Tài Chính

Cổ phiếu ngân hàng “nổi sóng”, VN-Index tăng hơn 14 điểm

Nhật Lệ Thứ Năm | 16/05/2024 16:05

Nhóm cổ phiếu ngân hàng có đà tăng giá mạnh ở phiên 16/5. Ảnh: Fiintrade.

Phiên giao dịch 16/5, thị trường chứng khoán Việt Nam tiếp tục có diễn biến tích cực với thanh khoản duy trì ở mức cao.
Nhóm cổ phiếu ngân hàng có đà tăng giá mạnh ở phiên 16/5. Ảnh: Fiintrade.

Thị trường chứng khoán Việt Nam phiên 16/5 giao dịch trong bối cảnh tâm lý nhà đầu tư được phần nào giải tỏa khi FED “đón nhận tin vui”. Cụ thể, theo báo cáo của Bộ Lao động Mỹ, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) trong tháng 4 tăng 0,3% so với tháng trước nhưng thấp hơn một chút so với ước tính 0,4% của Dow Jones và các nhà kinh tế do Wall Street Journal khảo sát.

Mở đầu phiên giao dịch 16/5, thị trường chứng khoán Việt Nam cũng diễn biến khá sôi động, với sự dẫn dắt của nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn. Dù về cuối phiên, đà tăng có phần thu hẹp so với thời điểm cao trào, nhưng đà tăng của VN-Index đi kèm với thanh khoản tốt cũng là một tín hiệu khả quan. Kết phiên giao dịch, chỉ số VN-Index tăng hơn 14 điểm, đóng cửa trên ngưỡng 1.268 điểm. Thanh khoản sàn HOSE tiếp tục duy trì ở mức cao với hơn 22.600 tỉ đồng được giao dịch. Độ rộng sàn HOSE cũng nghiêng về chiều tích cực với 300 mã tăng (trong đó có 4 mã tăng trần) và 129 mã giảm.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng dẫn dắt đà tăng. Ảnh: VDSC.
Nhóm cổ phiếu ngân hàng dẫn dắt đà tăng. Ảnh: VDSC.

Màu xanh chủ đạo cũng bao phủ nhóm cổ phiếu VN30 với 24 mã tăng, đưa chỉ số này tăng hơn 18,3 điểm với hơn 10.100 tỉ đồng được giao dịch. 

Xét trên nhóm ngành, dữ liệu của Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) cho thấy, ngân hàng, bất động sản và tài nguyên cơ bản là 3 nhóm ngành có tác động tích cực nhất đến chỉ số chung. Trong đó nhóm ngân hàng đóng vai trò chủ đạo với sự đóng góp hơn 11 điểm. 

Chi tiết hơn, dữ liệu từ bảng giá của Công ty Chứng khoán SSI, 24/27 cổ phiếu ngân hàng đang niêm yết trên thị trường chứng khoán đều được phủ sắc xanh. Trong đó, nổi bật là cổ phiếu LPB khi tăng kịch trần, trở thành điểm sáng nhất trong bức tranh của ngành ngân hàng. Bên cạnh đó, OCB, BVB cũng có mức tăng hơn 4,2% ở phiên giao dịch này. Ở phần còn lại, có tới 10/27 cổ phiếu ngân hàng có đà tăng hơn 2% về thị giá, còn lại là ghi nhận mức tăng nhẹ từ dưới 1% đến dưới 2% về thị giá trong phiên giao dịch này. 

 

Góc nhìn về nhóm ngân hàng, Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) cho rằng  tăng trưởng lợi nhuận sau thuế khiêm tốn của nhóm ngân hàng (+9,6%) khiến cho tăng trưởng lợi nhuận sau thuế của nhóm tài chính nói chung và cả thị trường trong quý I chậm lại. Nguyên nhân là do tín dụng tăng trưởng thấp và chi phí dự phòng gia tăng. 

Trong khi đó, ở góc độ đầu tư, BVSC đánh giá các chính sách hỗ trợ như Thông tư 02 được gia hạn, giúp cho lợi nhuận cũng như các chỉ số khác của ngân hàng tích cực hơn so với việc không kéo dài Thông tư 02. Ngoài ra, nhóm cổ phiếu ngân hàng còn được hưởng lợi trong bối cảnh môi trường lãi suất thấp, thúc đẩy tăng trưởng tín dụng.

 

Trở lại với diễn biến của thị trường chứng khoán, Công ty Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội (SHS) cho rằng nếu VN-Index tiếp tục duy trì giao dịch trên vùng 1.250 điểm trong các phiên tới, khả năng VN-Index có thể hướng tới các vùng giá cao hơn, gần nhất là vùng 1.270 điểm và xa hơn là quanh 1.300 điểm. Tuy vậy vẫn chưa thể loại trừ khả năng trong kịch bản kém tích cực, VN-Index sẽ có thể điều chỉnh về các vùng giá thấp hơn. 

Xu hướng trung hạn của chỉ số duy trì dao động trong vùng tích lũy với kênh 1.150 điểm - 1.250 điểm /1.300 điểm và diễn biến này dự báo có thể kéo dài.

“VN-Index diễn biến tích cực khi vượt qua 1.250 điểm, nhà đầu tư ngắn hạn nên nắm giữ danh mục và hạn chế mua đuổi trong các phiên kế tiếp. Nhà đầu tư trung - dài hạn tiếp tục nắm giữ danh mục và nên chờ nhịp điều chỉnh nếu muốn giải ngân thêm do mặt bằng giá hiện tại không còn quá hấp dẫn”, SHS nhận định.

Có thể bạn quan tâm 

VN-Index tăng hơn 11 điểm với thanh khoản tăng mạnh


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày