Tài Chính

Dòng tiền có thể phân hóa và tập trung ở nhóm vốn hóa lớn

Việt Hà Thứ Ba | 28/09/2021 09:56

Hình ảnh tại Công ty Chứng khoán HSC. Ảnh: TL.

Ở phiên giao dịch đầu tuần 27/9-1/10, chỉ số VN-Index đã phá vỡ xu hướng đi ngang với biên độ nhỏ trong suốt hơn 1 tháng qua.
Hình ảnh tại Công ty Chứng khoán HSC. Ảnh: TL.

Kết thúc phiên giao dịch 27/9, chỉ số VN-Index giảm 26,18 điểm, xuống còn 1.324,99 điểm, bên cạnh đó chỉ số VN30 sụt 20,74 điểm xuống 1.439,2 điểm. Độ rộng thị trường nghiêng về bên bán, toàn thị trường có 48 mã tăng/376 mã giảm, ở rổ VN30 có 2 mã tăng và 24 mã giảm. Nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ cũng giảm lần lượt 3,37% và 3,56%.

Thanh khoản khớp lệnh trên sàn HOSE ở phiên giảm điểm này tương đương với mức bình quân của của tuần giao dịch trước, đạt mốc hơn 19.400 tỉ đồng.

 

Theo đánh giá của Công ty Chứng khoán MB (MBS), nhịp giảm hiện tại của thị trường đang bị chi phối bởi đà lao dốc kể từ đỉnh cao mới của nhóm vốn hóa vừa và nhỏ. Trong khi đó, dòng tiền cũng thận trọng ở nhóm VN30.

Về kỹ thuật, MBS cho biết chỉ số VN-Index đã để mất ngưỡng MA50 và dừng ngay ở ngưỡng Fibonacci 50% (1.324,9 điểm). “Trong trường hợp thị trường để mất cả 2 ngưỡng hỗ trợ này trong phiên 28/9, có thể áp lực bán sẽ còn gia tăng, nhà đầu tư nên hạn chế sử dụng đòn bẩy, không bình quân giá”, MBS nhận định.

Ở góc nhìn kỹ thuật, Công ty Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội (SHS) cũng cho hay chỉ số VN-Index giảm mạnh trong phiên giao dịch đầu tuần, qua đó xuyên thủng các ngưỡng hỗ trợ quan trọng lần lượt 1.350 điểm, 1.325-1.340 điểm (MA20-50).

Theo SHS, rất may là thanh khoản khớp lệnh trong phiên 27/9 này không quá lớn, chỉ xấp xỉ mức trung bình 20 phiên cho thấy áp lực bán ra là chưa thực sự mạnh. Khối ngoại tiếp tục bán ròng với khoảng 250 tỉ đồng trên hai sàn HOSE và HNX cũng tạo ra áp lực lên thị trường chung.

 

Tuy nhiên, SHS nhìn nhận tình hình hiện tại là chưa thực sự tiêu cực và thị trường vẫn còn cơ hội hồi phục trở lại. Theo đó, công ty chứng khoán này dự báo, trong phiên giao dịch 28/9, VN-Index có thể biến động giằng co và rung lắc với vùng kháng cự trong khoảng 1.325-1.340 điểm và ngưỡng hỗ trợ gần nhất quanh 1.300 điểm. Nhà đầu tư đang có tỉ trọng cổ phiếu lớn có thể tiếp tục canh những phiên hồi phục để giảm tỉ trọng. Nhà đầu tư đang có tỉ trọng tiền mặt cao tiếp tục đứng ngoài và quan sát thị trường, chưa nên mua vào ở thời điểm hiện tại.

Ở góc nhìn khác, Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam cho rằng thị trường có thể sẽ xuất hiện nhịp hồi phục trong phiên 28/9 và chỉ số VN-Index có thể biến động trong vùng 1.327 - 1.340 điểm. Đồng thời, dòng tiền có thể sẽ phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu và chủ yếu tập trung ở nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn, trong khi đó áp lực bán có thể gia tăng lên nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ.

Ngoài ra, Yuanta Việt Nam cho biết chỉ báo tâm lý ngắn hạn giảm mạnh vào vùng bi quan cho thấy chiến lược phù hợp ngắn hạn là cơ cấu danh mục và giảm dần tỉ trọng cổ phiếu. Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung đã bị hạ từ mức tăng xuống giảm. Do đó, Yuanta Việt Nam khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể cơ cấu lại danh mục và giảm tỉ trọng cổ phiếu về mức 45% danh mục. Đồng thời, các nhà đầu tư chưa nên bán hết toàn bộ danh mục.

Có thể bạn quan tâm 

Thời của quỹ đầu tư trái phiếu

Nhiều ngành nghề vẫn tăng trưởng mạnh bất chấp COVID-19


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày