Tài Chính

Đầu tuần, chứng khoán Việt "đỏ lửa" với hàng trăm mã giảm điểm

Song Luân Thứ Hai | 26/09/2022 16:36

Kết phiên, sàn HOSE có tới 462 mã giảm, trong đó có 46 mã giảm sàn. Ảnh: VNDirect.

Vừa mở cửa phiên giao dịch 26/9, thị trường chứng khoán Việt Nam đã chìm trong sắc đỏ.
Kết phiên, sàn HOSE có tới 462 mã giảm, trong đó có 46 mã giảm sàn. Ảnh: VNDirect.

Phiên giao dịch cuối tuần trước (23/9), Dow Jones giảm dưới mức 30.000 điểm, mức thấp nhất trong gần 2 năm do đồng USD tăng mạnh. Trong khi đó, lợi suất điều chỉnh nhẹ, nhóm cổ phiếu công nghệ thu hẹp đà giảm về cuối phiên, chỉ số Nasdaq ghi nhận đóng cửa -1,8%. Tâm lý nhà đầu tư vẫn còn bi quan do ảnh hưởng từ dự báo tiêu cực về tăng trưởng của nền kinh tế toán cầu, lạm phát cao ngất ngưỡng và giảm chi tiêu của người tiêu dùng.

Trước những diễn biến của thị trường chứng khoán thế giới, vừa mở cửa thị trường chứng khoán Việt Nam đã chìm trong sắc đỏ. Ghi nhận đến 11h phiên giao dịch 26/9, chỉ số VN-Index đang giảm hơn 26 điểm, đánh mất mốc 1.200 điểm, vùng giá được đánh giá là ngưỡng tâm lý. Toàn sàn HOSE lúc này có tới 425 mã giảm và chỉ vỏn vẹn 35 mã tăng. Giá trị giao dịch ở sàn HOSE lúc này đạt hơn 6.300 tỉ đồng. 

Các nhóm ngành đều ghi nhận giảm điểm ở phiên 26/9. Ảnh: VDSC.
Các nhóm ngành đều ghi nhận giảm điểm ở phiên 26/9. Ảnh: VDSC (lúc 11h)

Áp lực bán trên thị trường duy trì trong suốt phiên giao dịch 26/9, đã có lúc, chỉ số VN-Index giảm hơn 40 điểm khi gần như toàn bộ sàn HOSE đều chìm trong sắc đỏ. Lực cầu đã có sự nhập cuộc ở vùng giá thấp khiến VN-Index thu hẹp đà giảm, đóng cửa còn giảm hơn 28,9 điểm, chính thức dưới mốc 1.200 điểm.  Thanh khoản ở sàn HOSE ghi nhận mức cao với tổng giá trị giao dịch đạt hơn 17.500 tỉ đồng, cao hơn mức trung bình 20 phiên gần nhất. 

Với ảnh hưởng tăng lãi suất của FED, Ngân hàng Nhà Nước Việt Nam cũng công bố nâng các mức lãi suất điều hành, lãi suất tiền gửi lên thêm 1%. Theo góc nhìn của Công ty Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội (SHS), với việc đồng VND vẫn giữ giá khá tốt khi nên kinh tế vẫn duy trì tăng trưởng thì các công ty có tỉ trọng tiền mặt lớn, nợ vay thấp, sẽ có lợi thế trong tình hình hiện nay. Trong đó, nhóm cổ phiếu ngành dầu khí nhiều công ty luôn duy trì tỉ trọng tài sản ngắn hạn, tiền mặt ở mức cao so với vốn hóa, bên cạnh những kỳ vọng mới về Luật Dầu khí, dự án lô B Ô Môn được sẽ tăng trưởng tốt hơn so với thị trường chung. Đồng thời nhóm bảo hiểm cũng được thì trường kỳ vọng, thu hút dòng tiền đầu tư.

 

Theo xu hướng trung hạn, SHS nhìn nhận VN-Index vẫn trong giai đoạn tích lũy dưới xu hướng giảm giá trung hạn hình thành từ vùng đỉnh 1.520 - 1.528 đểm tháng 4/2022 và đỉnh 1.295 điểm tháng 8/2022. Chỉ khi chỉ số VN-Index vượt được xu hướng giảm giá này, mới có thể kỳ vọng tăng trưởng tốt hơn.

Trên góc nhìn dài hạn, SHS nhận định thị trường vẫn đang tích lũy trên nền định giá ở mức thấp so với trung bình 5 năm gần nhất. Nhà đầu tư duy trì tỉ trọng hợp lý, chờ thêm các thông tin mới về tình hình kinh doanh của doanh nghiệp khi quý III/2022 gần kết thúc, các thông tin vĩ mô, tăng trưởng GDP.. cũng như xu hướng của thị trường chung cải thiện để xem xét gia tăng thêm tỉ trọng đầu tư đối với các mã có tiềm năng tăng trưởng tốt.

Còn theo góc nhìn của Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam, xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức giảm. Do đó, Yuanta Việt Nam khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể dừng bán ở giai đoạn này và nắm giữ tỉ trọng cổ phiếu ở mức thấp 30 - 35% danh mục. 

Có thể bạn quan tâm 

Lo tỉ giá, sợ lạm phát


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày