Đi cùng F0

5 bước để chọn và sàng lọc cổ phiếu

Thanh Tâm Thứ Năm | 07/12/2023 15:30

Bạn cũng có thể tham khảo báo cáo khuyến nghị của các tổ chức lớn để có được những góc nhìn về các nhóm ngành. Hình ảnh minh họa: Freepik.

Với hàng nghìn cổ phiếu trên thị trường, nhà đầu tư cần làm gì để chọn được những cổ phiếu tiềm năng nhất?.
Bạn cũng có thể tham khảo báo cáo khuyến nghị của các tổ chức lớn để có được những góc nhìn về các nhóm ngành. Hình ảnh minh họa: Freepik.

Dưới đây là 5 bước để nhà đầu tư có thể tham khảo trong việc lựa chọn cổ phiếu.  

1. Đánh giá thị trường 

Khi bạn muốn mua một cổ phiếu nào, hãy lưu ý đến việc tìm hiểu xem thị trường đang diễn biến như thế nào. Một nghiên cứu cho thấy rằng khoảng 75% cổ phiếu biến động theo thị trường. Giống như thủy triều dâng cao nâng tất cả các con thuyền lên, mua cổ phiếu khi thị trường đang có xu hướng tăng có thể làm tăng khả năng thành công khi giao dịch của bạn. 

 

Tiếp theo, hãy nhìn vào đường trung bình động của một chỉ số chính (thể hiện xu hướng chung về giá trong một khoảng thời gian nhất định) để xác định động lượng của thị trường.  

Ngoài ra, hãy chú ý đến các sự kiện có khả năng tác động đến diễn biến của thị trường, chẳng hạn như các cuộc họp chính sách của Cục Dự trữ Liên bang hoặc mùa báo cáo kết quả kinh doanh.  

2. Xác định một lĩnh vực 

Sau khi bạn có được bức tranh tổng thể về thị trường, hãy tập trung vào các lĩnh vực và ngành được đánh giá là tiềm năng nhất. Một cách tiếp cận là theo dõi hiệu suất của từng lĩnh vực trong thời gian gần nhất. Nếu xu hướng cho thấy có thể có khó khăn phía trước, bạn có thể muốn tập trung vào các lĩnh vực hoặc ngành có nhiều đặc điểm phòng thủ hơn, chẳng hạn như chăm sóc sức khỏe và tiện ích. 

Bạn cũng có thể tham khảo báo cáo khuyến nghị của các tổ chức lớn để có được những góc nhìn về các nhóm ngành.  

3. Sàng lọc cổ phiếu 

Sau khi bạn đã tìm thấy lĩnh vực mình thích, đã đến lúc tìm kiếm từng cổ phiếu riêng lẻ.  

Để chọn lọc danh sách cổ phiếu, hãy thử tập trung vào các ứng viên tăng trưởng hoặc được đánh giá cao. Nếu bạn quan tâm đến tăng trưởng, bạn có thể sàng lọc các yếu tố như tốc độ tăng trưởng trong quá khứ hoặc dự kiến. Nếu bạn quan tâm nhiều hơn đến giá trị, bạn có thể sàng lọc các tỉ lệ giá trên sổ sách hoặc giá trên thu nhập thấp.  

Khi bạn đã thu gọn danh sách của mình cho những ứng viên có triển vọng nhất, hãy xem đường xu hướng của từng cổ phiếu. Ảnh minh họa: Freepik.
Khi bạn đã thu gọn danh sách của mình cho những ứng viên có triển vọng nhất, hãy xem đường xu hướng của từng cổ phiếu. Ảnh minh họa: Freepik.

4. Xem lại các nguyên tắc cơ bản 

Với một danh sách ngắn các cổ phiếu đã được chọn lọc, đã đến lúc tìm hiểu chi tiết. Đầu tiên, hãy kiểm tra các luận điểm đầu tư có sẵn cho mỗi công ty. Có bất kỳ cảnh báo nguy hiểm nào như thu hồi sản phẩm hoặc kiện tụng hoặc những sự kiện có thể tác động tiêu cực đến giá cả không? Ngược lại, có những yếu tố nào như việc ra mắt sản phẩm hoặc việc tái cấu trúc cho thấy giá cổ phiếu có thể tăng trong tương lai không? 

Bạn cũng có thể xem xét thu nhập, báo cáo tài chính và xếp hạng của từng công ty. Tuy nhiên, đừng đi quá xa, mục tiêu không phải là tìm hiểu mọi thứ có thể về từng công ty mà là xác định các chi tiết có thể khiến cổ phiếu này khác biệt với cổ phiếu khác. 

5. Biểu đồ giao dịch  

Khi bạn đã thu gọn danh sách của mình cho những ứng viên có triển vọng nhất, hãy xem đường xu hướng của từng cổ phiếu. Nói chung, đây là thời điểm tốt để tham gia giao dịch nếu bạn có thể mua khi xu hướng tăng hoặc mua khi giá giảm nếu bạn có lý do để tin rằng sự sụt giảm là bất thường. 

Khi bạn bắt nhịp với quá trình lựa chọn cổ phiếu của mình, các bước này sẽ trở thành bản chất thứ hai. Nhưng dù bạn áp dụng phương pháp nào, hãy theo dõi cẩn thận những kỳ vọng và lý do đằng sau mỗi giao dịch của bạn, điều tốt hơn là bạn sẽ học được từ cả thất bại và thành công của mình. 

Có thể bạn quan tâm 

4 điều cơ bản nhất khi bắt đầu đầu tư

Nguồn Theo International


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày