Đi cùng F0

Nhiều thế hệ ưa thích đầu tư chứng khoán, trong khi thế hệ Millennials lại "sợ"

Ngọc Tâm Thứ Tư | 22/11/2023 10:48

Việc chứng kiến ​​điều đó một hoặc hai lần trong khoảng thời gian vài năm ngắn ngủi là điều dễ hiểu khiến nhiều nhà đầu tư “sợ” cổ phiếu. Ảnh minh họa: Nasdaq.

Theo một cuộc khảo sát mới từ Bankrate vào năm 2018 cho thấy thế hệ Millennials (1980-2000) do dự khi đầu tư vào thị trường chứng khoán.
Việc chứng kiến ​​điều đó một hoặc hai lần trong khoảng thời gian vài năm ngắn ngủi là điều dễ hiểu khiến nhiều nhà đầu tư “sợ” cổ phiếu. Ảnh minh họa: Nasdaq.

Cụ thể, chỉ 23% những người từ 18 đến 37 tuổi nói rằng, thị trường chứng khoán là nơi tốt nhất để đầu tư số tiền mà họ không cần trong 10 năm trở lên.

Con số này thấp hơn đáng kể so với các thế hệ cũ: 33% Thế hệ X (1965-1980) và 38% thế hệ Baby Boomer (1943-1964) nói rằng họ thích đầu tư hơn các phương thức tiết kiệm khác, chẳng hạn như tiền mặt, bất động sản hoặc bitcoin. Trong khi đó, 30% thế hệ Millennials sẽ chọn tiền mặt thay vì các phương thức khác.

Có một lý do chính đáng khiến nhiều người thuộc thế hệ Millennials ngần ngại đưa tiền tiết kiệm của mình vào thị trường chứng khoán khi nhiều người thuộc thế hệ này đã chứng kiến ​​các khoản đầu tư sụp đổ, hoặc trải qua cuộc khủng hoảng tài chính. 

Đối với thế hệ trẻ, cuộc khủng hoảng năm 2008 cũng không phải là cuộc khủng hoảng đầu tiên. Nhiều người cũng nhớ đến sự sụp đổ của dotcom vào đầu những năm 2000. Việc chứng kiến ​​điều đó một hoặc hai lần trong khoảng thời gian vài năm ngắn ngủi là điều dễ hiểu khiến nhiều nhà đầu tư “sợ” cổ phiếu. 

Lựa chọn thị trường chứng khoán
Kênh đầu tư dài hạn yêu thích của các thế hệ. 

Báo cáo của Bankrate cũng cho thấy, rằng những người trẻ tuổi thích tiền mặt hơn vì thật khó để tưởng tượng việc sở hữu những khoản tiền mà họ sẽ không chạm tới trong nhiều thập kỷ. Thay vào đó, những người trẻ tuổi thường tập trung vào những nhu cầu cấp thiết hơn của họ. 

Báo cáo cho biết: “Thế hệ Millennials có thể yêu thích tiền mặt vì họ rất cần nó. 41% thế hệ trẻ không có tiền tiết kiệm khi nghỉ hưu và chỉ 1/4 cảm thấy tiền tiết kiệm của họ đang đi đúng hướng để nghỉ hưu an toàn”.

Thật không may, tiền mặt không phải là một giải pháp tuyệt vời. Sự thật phũ phàng là bạn không thể tiết kiệm đủ để có được số tiền cần thiết khi nghỉ hưu nếu không tận dụng được sức mạnh của lãi suất kép mà bạn có thể nhận được từ các khoản đầu tư. Sức mua của tiền sẽ bị lạm phát ăn mòn khoảng 2% đến 3% mỗi năm, thậm chí có những giai đoạn con số này còn tăng lên nhiều, vì vậy, bạn phải kiếm được ít nhất số tiền đó để duy trì sức mua.

Và mặc dù thị trường chứng khoán có thể biến động, lịch sử cho thấy rằng, đầu tư hầu như luôn mang lại kết quả: Trong 90 năm qua (tính đến năm 2018), lợi nhuận trung bình hàng năm của S&P 500 là hơn 9%. 

Có thể bạn quan tâm 

Độ tuổi đầu tư ngày càng “trẻ hóa”

Nguồn Theo CNBC


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày