Tài Chính

Giá cổ phiếu ngân hàng còn có thể về vùng hấp dẫn hơn?

Song Luân Thứ Bảy | 08/01/2022 17:10

Theo SSI Research, sau khi hết hạn tái cơ cấu nợ theo Thông tư 14 và bức tranh nợ xấu thực sự rõ ràng hơn. Ảnh: TL.

SSI Research đánh giá định giá hiện tại của nhóm này chưa phản ánh hết tăng trưởng khiêm tốn trong 6 tháng đầu năm 2022.
Theo SSI Research, sau khi hết hạn tái cơ cấu nợ theo Thông tư 14 và bức tranh nợ xấu thực sự rõ ràng hơn. Ảnh: TL.

Trung tâm Phân tích và Tư vấn Đầu Tư SSI Research vừa có báo cáo về ngành ngân hàng. Theo đó, SSI Research ước tính tăng trưởng lợi nhuận trước thuế 2022 trung bình của các ngân hàng là 21% so với cùng kỳ, cao hơn mức tăng trưởng 13% so với năm 2021 của 96 công ty trong phạm vi nghiên cứu của SSI. Ước tính này không bao gồm thu nhập bất thường tiềm năng từ phí bancassurance và/ hoặc thoái vốn công ty con của CTG, HDB, TCB, VPB, MBB, và STB. 

 

Trong đó, các ngân hàng thương mại cổ phần tư nhân ước tính đạt tăng trưởng lợi nhuận trước thuế 22% so với cùng kỳ, cao hơn so với ngân hàng thương mại cổ phần quốc doanh ở mức tăng trưởng 19% so với cùng kỳ về lợi nhuận trước thuế, do triển vọng tăng trưởng tín dụng tươi sáng hơn. Do mức so sánh cao trong 6 tháng đầu năm 2021, SSI Research cho rằng tăng trưởng lợi nhuận sẽ ở mức khiêm tốn so với cùng kỳ tại các ngân hàng trong nửa đầu năm. Theo đó, SSI Research  cho rằng tăng trưởng ước tính mạnh hơn bắt đầu từ quý II/2022 đối với CTG, MBB và VCB, từ quý III/2022 đối với các ngân hàng khác trong phạm vi nghiên cứu của SSI Research.

Theo SSI Research, quan ngại về rủi ro nợ xấu và tăng trưởng lợi nhuận chậm lại trong 6 tháng đầu năm 2022 đã phản ánh một phần vào giá cổ phiếu. Mặc dù định giá đã quay về mức hợp lý hợp lý hơn sau mức đỉnh hồi tháng 7/2021 (P/B dự phóng 1,8x), P/B 2022 các ngân hàng trong phạm vi nghiên cứu hiện ở mức 1,6x, vẫn cao hơn so với mức trung bình lịch sử. 

 

“Chúng tôi cho rằng việc điều chỉnh giảm phản ánh rủi ro nợ xấu chưa rõ ràng và triển vọng kém khả quan hơn của nửa cuối năm so với nửa đầu năm 2021. Trong khi đó, phần bù cao hơn so với trung bình lịch sử là trả cho năng lực tài chính, khả năng phục hồi và ROE tốt hơn so với chu kỳ tín dụng trước đây. ROE 2022 đối với các ngân hàng trong phạm vi nghiên cứu ước tính đạt 19% so với 10,5% -18% trong giai đoạn 2015-2020”, SSI Research nhận định. 

Về mặt định giá của các cổ phiếu ngân hàng, SSI Research đánh giá định giá hiện tại của nhóm này chưa phản ánh hết tăng trưởng khiêm tốn trong 6 tháng đầu năm 2022 và điều này có thể tạo cơ hội cho nhà đầu tư mua cổ phiếu ngân hàng tốt ở mức giá hấp dẫn trong thời gian này. Kết quả ngành ước tính mạnh hơn vào nửa cuối năm theo đà phục hồi kinh tế và so với mức thấp trong nửa cuối năm 2021. “Chúng tôi điều chỉnh đánh giá ngành từ trung lập lên khả quan, đặc biệt cho nửa cuối năm 2022”, SSI Research nhận định. 

Đối với cơ hội đầu tư cụ thể, SSI Research cho biết họ nhận thấy cơ hội đầu tư tại VCB với yếu tố cơ bản mạnh, định giá đang ở mức thấp hơn trung bình 4 năm (PB dự phóng là 2,56x so với 3,07x), và kế hoạch tăng vốn có thể sẽ được khởi động lại trong 2022. SSI Research cũng ưa thích CTG nhờ tích cực xử lý nợ xấu trong 2021, trong khi thu nhập bất thường có thể hỗ trợ tăng trưởng lợi nhuận và các chỉ tiêu an toàn vốn trong năm 2022. STB cũng là một cơ hội hấp dẫn nếu việc bán cổ phiếu STB cầm cố tại VAMC hoàn tất. Nếu thương vụ thành công, STB có thể hoàn thành kế hoạch tái cấu trúc sớm hơn dự kiến và có sự phục hồi lợi nhuận ấn tượng từ 2023. Với những động lực rõ ràng này, SSI Research ước tính các ngân hàng này có thể có diễn biến khả quan ngay trong nửa đầu 2022.

Trong khi đó, sau khi hết hạn tái cơ cấu nợ theo Thông tư 14 và bức tranh nợ xấu thực sự rõ ràng hơn, SSI Research cho rằng các ngân hàng có chất lượng tài sản tốt và dự phòng rủi ro tín dụng mạnh như TCB, MBB và ACB sẽ là lựa chọn hàng đầu.

Có thể bạn quan tâm 

'Nỗi buồn' của cổ đông thép


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày