Tài Chính

Dòng tiền “đổ bộ”, VN-Index đã tạo đáy?

Song Luân Thứ Sáu | 18/11/2022 09:57

Kết phiên 18/11, toàn sàn HOSE có 397 mã tăng, trong đó có 76 mã tăng trần. Ảnh: VNDirect.

Nối tiếp đà tăng trước đó, thị trường chứng khoán Việt Nam tiếp tục tăng điểm mạnh mẽ ở phiên giao dịch 17/11.
Kết phiên 18/11, toàn sàn HOSE có 397 mã tăng, trong đó có 76 mã tăng trần. Ảnh: VNDirect.

Việc VN-Index gãy mốc 900 điểm ở phiên giao dịch 16/11 đã kích hoạt một lượng lớn dòng tiền tham gia bắt đáy, khiến thị trường liên tục bùng nổ. Phiên giao dịch 17/11 là phiên thứ hai liên tiếp thị trường tăng mạnh với sự nâng đỡ của dòng tiền bắt đáy. 

Kết phiên, chỉ số VN-Index đóng cửa tăng hơn 26 điểm, lên mốc 969 điểm. Toàn sàn HOSE có 397 mã tăng, trong đó có 76 mã tăng trần, lấn át đà giảm của 73 mã. Tổng giá trị giao dịch trên sàn HOSE tiếp tục duy trì ở mức cao với hơn 11.400 tỉ đồng được giao dịch. Các cổ phiếu trong nhóm VN30 cũng tăng giá mạnh mẽ với 23 mã tăng, trong đó có 4 mã tăng trần. Chỉ số VN30 đóng cửa tăng hơn 30,7 điểm, với tổng giá trị giao dịch đạt hơn 4.840 tỉ đồng. 

Top Ảnh: VNDirect.
Top 10 cổ phiếu ảnh hưởng đến chiều tăng/giảm của VN-Index phiên 17/11. Ảnh: VNDirect.

Xét theo nhóm ngành, dữ liệu từ Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) cho thấy nhóm ngành bất động sản, ngân hàng và thực phẩm & đồ uống là 3 nhóm tăng mạnh và đóng góp tích cực nhất vào đà tăng của thị trường chung. Trong khi nhóm cổ phiếu dầu khí lại diễn biến ngược chiều khi ghi nhận mức giảm nhẹ trong bối cảnh thị trường tăng mạnh.

Theo góc nhìn của Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS), lực cầu được duy trì tốt giúp chỉ số VN-Index tiếp nối đà phục hồi tăng 26,36 điểm lên 969 điểm. Về góc nhìn kỹ thuật, mẫu hình Rising window xuất hiện cho thấy tâm lý lạc quan đang trở lại trong ngắn hạn. 

Với diễn biến hiện tại, VCBS cho rằng chỉ số VN-Index vẫn sẽ tiếp nối đà phục hồi để quay lại bám sát đường MA 20 quanh khu vực 980 điểm, và đây cũng sẽ là ngưỡng cản tâm lý của thị trường trong ngắn hạn. Tuy nhiên, tại khung đồ thị giờ, chỉ báo RSI hướng lên nhanh và đang ở vùng cao nên áp lực chốt lời T+ là hoàn toàn có thể xảy ra. 

 

“Chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn không tiếp tục mua đuổi cổ phiếu, tận dụng những phiên tăng điểm tốt để lướt sóng T+, hiện thực hóa lợi nhuận cổ phiếu đã bắt đáy nếu lực bán bất ngờ xuất hiện”, VCBS nhận định. 

Trong khi đó, ở góc nhìn khác Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam cho rằng thị trường có thể sẽ điều chỉnh trong phiên giao dịch kế tiếp khi chỉ số VN-Index tiệm cận đường trung bình 20 phiên. Đồng thời, nếu thị trường duy trì sắc xanh trong phiên kế tiếp thì thị trường có thể sẽ bước vào giai đoạn tích lũy ngắn hạn và rủi ro ngắn hạn có thể sẽ giảm dần, điểm tích cực là thanh khoản đang cải thiện tích cực hơn cho thấy cầu ngắn hạn đã cải thiện hơn. 

Ngoài ra, theo Yuanta Việt Nam chỉ báo tâm lý ngắn hạn tăng nhưng chỉ báo này vẫn trong vùng bi quan quá mức cho nên thị trường vẫn chỉ đang trong giai đoạn hồi phục kỹ thuật ngắn hạn. “Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức giảm. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục đứng ngoài thị trường và hạn chế mua mới trong giai đoạn này”, Yuanta Việt Nam nhận định.

Có thể bạn quan tâm 

Bầu Đức chia sẻ gì trong "tâm thư" vừa gởi đến các cổ đông?


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày