Đi cùng F0

Cổ phiếu vẫn là kênh đầu tư phù hợp trong chu kỳ lạm phát

Thứ Tư | 29/06/2022 13:02

Hình ảnh bảng giá giao dịch chứng khoán. Ảnh: TL.

Trong suốt chiều dài lịch sử, cổ phiếu vẫn được đánh giá là kênh đầu tư hàng đầu để phòng tránh lạm phát.
Hình ảnh bảng giá giao dịch chứng khoán. Ảnh: TL.

Theo cuộc khảo sát của JP Morgan, cổ phiếu là nhóm chống lạm phát hiệu quả thứ hai, sau nhóm hàng hóa. Nhiều tổ chức nghiên cứu lớn khác cũng có các kết quả tương tự. Bloomberg thống kê Vàng không phải là kênh đầu tư hấp dẫn trong môi trường lạm phát khi tỉ suất sinh lời của kênh tài sản này thấp hơn nhiều so với chỉ số S&P500 và giá cả hàng hóa cơ bản như dầu, kim loại, mặt hàng nông sản.

Thống kê của Trung tâm Phân tích Công ty Chứng khoán Agribank (Agriseco Research) chỉ ra rằng, lạm phát dưới 10% chứng khoán vẫn là kênh đầu tư phù hợp. Lạm phát xảy ra trong bối cảnh nền kinh tế vẫn đang trong đà tăng trưởng thường vẫn là tín hiệu tích cực cho thị trường chứng khoán, ngược lại khi kinh tế rơi vào suy thoái. Các kênh đầu tư như Bitcoin và các tiền điện tử mang tính chất đầu cơ và chưa có khung pháp lý hoàn thiện; trong khi mặt bằng lãi suất tiền gửi ngân hàng vẫn đang ở mức thấp. 

Thống kê của Trung tâm Phân tích Công ty Chứng khoán Agribank (Agriseco Research) chỉ ra rằng, lạm phát dưới 10% chứng khoán vẫn là kênh đầu tư phù hợp.
Thống kê của Trung tâm Phân tích Công ty Chứng khoán Agribank (Agriseco Research) chỉ ra rằng, lạm phát dưới 10% chứng khoán vẫn là kênh đầu tư phù hợp.

Xét theo góc độ lịch sử, tại thị trường quốc tế nhiều nghiên cứu trong môi trường lạm phát, vẫn có nhiều nhóm ngành được hưởng lợi. 

Đầu tiên là nhóm cổ phiếu phòng thủ: Các nhóm cổ phiếu trên thường mang lại kết quả kinh doanh ổn định, dòng tiền đều đặn, định giá không quá cao sẽ là các công cụ phòng chống rủi ro phù hợp do không chịu ảnh hưởng bởi chu kỳ kinh tế bao gồm: tiện ích; tiêu dùng thiết yếu; sức khỏe.

 

Thứ hai là nhóm cổ phiếu đầu ngành với chuỗi giá trị khép kín: Thông thường trong chu kỳ tăng giá lạm phát, giá đầu vào và đầu ra đều có xu hướng tăng lên. Tuy nhiên các doanh nghiệp đầu ngành với chuỗi giá trị khép kín sẽ có lợi thế đàm phán tối thiểu hóa chi phí đầu vào và truyền tải tăng giá đầu ra với khách hàng. Qua đó, các doanh nghiệp này có lợi thế rất lớn so với các doanh nghiệp nhỏ và sẽ có khả năng chiếm lĩnh thêm thị phần sau mỗi chu kỳ kinh tế.

Thứ ba là nhóm hưởng lợi từ giá cả hàng hóa tăng: Khi lạm phát tăng cao nhóm hàng hóa thường được hưởng lợi giá nhiên liệu, năng lượng (dầu thô, khó đốt); giá kim loại; giá nông sản. Theo Schroders, lĩnh vực năng lượng, đặc biệt là các công ty dầu khí trong thời kỳ lạm phát vẫn ghi nhận lợi nhuận thực tế trung bình 9%/năm. Đây là một kết quả khá khả quan do doanh thu của các doanh nghiệp này thường gắn liền với giá năng lượng, một phần quan trọng của chỉ số lạm phát. Vì vậy, nhóm này sẽ thường hoạt động tốt khi lạm phát tăng. Bên cạnh đó, các nghiên cứu của Bloomberg, Golman Sachs cũng chỉ ra rằng việc đầu tư vào các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh các mặt hàng này sẽ mang lại tỉ suất lợi nhuận cao trên thị trường chứng khoán.

 

Còn ở thị trường chứng khoán Việt Nam, trong môi trường lạm phát thấp (dưới 5%),  số liệu thống kê từ Fiinpro, trong giai đoạn 2009 - 2014, một số nhóm ngành mang lại mức sinh lời cao bao gồm: Tiện ích (Gas, Nước); du lịch & giải trí; kỹ thuật công nghiệp; động cơ & các bộ phận. Ngược lại, nhóm ngành có tỉ suất thấp như bán lẻ thực phẩm, dược phẩm; hàng hóa dịch vụ giải trí.

Còn trong môi trường lạm phát duy trì vừa phải (5% - 10%): Các nhóm ngành thể hiện sự tăng trưởng mạnh bao gồm ôto & phụ tùng, công nghệ phần cứng và thiết bị; đầu tư và dịch vụ bất động sản; lâm nghiệp và giấy. Nhóm mang lại tỉ suất thấp là các cổ phiếu thuộc nhóm bảo hiểm nhân thọ, bán lẻ thực phẩm, dược phẩm, hóa chất, du lịch và giải trí.

Trong môi trường lạm phát vừa phải, thị trường chứng khoán vẫn là kênh hỗ trợ đầu tư trong khi GDP dự báo tiếp tục tăng trưởng. Agriseco Research đánh giá một số nhóm ngành nhà đầu tư có thể quan tâm trong thời kỳ lạm phát  bao gồm nhóm ngành có kết quả kinh doanh tăng trưởng tốt trong năm nay và các năm tới và những nhóm ngành hưởng lợi khi lạm phát xảy ra.

Có thể bạn quan tâm:

Thị trường chứng khoán vẫn cần thời gian để 'xác nhận' đáy

Nguồn Theo báo cáo của Agriseco Research.


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày