Tài Chính

Dòng tiền nội tích cực, VN-Index tiếp tục tăng điểm

Kim Anh Thứ Sáu | 16/02/2024 22:05

VN-Index kết phiên tăng hơn 7 điểm, với độ rộng nghiêng nhẹ về chiều tích cực. Ảnh: BanggiaSSI.

Trái ngược với diễn biến tích cực của dòng tiền nội, khối ngoại bán ròng gần 410 tỉ đồng ở sàn HOSE.
VN-Index kết phiên tăng hơn 7 điểm, với độ rộng nghiêng nhẹ về chiều tích cực. Ảnh: BanggiaSSI.

Thị trường chứng khoán Việt Nam tiếp tục giao dịch và đóng cửa trong sắc xanh với sự dẫn dắt của nhiều cổ phiếu, trong đó nổi bật là nhóm cổ phiếu bất động sản và bất động sản khu công nghiệp. 

Phiên giao dịch 16/2 là phiên thứ hai giao dịch trở lại sau kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán kéo dài. Ở những phiên giao dịch trước kỳ nghỉ lễ và phiên 15/2, nhóm cổ phiếu ngân hàng trở thành “đầu kéo” VN-Index vượt mốc 1.200 điểm. Tuy nhiên, đến phiên 16/2, nhóm cổ phiếu bất động sản đã “thế chân” nhóm cổ phiếu ngân hàng và đóng góp tích cực nhất vào đà tăng của chỉ số. 

Cổ phiếu bất động sản
Cổ phiếu bất động sản "hút tiền". Ảnh: VDSC.

Kết phiên giao dịch 16/2, VN-Index tăng hơn 7,2 điểm, đóng cửa trên mức 1.209 điểm, độ rộng sàn HOSE nghiêng nhẹ về chiều tích cực với 288 mã tăng và 201 mã giảm. Thanh khoản sàn HOSE đạt hơn 18.200 tỉ đồng. 

Số liệu thống kê của FiinGroup cho thấy ở phiên giao dịch 16/2, các nhóm nhà đầu tư bao gồm tổ chức trong nước, tự doanh và nhà đầu tư cá nhân đều mua ròng qua kênh khớp lệnh ở sàn HOSE với giá trị lần lượt là 54,2 tỉ đồng; 84,1 tỉ đồng và 271,2 tỉ đồng. Trái ngược với sự tích cực của dòng tiền nội, khối ngoại bán ròng gần 410 tỉ đồng ở sàn HOSE, tập trung ở những mã như VND, STB, VIX.

 

Xét về các nhóm ngành, dữ liệu của Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) cho thấy, nhóm cổ phiếu bất động sản, hóa chất, thực phẩm & đồ uống là 3 nhóm tác động tích cực nhất đến sắc xanh của VN-Index. Trong khi đó, nhóm cổ phiếu ngân hàng lại là nhóm tác động tiêu cực nhất đến đà tăng của chỉ số khi có hơn 40% nhóm cổ phiếu ngân hàng đóng cửa trong sắc đỏ. 

Quan sát diễn biến trên thị trường, có thể thấy dòng tiền tiếp tục thể hiện sự phân hóa giữa các nhóm ngành. Dòng tiền có sự chọn lọc và hướng đến những cổ phiếu riêng lẻ, thay vì đi theo sóng ngành như những khoảng thời gian trước. 

 

Theo góc nhìn của Công ty Chứng Khoán Asean, chỉ số đóng cửa ở mức 1.209,7 điểm với thanh khoản duy trì ở mức cao hơn so với trung bình 20 phiên. Chỉ báo động lượng RSI duy trì ở mức quá mua 74,75 điểm cho thấy xu hướng tăng ngắn hạn của thị trường trong thời gian qua là khá mạnh. 

Kết thúc phiên giao dịch cuối cùng của tuần, VN-Index tạo ra một cây nến tăng với thanh khoản thấp và đóng cửa cận vùng cản 1.211-1.215 điểm, điều này cho thấy lực mua dần yếu đi ở vùng cản. “Chúng tôi cho rằng xu hướng thị trường sẽ tiếp tục quay trở lại lấp vùng GAP cũ hồi tháng 9/2023. Đây cũng sẽ là vùng hợp lưu của cận trên kênh giá của tháng 10/2023 đến nay. Do vậy, xác suất điều chỉnh tại vùng này sẽ tương đối cao, nhà đầu tư cân nhắc hạ tỉ trọng trong các phiên giao dịch tới”, Chứng khoán Asean nhận định. 

Cùng quan điểm thận trọng, Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS) cho biết họ vẫn duy trì quan điểm, khuyến nghị các nhà đầu tư vẫn giữ tâm lý thận trọng, hạn chế mua đuổi cổ phiếu ở vùng giá cao, thay vào đó nên lên chiến lược giao dịch ngắn hạn, hiện thực hóa từng phần đối với những cổ phiếu đã có nhịp tăng tốt và kiên nhẫn chờ đợi những phiên rung lắc để có thể giải ngân mua cổ phiếu ở vùng giá tốt hơn. Các nhóm ngành đáng chú ý trong thời gian tới: thủy sản, chứng khoán.

Có thể bạn quan tâm 

Chiến lược giao dịch khi VN-Index vượt 1.200 điểm


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày