Tài Chính

Đã đến “thời” của cổ phiếu cơ bản?

Song Luân Thứ Năm | 27/01/2022 10:09

Hình ảnh nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán. Ảnh: TL.

Giới phân tích cho rằng nhà đầu tư có thể giải ngân từng phần đối với các cổ phiếu có nền tảng cơ bản vững chắc.
Hình ảnh nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán. Ảnh: TL.

Phiên giao dịch 26/1, chỉ số VN-Index có phiên tăng điểm thứ hai liên tiếp, tuy nhiên trong phiên giao dịch này chứng kiến lực bán mạnh ở phiên chiều khiến cho đà tăng bị hạn chế khá nhiều. Thanh khoản thị trường vẫn được duy trì ở mức tương đối cao và tương đương với trung bình 20 phiên gần nhất. Lực bán mạnh trên thị trường vào cuối phiên chiều cho thấy nhà đầu tư vẫn đang giữ tâm lý thận trọng và hoài nghi trong bối cảnh kỳ nghỉ Tết nguyên đán đang đến gần. 

 

Theo đánh giá của Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS), dù VN-Index vẫn đang duy trì xu hướng hồi phục tăng điểm một cách từ tốn nhưng thanh khoản chưa ghi nhận mức tăng đột biến, cho thấy dòng tiền đầu cơ vẫn đang đứng ngoài thị trường và chưa nhập cuộc.

Trong bối cảnh hiện tại, VCBS cho rằng nhà đầu tư nên giải ngân từ từ từng phần nhỏ theo đà tăng của thị trường, đồng thời chỉ nên tập trung nắm giữ những cổ phiếu có nền tảng tài chính lành mạnh và đảm bảo tiềm năng tăng trưởng tốt trong năm 2022, tạm thời vẫn chưa nên tham gia bắt đáy các cổ phiếu có tính chất đầu cơ không đi kèm yếu tố cơ bản. Còn theo góc nhìn của Công ty Chứng khoán MB (MBS), thị trường củng cố thêm tín hiệu hồi phục giúp chỉ số VN-Index lấy lại ngưỡng MA50. Cơ hội đang nghiêng về nhóm cổ phiều VN30 trong đó ngân hàng đóng vai trò dẫn dắt thị trường. MBS cho rằng, thị trường sẽ tiếp tục khởi sắc ở những phiên còn trong tuần cuối trước kỳ nghỉ lễ kéo dài. Nhà đầu tư có thể gia tăng tỉ trọng đối với nhóm cổ phiếu ngân hàng, đặc biệt là nhóm ngân hàng nhà nước khi nhóm này đã vượt đỉnh lịch sử khá an toàn.

Thanh khoản trên thị trường sụt giảm mạnh trong những phiên gần đây. Ảnh: FireAnt.
Thanh khoản trên thị trường sụt giảm mạnh trong những phiên gần đây. Ảnh: FireAnt.

Ở góc độ khác, Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam, chỉ số VN-Index có thể sẽ tiếp tục giằng co quanh đường trung bình 20 phiên (tức là ngưỡng 1.487 điểm). Đồng thời, Yuanta Việt Nam cho biết họ tiếp tục đánh giá rủi ro ngắn hạn ở mức thấp cho thấy thị trường sẽ nghiêng về kịch bản đi ngang hoặc tăng nhẹ trong những phiên giao dịch tới. Điểm tích cực là dòng tiền có dấu hiệu gia tăng vào nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn và VN30. Ngoài ra, chỉ báo tâm lý ngắn hạn tiếp tục hồi phục từ vùng bi quan quá mức cho thấy các nhà đầu tư ngắn hạn đã bớt bi quan hơn so với giai đoạn trước. 

Xu hướng ngắn hạn của thị trường vẫn duy trì ở mức giảm. Do đó, Yuanta Việt Nam khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể dừng bán và mua mới với tỉ trọng thấp để tìm kiếm cơ hội ngắn hạn.

Có thể bạn quan tâm 

Ngành nào thu hút nhiều FDI nhất trong năm 2021?


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày