Tài Chính

Cổ phiếu chứng khoán tiếp tục hút tiền

Kim Anh Thứ Sáu | 19/11/2021 14:39

Phiên 19/11, nhiều cổ phiếu ngành chứng khoán tiếp tục tăng giá. Ảnh: PV.

Nhóm cổ phiếu ngành chứng khoán tiếp tục tăng giá ấn tượng trong thời gian qua.
Phiên 19/11, nhiều cổ phiếu ngành chứng khoán tiếp tục tăng giá. Ảnh: PV.

Năm 2020 khép lại với sự thành công mỹ mãn của ngành chứng khoán khi chỉ số VN-Index tăng gần 15% so với đầu năm và tăng hơn 67% so với mức thấp nhất hồi tháng 3/2020. Bước sang năm 2021, dòng tiền rẻ vẫn được duy trì. Cùng với sự ổn định tình hình vĩ mô trong nước, dòng vốn từ các nhà đầu tư nội lại tiếp tục đổ dồn vào thị trường chứng khoán.

 

Đúng như kỳ vọng của các chuyên gia, thị trường chứng khoán Việt Nam đã viết lại lịch sử trong năm 2021 khi chỉ số VN-Index chính thức vượt vùng đỉnh lịch sử quanh ngưỡng 1.200 điểm với sự gia tăng mạnh mẽ về thanh khoản. Hiện nay, thị trường đang được giao dịch ở những vùng giá kỷ lục của lịch sử hơn 21 năm hình thành và phát triển, cùng với đó là sự bùng nổ mạnh mẽ về giá trị giao dịch. Những phiên giao dịch 1 tỉ USD, 1,5 tỉ USD hay thậm chí là hơn 2 tỉ USD đã không quá xa lạ đối với nhà đầu tư Việt Nam.

Trong thời “hoàng kim” của chứng khoán, các công ty chứng khoán thời gian qua đã hưởng lợi rất rõ. Không chỉ doanh thu từ hoạt động tự doanh tăng mạnh nhờ thị trường mà doanh thu từ cho vay margin và môi giới cũng bùng nổ mạnh mẽ. Theo ước tính của Công ty Chứng khoán VNDirect, trong quý III/2021, tổng lợi nhuận của các công ty niêm yết trên ba sàn (HOSE, HNX, UPCoM) tăng 17,8% so với cùng kỳ, thấp hơn so với quý I và quý II/2021 lần lượt là 92,0% và 72,3%. Trong đó, với các doanh nghiệp dịch vụ tài chính (chủ yếu là các công ty chứng khoán), lợi nhuận quý III/2021 tăng 119,3% so với cùng kỳ trong bối cảnh thị trường chứng khoán tăng mạnh cả về điểm số lẫn thanh khoản.

 

Trong bối cảnh đó, các cổ phiếu ngành chứng khoán đã liên tục dậy sóng. Chưa kể đến những cổ phiếu vốn hóa nhỏ, thì các “ông lớn” như SSI, VND, HCM hay VCI cũng đạt ghi nhận đà tăng mạnh mẽ trong thời gian qua.  Đáng chú ý nhất là cổ phiếu VND của Công ty Chứng khoán VNDirect, cổ phiếu này đã tăng hơn 556% kể từ đầu năm 2021 đến hết phiên 18/11 (tính theo giá điều chỉnh).

Chứng khoán hưởng lợi từ bối cảnh chung là điều không mấy mới mẻ. Tuy nhiên, thị trường lại xuất hiện những hiện tượng, công ty chứng khoán hoạt động kinh doanh không hiệu quả nhưng cổ phiếu lại liên tục tăng giá. Đơn cử như cổ phiếu VIG của Công ty Chứng khoán Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, ghi nhận đà tăng hơn 500% từ đầu năm đến nay, trong khi doanh nghiệp này báo lỗ kể cả trong thị trường có nhiều thuận lợi.

Có thể nói, tham gia vào thị trường chứng khoán với tư cách là nhà tạo lập thị trường, đơn vị cung cấp dịch vụ và cả nhà đầu tư, các công ty chứng khoán đã hưởng lợi rất rõ từ diễn biến của thị trường cũng như từ làn sóng F0. Do đó, việc có một hệ thống ổn định cùng sự đa dạng các sản phẩm tài chính là điều được nhà đầu tư quan tâm.

Ở góc độ quản lý, ông Lê Hải Trà, Tổng Giám đốc Sở Giao dịch Chứng khoán TP. HCM (HOSE) cho biết "Hiện nay, chúng tôi đang đi đến bước cuối cùng trong gói thầu với KRX và bước tiếp theo là làm việc với các công ty chứng khoán. Khoảng cuối quý I đến đầu quý II năm 2022, hệ thống mới có thể đi vào vận hành và thời gian áp dụng các sản phẩm đầu tư mới theo đó sẽ không xa”.

Có thể bạn quan tâm 

Cuộc "di cư" của dòng tiền trên thị trường chứng khoán


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày