Tài Chính

Dòng tiền lớn giúp VN-Index ngược chiều chứng khoán thế giới

Vũ Hoài Thứ Hai | 18/05/2020 08:40

Dòng tiền lớn đổ vào thị trường chính là nhân tố giúp thị trường ngược dòng chứng khoán thế giới trong tuần vừa qua...

Dòng tiền lớn hấp thụ lực cung

Tuần qua (11-15.5), thị trường chứng khoán thế giới chứng kiến những đợt sụt giảm mạnh do những lo ngại về một đợt bùng phát mới về COVID-19, cùng với những dữ liệu kinh tế được công bố không đạt kỳ vọng. 

Thị trường chứng khoán Việt Nam tiếp tục với một phiên điều chỉnh (15.5), tuy nhiên vẫn chứng kiến một tuần tăng điểm và ngược dòng so với thế giới.

Theo nhận định của Công ty Chứng khoán MB (MBS), dòng tiền tiếp tục hướng đến nhóm cổ phiếu nhỏ khi áp lực chốt lời ở nhóm bluecchips vẫn tiếp diễn. Điểm sáng của thị trường vẫn là thanh khoản vẫn giữ ở mức cao, nhà đầu tư nước ngoài nối dài chuỗi mua ròng liên tiếp lên phiên thứ 4 liên tiếp.

Phiên giao dịch cuối tuần kết thúc, chỉ số VN-Index giảm hơn 5,3 điểm, đóng cửa tại mức 827 điểm. Độ rộng thị trường nghiêng về bên bán, toàn thị trường có 101 mã tăng/248 mã giảm, ở rổ VN30 có 6 mã tăng, 20 mã giảm và 4 mã giữ tham chiếu. Bên cạnh đó nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ cũng giảm lần lượt 1,09% và 0,99%.

MBS cho rằng dù chỉ tăng 2 phiên đầu tuần và điều chỉnh nhẹ ở 3 phiên cuối tuần nhưng thị trường vẫn tăng điểm trong tuần vừa qua và cũng là tuần tăng thứ 2 liên tiếp.

Nhịp tăng mới của thị trường sau khi vượt đỉnh tháng 4 đã chững lại khi chỉ số VN-Index gặp ngưỡng cản ở khu vực 840 điểm.

 

Dòng tiền lớn đổ vào thị trường chính là nhân tố giúp thị trường ngược dòng chứng khoán thế giới trong tuần vừa qua. Dòng tiền lớn đã hấp thụ phần lớn lượng cổ phiếu chốt lời nên giúp thị trường vẫn trụ vững trên ngưỡng 823 điểm trước áp lực chốt lời.

Do vậy có thể thấy, áp lực chốt lời đã không làm thị trường giảm điểm trong khi độ rộng thị trường vẫn tích cực. Điều này cho thấy dòng tiền mới vẫn kỳ vọng thị trường sẽ mở rộng đà tăng. Trong kịch bản tích cực, nhịp tăng mới sẽ tiếp tục nếu thị trường vượt thành công ngưỡng 840 điểm. Trong kịch bản cơ sở thị trường có khả năng duy trì trạng thái dao động trong vùng từ 820 điểm đến 840 điểm và dòng tiền có sự xoay vòng giữa các nhóm cổ phiếu.

Theo MBS, áp lực chốt lời ở 2 phiên cuối tuần diễn ra ở nhóm VN30 và một số cổ phiếu vốn hóa lớn đã khiến dòng tiền dịch chuyển sang nhóm cổ phiếu nhỏ để tìm kiếm cơ hội, đây cũng là tuần tăng thứ 6 liên tiếp của nhóm cổ phiếu này. Tuy vậy, mức tăng mạnh nhất trong tuần vừa qua lại nằm ở nhóm các ETF, bình quân 3 ETF này tăng 3,8% gấp đôi mức tăng của thị trường chung.

Tạm thời dừng mua mới

Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam cho rằng thị trường có thể sẽ điều chỉnh ở các phiên giao dịch đầu tuần và chỉ số VN-Index có thể sẽ kiểm định mức hỗ trợ của hệ thống chỉ báo xu hướng là 798,6 điểm. Đồng thời, rủi ro ngắn hạn có dấu hiệu tăng nhẹ, nhóm chỉ báo đặc biệt tâm lý có dấu hiệu hình thành mô hình đảo chiều ngắn hạn cho thấy tâm lý nhà đầu tư thận trọng hơn.

Ngoài ra, Yuanta Việt Nam cho biết, xung lực tăng giá ở nhóm bluechips đang suy yếu cho thấy áp lực chốt lời gia tăng và điều này có thể sẽ ảnh hưởng đến xu hướng tăng ngắn hạn.

Nguồn: Công ty chứng khoán Yuanta Việt Nam.
Nguồn: Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam.

Dựa trên hệ thống chỉ báo phân tích kỹ thuật của mình, Yuanta Việt Nam cho rằng các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục nắm giữ và dừng mua mới ở các phiên giao dịch đầu tuần hoặc có thể xem xét bán một phần danh mục. Tỉ trọng khuyến nghị ngắn hạn: 84% cổ phiếu/16% tiền.

Theo đồ thị tuần, xu hướng tăng trung hạn tiếp tục được duy trì và chỉ số VN-Index có thể sẽ tiếp tục mở rộng đà tăng về vùng giá 898-939 điểm. Đồng thời, rủi ro trung hạn vẫn ở mức thấp và đà tăng của thị trường sẽ diễn biến theo mô hình zig-zag (tức là đà tăng sẽ diễn ra chậm và gặp nhiều khó khăn tại các ngưỡng cản). Do đó, Yuanta Việt Nam khuyến nghị các nhà đầu tư trung hạn có thể duy trì vị thế mua và nắm giữ. Tỉ trọng khuyến nghị trung hạn: 59% cổ phiếu/41% tiền.

* Có thể bạn quan tâm 

►37 tỉ USD bị rút khỏi quỹ tài sản lớn nhất toàn cầu

►Dòng tiền lớn có thể giúp VN-Index tăng nhanh trong tuần này

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày