Tài Chính

Cổ phiếu thép và ngân hàng có còn sức bật?

Song Luân Thứ Hai | 14/06/2021 15:30

Hình ảnh bản đồ vốn hóa phiên giao dịch 11.6. Ảnh: PV.

Chiến lược nào được xem là phù hợp đối với 2 nhóm cổ phiếu đã tăng nóng trong thời gian qua?
Hình ảnh bản đồ vốn hóa phiên giao dịch 11.6. Ảnh: PV.

Chỉ số VN-Index đã kết thúc tháng 5.2021 ở mức cao nhất trong lịch sử, bất chấp những thông tin về diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19 trong những ngày cuối tháng, nhờ dòng tiền dồi dào của nhà đầu tư cá nhân.

Đáng chú ý, 9/10 cổ phiếu có mức đóng góp lớn nhất vào hiệu suất của VN-Index trong tháng qua đến từ nhóm ngân hàng. Điều này đã giúp nhóm cổ phiếu tài chính có hiệu suất vượt trội so với phần còn lại của thị trường trong tháng 5 bên cạnh nhóm công nghệ thông tin, nguyên vật liệu và dầu khí.

9/10 cổ phiếu có mức đóng góp lớn nhất vào hiệu suất của VN-Index trong tháng qua đến từ nhóm ngân hàng.
9/10 cổ phiếu có mức đóng góp lớn nhất vào hiệu suất của VN-Index trong tháng qua đến từ nhóm ngân hàng. Ảnh: VDSC.

Trong Báo cáo chiến lược thị trường tháng 6, Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) cho rằng những kì vọng vào sức bật tốt của kết quả kinh doanh tiếp nối trong quý II/2021 trên mức nền thấp của cùng kỳ năm 2020 đã và đang là lực đẩy chính cho những nhóm cổ phiếu này, bên cạnh những câu chuyện riêng của từng doanh nghiệp như phát hành cho đối tác chiến lược, M&A.

Mối liên quan giữa kì vọng tăng trưởng lợi nhuận tích cực và giá cổ phiếu, trên thực tế, cũng đã được đại diện qua tương quan giữa mức độ thay đổi vốn hóa từ đầu năm đến nay theo thời gian khi thông tin kết quả kinh doanh quý I/2021 dần được hé lộ trong khoảng thời gian vừa qua.

hệ số định giá P/B của ngành đang cao hơn mức bình quân 5 năm hai lần độ lệch chuẩn.
Hệ số định giá P/B của ngành đang cao hơn mức bình quân 5 năm hai lần độ lệch chuẩn.

Đối với ngành ngân hàng, VDSC kỳ vọng kết quả kinh doanh quý II/2021 sẽ tiếp tục khởi sắc nhờ nền so sánh thấp. Bên cạnh đó, thông tin về việc phê duyệt hạn mức tín dụng mới tại hàng loạt các ngân hàng tư nhân (sau khi những ngân hàng này đã chạm mức trần tín dụng được cấp và đang xin thêm hạn mức) và các kế hoạch phát hành thêm, chia cổ tức nhằm tăng vốn đặc biệt ở nhóm ngân hàng quốc doanh sẽ là những sự kiện đáng chú ý trong thời gian tới.

Cho năm nay, VDSC dự báo ngành này sẽ chứng kiến một chu kỳ tăng trưởng lợi nhuận mạnh mẽ, dự báo tăng trưởng 27% so với cùng kỳ, bất chấp diễn biến của dịch bệnh. Sự lệch pha này đến từ chính sách hỗ trợ của Ngân hàng Nhà nước nhằm giảm tác động của hậu quả dịch bệnh, như môi trường lãi suất thấp cùng chính sách tiền tệ mở rộng. Cùng với đó là các yếu tố được thúc đẩy bởi dịch bệnh như xu hướng cắt giảm mạnh chi phí.

 

Ở góc độ định giá, hệ số định giá P/B của ngành đang cao hơn mức bình quân 5 năm hai lần độ lệch chuẩn. Có thể thấy thị trường đã phản ánh rất tích cực đà tăng trưởng lợi nhuận và khả năng duy trì của môi trường lãi suất thấp. Mức định giá này, đặt trong bối cảnh dịch bệnh đang diễn ra,  sẽ là yếu tố quan trọng mà các nhà đầu tư cần cân nhắc trước khi giải ngân mới.

Do đó, VDSC khuyến nghị hạn chế mua đuổi nhóm ngân hàng trong tháng này. Mặc dù vậy, công ty chứng khoán này cho biết họ vẫn ưu tiên nắm giữ các cổ phiếu ngân hàng thuộc danh mục đã khuyến nghị bao gồm: TCB, ACB, VCB khi những cổ phiếu này đáp ứng nhiều tiêu chí về tăng trưởng, bộ đệm dự phòng, định giá vẫn ở mức hợp lý.

Cổ phiếu ngành thép thời gian qua đã có sự tăng giá khá mạnh mẽ, tuy nhiên, VDSC cho rằng một số cổ phiếu vẫn còn tiềm năng tăng giá. Đối với cổ phiếu HPG của Tập đoàn Hòa Phát,  giá thép cán nóng duy trì ở mức cao trong quý III cho phép Công ty đảm bảo biên lợi nhuận ở mức cao. “Về dài hạn, HPG vẫn là cổ phiếu ưa thích của chúng tôi nhờ triển vọng từ dự án Dung Quất 2”, VDSC nhận xét.

Bên cạnh đó, VDSC cho biết họ cũng đánh giá cao cổ phiếu SMC của Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại SMC nhờ tiềm năng tăng trưởng lợi nhuận trong quý II và câu chuyện tăng trưởng dài hạn nhờ các nhà máy mới. VDSC dự báo lợi nhuận ròng của Hòa Phát và SMC ở mức lần lượt 10.000 tỉ đồng và 435 tỉ đồng, tăng trưởng lần lượt 265% và 922% so với năm 2020.

* Có thể bạn quan tâm 

► Cổ phiếu Việt Nam liệu đã đắt?Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày