Tài Chính

Giải mã chìa khóa giữ đà tăng trưởng ở một ngân hàng

Hoàng Kim Thứ Năm | 02/11/2023 11:42

Khách hàng giao dịch tại ngân hàng.

Điểm nhấn trong cơ cấu lợi nhuận 9 tháng đầu năm 2023 của Nam A Bank có sự tăng trưởng mạnh mẽ từ hoạt động dịch vụ.
Khách hàng giao dịch tại ngân hàng.

Nam A Bank vừa công bố kết quả kinh doanh quý III/2023 với thu nhập lãi thuần đạt hơn 1.300 tỉ đồng và lợi nhuận trước thuế (LNTT) đạt hơn 520 tỉ đồng, luỹ kế 9 tháng đầu năm tổng thu nhập lãi thuần hơn 4.000 tỉ đồng và LNTT hơn 2.046 tỉ đồng, lần lượt tăng 52,7% và 10,3% so với cùng kỳ năm trước. Các cấu phần chính trong tổng thu nhập đều cho thấy sự tăng trưởng tích cực. 

Điểm nhấn trong cơ cấu lợi nhuận 9 tháng đầu năm 2023 của Nam A Bank có sự tăng trưởng mạnh mẽ từ hoạt động dịch vụ. Cụ thể, lãi từ hoạt động dịch vụ 9 tháng đầu năm là 472,6 tỉ đồng, tăng 122,88% so với cùng kỳ năm trước. 

 

Nam A Bank là một trong 6 ngân hàng có tốc độ tăng trưởng lợi nhuận trên 2 con số. Sau Vietcombank (tăng 18%), BIDV (tăng 12%), ACB (tăng 11%), Sacombank (tăng 54%), OCB (tăng 54%).

Giảm mạnh khoản nợ tại VAMC trong 9 tháng đầu năm 2023

Từ đầu năm đến nay, Ngân hàng nhà nước (NHNN) đã liên tiếp giảm lãi suất điều hành bốn lần. Áp lực nợ xấu và suy giảm NIM cả hệ thống ngân hàng đều đối mặt. Nợ xấu tại Nam A Bank không nằm ngoài xu thế chung của ngành, hiện đang tăng nhẹ từ mức 2,7% ở quý 2/2023 lên mức 2,84% quý III/2023. Tuy nhiên nợ cần chú ý của Nam A Bank giảm từ mức 2,99% đầu năm giảm nhẹ về mức 2,88% quý III/2023. Ngoài ra, Nam A Bank áp dụng các tiêu chuẩn khắt khe về quản trị rủi ro Basel II nâng cao và Basel III. Việc triển khai và áp dụng Basel III sẽ tạo khung quản trị rủi ro vững chắc, giúp hoạt động kinh doanh của Nam A Bank phát triển bền vững trong giai đoạn chiến lược sắp tới.

Việc tuân thủ các chuẩn mực Basel có ý nghĩa quan trọng với các ngân hàng trong bối cảnh hiện nay, khi NHNN sẽ ưu tiên xét duyệt room tín dụng cho những ngân hàng dồi dào vốn chủ sở hữu, CAR cao, năng lực quản trị rủi ro tốt hơn (thể hiện qua việc thực hiện Basel II, Basel III, IFRS 9…). Ngoài ra, điều này còn giúp ngân hàng cải thiện xếp hạng tín nhiệm và nâng cao sức cạnh tranh trên thị trường quốc tế.

Nhờ có được những kết quả rất tích cực về năng lực tài chính kết hợp với kết quả xử lý thu hồi các khoản nợ đã tạo ra nguồn lực cần thiết để Nam A Bank giảm mạnh khoản nợ đã bán cho VAMC. Từ mức 1.744 tỉ đồng cuối năm 2022, khoản nợ tại VAMC đã giảm xuống còn 1.286 tỉ đồng (giảm 26,24% so với đầu năm).

Việc chủ động tất toán trước hạn trái phiếu đặc biệt VAMC được cho là sẽ tạo nền tảng vững chắc cho hoạt động kinh doanh của Nam A Bank trong những năm tới, đồng thời tăng thêm tính chủ động cho ngân hàng trong việc xây dựng, điều chỉnh các phương án xử lý nợ để đạt hiệu quả tối ưu.

"Tất toán nợ xấu tại VAMC" là điều nhiều ngân hàng mong muốn và sẽ phải thực hiện cho bằng được khi khoản trái phiếu đặc biệt này đến ngày đáo hạn. Thực tế cho thấy, muốn mua lại toàn bộ nợ xấu tại VAMC, bản thân nợ xấu nội bảng của ngân hàng phải đang ở mức thấp và có nguồn lực tài chính dồi dào cho việc trích lập dự phòng xử lý khối nợ sau khi nhận về. Lộ trình của Nam A Bank sẽ giảm mạnh khoản nợ tại VAMC tiến tới xoá sạch khoản dư nợ còn tồn động tại VAMC và duy trì tỉ lệ nợ xấu nội bảng 2% trong năm 2023-2024.

Ở khía cạnh khác, việc ngân hàng trích lập đầy đủ theo đúng quy định với trái phiếu của VAMC nên việc tất toán trái phiếu tại VAMC sẽ giúp ngân hàng tăng trưởng lợi nhuận đáng kể từ hoàn nhập dự phòng.

Chất lượng tài sản được kỳ vọng sẽ khôi phục trong những quý tiếp theo. Điểm tích cực là NIM của Nam A Bank vẫn ổn định ở mức trên 3,21% trong bối cảnh biên lãi suất huy động và cho vay khách hàng thu hẹp, nhờ vào các giải pháp tối ưu cơ cấu tài sản sinh lãi và cơ cấu huy động. 

Hơn thế nữa, các chỉ số về an toàn trong hoạt động vượt xa mức quy định của NHNN. Nam A Bank cũng đã tuân thủ các chỉ số thanh khoản, đạt được tiêu chí của Basel III.

 

Tiên phong chuyển đổi số - chìa khoá để tăng trưởng 

Do nguồn thanh khoản dồi dào, Nam A Bank liên tục mở rộng mạng lưới. Từ đầu năm 2023 đến nay, Nam A Bank là một trong số ít ngân hàng được NHNN chấp thuận và đưa vào hoạt động 26 điểm kinh doanh, bao gồm 23 chi nhánh và phòng giao dịch. Bên cạnh đó, các điểm giao dịch số tự động ONEBANK cũng được Nam A Bank liên tục khai trương. Tính đến nay, ngân hàng này có gần 150 điểm kiểm doanh (gần 150 điểm giao dịch truyền thống và 100 điểm ONEBANK), đáp ứng nhu cầu giao dịch hàng triệu lượt khách hàng. Số lượng user banking tăng 30,4% so với đầu năm, tiền gửi online tăng 77,2% so với đầu năm. 

Điểm giao dịch số tự động ONEBANK với nhiều tiện ích vượt trội
Điểm giao dịch số tự động ONEBANK với nhiều tiện ích vượt trội

Gia tăng mở rộng mạng lưới khắp cả nước cùng với việc đầu tư mạnh và có trọng điểm vào chuyển đổi số giúp Nam A Bank đạt được nhiều thành tưu trong hoạt động kinh doanh dù bối cảnh thị trường đang có nhiều khó khăn. 

Tính đến cuối tháng 9/2023, tổng tài sản tại Nam A Bank đạt hơn 206.000 tỉ đồng, tăng 16,5% so với đầu năm, và hoàn thành 101% kế hoạch. Trong đó, tỉ trọng tài sản có sinh lời chiếm 96%. Huy động vốn từ cá nhân, tổ chức kinh tế và phát hành giấy tờ có giá đạt gần 165.000 tỉ đồng, tăng 19,7% so với đầu năm. Nam A Bank gia nhập vào nhóm 20 ngân hàng có quy mô tổng tài sản lớn nhất hệ thống 

Đà tăng trưởng này đã góp phần quan trọng giúp lợi nhuận trước thuế Nam A Bank đạt 2046,8 tỉ đồng trong 9 tháng đầu năm 2023 (tăng gần 10,3% so với cùng kỳ năm 2022). Tỉ lệ nợ xấu được kiểm soát theo quy định của NHNN. 


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày