Đường đến niêm yết

Một doanh nghiệp điện vừa nộp hồ sơ niêm yết sàn HOSE

Ngọc Tâm Thứ Sáu | 24/06/2022 09:57

Công ty Cổ phần Xây dựng và Năng lượng VCP có tiền thân là Công ty Cổ phần Thủy điện Cửa Đạt. Ảnh: VCP.

Ngày 14/6 vừa qua, Sở Giao dịch Chứng khoán TP. HCM (HOSE) đã nhận được hồ sơ niêm yết của Công ty Cổ phần Xây dựng và Năng lượng VCP (mã VCP).
Công ty Cổ phần Xây dựng và Năng lượng VCP có tiền thân là Công ty Cổ phần Thủy điện Cửa Đạt. Ảnh: VCP.

Theo đó, với vốn điều lệ gần 837,9 tỉ đồng, Công ty đã đăng ký niêm yết gần 83,8 triệu cổ phiếu VCP trên sàn HOSE. Được biết, Công ty Cổ phần Xây dựng và Năng lượng VCP có tiền thân là Công ty Cổ phần Thủy điện Cửa Đạt, được thành lập năm 2004. Công ty hoạt động chính trong lĩnh vực sản xuất và kinh doanh điện năng. 

Năm 2021, nhu cầu tiêu thụ điện tăng thấp (khoảng 4%) do ảnh hưởng của COVID-19, và công suất năng lượng tái tạo vận hành lớn tới 27% tổng công suất nguồn điện, tác động tới việc huy động nguồn điện than, khí, thuỷ điện. Tuy nhiên, bất chấp ảnh hưởng bởi sức cầu yếu, kết quả kinh doanh của nhóm doanh nghiệp thủy điện vẫn tăng trưởng do đây là nhóm có lợi thế giá thành sản xuất thấp hơn hẳn so với điện than và điện khí, do đó luôn được ưu tiên huy động.

VCP nộp hồ sơ niêm yết sàn HOSE.
VCP nộp hồ sơ niêm yết sàn HOSE.

Năm 2021, trước bối cảnh kinh tế xã hội có nhiều biến động phức tạp với những cơ hội và thách thức đan xen, Công ty đã đạt được những kết quả đáng khích lệ trên nhiều lĩnh vực hoạt động như sản xuất kinh doanh, đầu tư, tài chính, hoàn thiện cơ cấu tổ chức, phát triển năng lực nhân sự.

Kết thúc năm 2021, Công ty đạt hơn 592,1 tỉ đồng doanh thu và lãi sau thuế hơn 68,6 tỉ đồng, tăng trưởng lần lượt 43,8% và 34,9% so với năm 2020. Quan sát trong 5 năm gần đây, có thể thấy lợi nhuận của Công ty cũng trải qua nhiều biến động lớn và hiện đang trên đà hồi phục so với giai đoạn 2018-2019. 

Lợi nhuận sau thuế của VCP cũng rất biến động trong 4 năm trở lại đây.
Lợi nhuận sau thuế của VCP cũng rất biến động trong 5 năm trở lại đây. Nguồn: VCP. 

Theo chia sẻ của ông Vũ Ngọc Tú, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Xây dựng và Năng lượng VCP, năm 2022, những nhiệm vụ hàng đầu và đầy thử thách của VCP Holdings là đưa nhà máy thủy điện ĐăkRobaye đi vào vận hành, quyết liệt triển khai xây dựng Nhà máy thủy điện Đăk Lô 4 và tiếp tục tìm kiếm và phát triển thêm cho hệ sinh thái của VCP Holdings khoảng 300tr kwh/năm.

Về kết quả kinh doanh, Công ty đặt mục tiêu doanh thu và lợi nhuận trước thuế năm 2022 lần lượt laf 861,3 tỉ đồng và 206,7 tỉ đồng, tương ứng tăng lần lượt 65,6% và 51,3% so với cùng kỳ năm 2021. 

Có thể bạn quan tâm:

Một doanh nghiệp bất động sản vừa nộp hồ sơ niêm yết sàn HOSE


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày