Đi cùng F0

Đạm Phú Mỹ hưởng lợi khi giá urê tăng mạnh

Việt Hà Thứ Hai | 18/10/2021 22:17

Đạm Phú Mỹ hưởng lợi khi giá urê tăng mạnh. Ảnh: DPM

Chiến tranh thương mại cùng sự phục hồi kinh tế thế giới sau năm 2020 trì trễ đã khiến cho các loại nguyên liệu tăng giá một mức đáng kinh ngạc.
Đạm Phú Mỹ hưởng lợi khi giá urê tăng mạnh. Ảnh: DPM

Trung Quốc đã phải đối mặt với tình trạng thiếu than kể từ cuối năm 2020 do mục tiêu giảm thiểu khí thải CO2, lũ lụt lớn và các sự cố khai thác than. Giá dầu cũng đã tăng đáng kể. Các nhà sản xuất urê có thể chuyển mức tăng của giá than và giá dầu cho khách hàng. Trong khi tốc độ tăng giá dầu nhiên liệu (FO) giảm tốc trong quý III/2021 thì giá than lại tăng lên.

Theo đánh giá của Trung tâm Phân tích Tư vấn và Đầu tư SSI Research, các nhà sản xuất urê sử dụng khí đốt tại Việt Nam có giá thành thay đổi theo giá FO có thể được hưởng lợi do các công ty này không chịu áp lực từ giá than tăng cao, đồng thời được hưởng giá bán urê cao hơn.

 

Với tốc độ tăng của giá than nhanh hơn so với giá dầu/khí, các công ty sản xuất urê sử dụng khí tại Việt Nam như Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (Đạm Phú Mỹ, mã DPM) là những công ty hưởng lợi chính từ xu hướng này vì không chịu mức giá than cao trong khi tận dụng được giá bán urê cao.

SSI Research ước tính việc giải quyết tình trạng thiếu hụt than sẽ còn kéo dài, giá than tiếp tục tăng cao và sẽ làm giảm nguồn cung urê trong quá trình này. Do đó, SSI Research ước tính giá than có thể sẽ tăng 7% trong năm 2022. Trong khi đó, ước tính giá FO sẽ giảm -3% trong năm 2022. Vì khoảng ¾ chi phí sản xuất urê của Trung Quốc là từ than đá, SSI Research ước tính rằng giá urê sẽ tiếp tục tăng phản ánh tình trạng thiếu than, mặc dù giá FO có thể giảm.

Kể từ đầu năm đến nay, giá phân bón tăng đáng kể (giá urê tăng khoảng 50%, DAP tăng khoảng 70%, Kali tăng khoảng 80%) khiến chi phí sản xuất NPK của Đạm Phú Mỹ tăng cao. Mặc dù chi phí tăng, Đạm Phú Mỹ giữ nguyên giá bán NPK trong 6 tháng đầu năm nhằm thúc đẩy sản lượng tiêu thụ. Nhờ đó, sản lượng tiêu thụ NPK tăng 88% trong 6 tháng đầu năm 2021.

Từ tháng 7, Công ty bắt đầu tăng giá bán NPK để bù đắp cho việc tăng chi phí sản xuất. Do đó, SSI Research ước tính biên lợi nhuận của NPK so với nửa đầu năm và so với cùng kỳ sẽ được cải thiện nhờ giá bán tăng và công suất hoạt động cao hơn. Trong bối cảnh chi phí nguyên liệu đầu vào của các nhà sản xuất NPK tăng như vậy, SSI Research ước tính Đạm Phú Mỹ sẽ ít bị ảnh hưởng hơn so với các đối thủ do công ty tự có nguồn urê để sản xuất NPK.

SSI Research ước tính kết quả kinh doanh của Đạm Phú Mỹ.
SSI Research ước tính kết quả kinh doanh của Đạm Phú Mỹ.

Cùng với khoản thu bất thường 329 tỉ đồng (ghi nhận trong quý II và quý III/2021), SSI Research ước tính lợi nhuận trước thuế năm 2021 của Đạm Phú Mỹ ở mức 2.099 tỉ đồng, tăng 148% so với cùng kỳ, tương đương tăng trưởng lợi nhuận trước thuế nửa cuối năm 2021 tăng 200% so với cùng kỳ. Ngoài ra, SSI Research ước tính lợi nhuận hoạt động kinh doanh chính năm 2022 có thể tăng 9% so với cùng kỳ, nhưng vì không có khoản thu bất thường như nên tổng lợi nhuận trước thuế ước tính đạt 1.929 tỉ đồng, giảm 8% so với năm 2020.

Từ đầu tháng 10 đến nay, cổ phiếu DPM cũng liên tục có những diễn biến tích cực về giá. Kết thúc phiên giao dịch 18/10, DPM đóng cửa ở mức giá 41.500 đồng/cổ phiếu, tăng gần 13% so với hồi đầu tháng 10/2021.

Có thể bạn quan tâm 

Đạm Phú Mỹ hưởng lợi nhờ giá dầu thấp


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày