Tài Chính

Đã đến lúc nhà đầu tư "all in"?

Nhật Lệ Thứ Ba | 06/06/2023 17:27

VDSC cho biết, họ tin rằng thị trường tháng 5 đã mang lại niềm hứng khởi cho không ít nhà đầu tư. Hình ảnh minh họa: Natural8.

VN-Index vượt mốc 1.100 điểm, thanh khoản cải thiện, số lượng tài khoản mới vượt 100.000 tài khoản. Liệu đã đến lúc ‘all in’?
VDSC cho biết, họ tin rằng thị trường tháng 5 đã mang lại niềm hứng khởi cho không ít nhà đầu tư. Hình ảnh minh họa: Natural8.

Tổng kết tháng 5, chỉ số VN-Index tăng hơn 29 điểm, tương đương hơn 2,77%. Cùng với đó, thanh khoản cũng có phần cải thiện mạnh so với tháng trước. Số liệu từ Trung tâm Lưu ký Chứng khoán cũng cho thấy, tháng 5 là tháng có số lượng tài khoản chứng khoán mở mới cao nhất trong 9 tháng qua. 

Theo góc nhìn của Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC), tháng 5 thị trường đã diễn biến sát với vùng dao động kỳ vọng khi các nhà đầu tư giao dịch trên trên kỳ vọng về một đợt giảm lãi suất tiếp theo của Ngân hàng Nhà nước sẽ được thực thi. Sau khi thông tin này được thực hiện hóa, tâm lý đầu tư có phần tích cực hơn với thanh khoản liên tục được cải thiện. Đáng chú ý là, dòng tiền vẫn có mức độ tập trung khá cao vào nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ, và vẫn “phớt lờ” với nhóm vốn hóa lớn như trong phần quãng thời gian từ đầu năm tới nay. Điều này khiến cho xu hướng chính của thị trường - dao động đi ngang trong biên độ 1.010 đến 1.080 điểm, vẫn chưa thực sự thay đổi đến hết tháng 5. 

 

VDSC cho biết, họ tin rằng thị trường tháng 5 đã mang lại niềm hứng khởi cho không ít nhà đầu tư. Mặc dù chỉ số chỉ dao động trong biên độ hẹp, thanh khoản có tháng thứ hai liên tiếp cải thiện và tỉ lệ cổ phiếu tăng giá chiếm đến gần 80%. Nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ có mức tăng giá tích cực theo chiều diễn tiến chính sách điều hành vĩ mô như là Quy hoạch điện VIII được phê duyệt, câu chuyện Lô B - Ô Môn trở lại, hay là Ngân hàng Nhà nước tiếp tục giảm lãi suất điều hành. Trong khi đó, tình hình sản xuất công nghiệp và tiêu dùng khả năng sẽ tiếp tục kém khả quan trong quý II khiến nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn ghi nhận mức tăng giá kém hơn.

 

“Chúng tôi muốn lưu ý rằng, các diễn tiến tích cực này diễn ra trên nền: Các thông tin hỗ trợ tích cực liên tục được đưa ra; Mức sử dụng đòn bẩy còn đang rất thấp; Bức tranh vĩ mô, đặc biệt trong quý II/2023, sẽ chưa có nhiều điểm sáng”, VDSC nhìn nhận. 

Với nhận định này, VDSC cho rằng các chỉ số thị trường sẽ hướng đến chinh phục trở lại vùng đỉnh thiết lập vào đầu năm (1.100 điểm với VN-Index) trong tháng 6. Tuy nhiên, thiếu sự hậu thuẫn của nền tảng vĩ mô và dòng tiền từ nhà đầu tưnước ngoài, xu hướng trung hạn nhìn chung vẫn là tích lũy. “Chúng tôi giữ quan điểm thị trường vẫn thuận lợi cho giao dịch mua - bán T+, song chưa phải là thời điểm tốt để “all in”. Và do đó, tháng 6 sẽ là cơ hội tái cơ cấu danh mục, đặc biệt cho những nhà đầu tư đã vô tình “đầu tư dài hạn”. Chúng tôi kỳ vọng nhà đầu tư đã có cơ hội tích lũy một tỉ lệ nhất định cổ phiếu cho mục tiêu trung - dài hạn trong giai đoạn vừa qua”, VDSC nhận định. 

Ngoài ra, công ty chứng khoán này cho rằng ẩn số vĩ mô đã khiến nhóm cổ phiếu đầu ngành (với đại diện VN30) kém khả quan hơn so với các nhóm cổ phiếu còn lại. Tuy nhiên, với nền tảng kinh doanh bền vững, VDSC cho rằng các doanh nghiệp này sẽ “bật dậy” nhanh chóng khi khó khăn qua đi. Do đó, nhà đầu tư có thể tiếp tục tích lũy các cổ phiếu thuộc nhóm này cho danh mục dài hạn.

Nhìn nhận thêm về thị trường, VDSC cho rằng điểm tích cực cho thị trường trong thời gian tới là dòng tiền đã có dấu hiệu quay trở lại thị trường trong bối cảnh trần lãi suất huy động ngắn hạn liên tục điều chỉnh giảm trong 3 tháng trở lại đây. Tuy nhiên, xét về mức độ lan tỏa của dòng tiền tại nhóm vốn hóa lớn còn khá thấp do lo ngại các yếu tố nội tại của phần lớn các doanh nghiệp này chưa thực sự phục hồi rõ rệt trong quý II này. 

Có thể bạn quan tâm 

Nhà đầu tư cá nhân trở lại, số tài khoản chứng khoán mới vượt mốc 100.000


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày