng sắc xanh vẫn "phủ sóng" cổ phiếu của các doanh nghiệp có thị phần lớn như VCI, HCM, VDS, CTS,... Ảnh: BanggiaSSI.

Nhóm dịch vụ tài chính, chủ yếu là các công ty chứng khoán cũng là nhóm ghi nhận mức tăng trưởng lợi nhuận sau thuế bình quân trong quý III/2023 đạt hơn 141% so với cùng kỳ năm trước (Theo FiinGroup). 

 

Góc nhìn về thị trường phiên giao dịch 22/11, Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS) đánh giá, tuy tổng thanh khoản trong phiên vẫn đạt hơn 20.000 tỉ đồng, nhưng không có nhiều thay đổi lớn về mặt chỉ số cho thấy các nhà đầu tư vẫn đang khá thận trọng sau nhịp phục hồi mạnh vừa qua.

Về góc nhìn kỹ thuật, xét về khung đồ thị ngày, VCBS cho hay, VN-Index kết phiên hình thành nến dạng Spinning top cho thấy sự lưỡng lự của nhà đầu tư tại khu vực điểm 1.110 - 1.120 điểm. Chỉ báo MACD vẫn chưa có tín hiệu hình thành đỉnh đầu tiên, thêm vào đó các đường thể hiện sức mạnh xu hướng như ADX, DI (+-) đều đang bẻ ngang và ở mức trung bình cho thấy VN-Index sẽ vẫn tiếp tục giao dịch với biên độ hẹp trong ngắn hạn. 

“Chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư tiếp tục duy trì chiến lược giao dịch ngắn hạn với các cổ phiếu đã khả dụng trong danh mục, và tạm thời chưa cần hạ tỉ trọng cổ phiếu. Tuy nhiên vẫn cần hạn chế giải ngân mới đối với những cổ phiếu chỉ mới nhen nhóm xuất hiện tín hiệu vượt đỉnh cũ”, VCBS nhận định.

Có thể bạn quan tâm 

Cho vay tiêu dùng lo nợ xấu


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày