Tài Chính

Đích đến của VN-Index trong quý IV

Nhật Lệ Thứ Bảy | 18/11/2023 16:40

Hình ảnh nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán. Ảnh: TL.

Rủi ro từ ngoại cảnh và yếu tố nội tại đều giảm sẽ mở ra cơ hội phục hồi cho thị trường chứng khoán trong 2 tháng cuối năm.
Hình ảnh nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán. Ảnh: TL.

Thị trường chứng khoán Việt Nam chịu áp lực giảm theo diễn biến chung của thị trường chứng khoán thế giới trong tháng 10. Lợi suất trái phiếu Chính phủ 10 năm của Mỹ tiệm cận mức đỉnh 5%, cao nhất kể từ năm 2007 đã kéo theo lợi suất trái phiếu Chính phủ của nhiều quốc gia châu Á và Việt Nam đi lên, tác động tiêu cực đến tâm lý thị trường. 

Theo góc nhìn của Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC), nhịp sụt giảm của thị trường trong tháng 10 cùng sự đóng góp của nhóm cổ phiếu ngân hàng đã đưa PE toàn thị trường về mức hấp dẫn trong trung-dài hạn.

 

Thị trường đối mặt với rủi ro đến từ định giá một số nhóm đã ở mức đỉnh lịch sử và VND tiếp tục mất giá. Tuy nhiên, BVSC đánh giá các rủi ro này sẽ giảm bớt nhờ triển vọng kết quả kinh doanh tích cực hơn trong 2024 và FED kết thúc quy trình tăng lãi suất trong cuối năm. 

“Với tính chất đi trước của thị trường chứng khoán, chúng tôi cho rằng VN-Index sẽ vượt qua khó khăn trong ngắn hạn và hướng đến vùng 1.200-1.250 điểm trong quý IV, nhờ vào các yếu tố hỗ trợ là dòng tiền nội tích cực và triển vọng kết quả kinh doanh phục hồi”, BVSC nhận định. 

Sau khi FED ngừng tăng lãi suất trong cuộc họp tháng 11, chỉ số DXY và lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn dài đều đi xuống, từ đó giảm thiểu áp lực cho tỉ giá VND. Trong khi đó, nhịp giảm trong tháng 10 đã kéo theo áp lực định giá và margin của thị trường đi xuống. 

Theo BVSC, rủi ro từ ngoại cảnh và yếu tố nội tại đều giảm sẽ mở ra cơ hội phục hồi cho thị trường chứng khoán trong 2 tháng cuối năm, đặc biệt là khi kết quả kinh doanh được kỳ vọng sẽ phục hồi trong năm 2024. 

 

Ở góc nhìn khác, Trung tâm Phân tích và Tư vấn Đầu tư SSI Research cho rằng các yếu tố định giá hấp dẫn, mặt bằng lãi suất thấp, các chính sách cụ thể tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp được đẩy mạnh qua chính sách tài khóa của Chính phủ tiếp tục là động lực cho thị trường trong trung và dài hạn. Trong khi đó, SSI Research cho rằng thị trường có thể vẫn còn những biến động khó lường trong ngắn hạn với các rủi ro tiềm ẩn như môi trường lãi suất cao ở Mỹ, rủi ro địa chính trị, sự phục hồi yếu của nền kinh tế trong nước.

“Tuy nhiên nhìn về lịch sử, dù do bất cứ yếu tố tác động nào, những nhịp điều chỉnh với biên độ hơn 15% trên VN-Index thường đi kèm nhịp hồi phục mạnh mẽ sau đó và luôn mang lại suất sinh lợi vượt trội. Chúng tôi cho rằng thị trường sẽ ưa chuộng nhóm cổ phiếu có sự phục hồi lợi nhuận vượt trội hơn mặt bằng chung và biến động trong ngắn hạn tiếp tục là cơ hội tích lũy đầu tư ở những cổ phiếu trong nhóm này”, SSI Research nhận định. 

Trong tháng 11, tổ chức này cho rằng sự biến động của thị trường sẽ khá rộng và theo hướng tích cực. Dự kiến biên độ dao động của chỉ số VN-Index trong phạm vi 1.005 -1.145 điểm. 

“Trong kịch bản thị trường chuyển biến tiêu cực hơn dự kiến, nếu chỉ số VN-Index không giữ vững trên vùng 1.000, nhà đầu tư cần quản trị rủi ro chặt chẽ và chờ đợi cơ hội ổn định của thị trường để tham gia trở lại”, SSI Research nhìn nhận. 

Có thể bạn quan tâm 

Giao dịch “tàu lượn”, thị trường bất ngờ giảm mạnh về cuối phiên


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày