Góc nhìn chuyên gia

2 điều nhà đầu tư cần lưu ý khi tham gia thị trường chứng khoán

Ông Trần Minh Tuấn, Công ty Chứng khoán SmartInves Thứ Hai | 21/11/2022 09:29

Ông Trần Minh Tuấn, Phó Chủ tịch Hội đồng Quản trị, Công ty Cổ phần Chứng khoán SmartInvest (AAS). Ảnh: PV.

Trước khi kỳ vọng một thứ gì đấy tốt đẹp nhất thì phải chuẩn bị cho một tình huống xấu nhất có thể xảy ra, đó là một nguyên tắc.
Ông Trần Minh Tuấn, Phó Chủ tịch Hội đồng Quản trị, Công ty Cổ phần Chứng khoán SmartInvest (AAS). Ảnh: PV.

Khi tham gia vào thị trường chứng khoán, việc theo dõi thường xuyên bảng điện tử sẽ tác động đến hành vi của chúng ta, có thể làm cho chúng ta mất đi sự tỉnh táo nhất định trong việc ra quyết định. Để chia sẻ kinh nghiệm cá nhân thì có hai vấn đề mà nhà đầu tư nên chú ý. 

Đầu tiên, hãy nghĩ đến rủi ro. Trước khi bạn mua một cổ phiếu hay mua một tài sản nào đó, bạn thường kỳ vọng lợi nhuận đạt được sẽ như thế nào. Tuy nhiên, trước khi bạn xuống tiền, bạn hãy nghĩ rằng rủi ro đằng sau nó là gì, trước khi nghĩ đến lợi nhuận thì đấy là một trong những kinh nghiệm mà tôi muốn chia sẻ. Trước khi kỳ vọng một thứ gì đấy tốt đẹp nhất thì phải chuẩn bị cho một tình huống xấu nhất có thể xảy ra, đó là một nguyên tắc. 

 

Thứ hai là phải bảo toàn được vốn ở trên thị trường. Nếu như bạn mà không bảo toàn được vốn, mất hết vốn thì rõ ràng không thể tồn tại được nữa và sẽ bị đào thải khỏi thị trường, đào thải khỏi cuộc chơi. Chính vì vậy, để gọi là chắc chắn nhất và nhà đầu tư cần phải chú ý nhất là luôn giữ được nguyên tắc và bảo toàn vốn. 

Đối với việc phân bổ nguồn vốn trong đầu tư, đây là một câu chuyện mà nhà đầu tư cần phải nghiên cứu và học hỏi. Tuy nhiên, đối với mỗi thị trường, đối với mỗi tổ chức và cá nhân thì chúng ta sẽ có những nhìn nhận khác nhau, kỳ vọng khác nhau về lợi nhuận cũng như mức độ chấp nhận rủi ro. Chính vì thế việc phân bổ này tất nhiên có rất nhiều lý thuyết để đưa ra một tỉ lệ sao phân bổ sao cho hoàn hảo đối với mỗi tổ chức hay cá nhân. Và điều đó phụ thuộc vào tính cách, khả năng, nguồn lực của từng đơn vị, từng tổ chức cũng như từng cá nhân. 

Chúng ta có thể tồn tại trên thị trường khi mình coi thị trường chứng khoán và coi công việc đầu tư chứng khoán là một công việc thực sự, chứ không phải là một công việc tay ngang, một công việc tay trái. Chúng ta phải luôn tâm niệm rằng, thị trường chứng khoán không phải là nơi để cho những tay mơ tham gia vào tìm kiếm lợi nhuận ngắn hạn. 

 

Thị trường chứng khoán đã tồn tại ở trên thế giới có lẽ là 400-500 năm nay. Tôi đọc được một số các tài liệu, thị trường chứng khoán đầu tiên là xuất phát từ Hà Lan và Bỉ. Rõ ràng việc tồn tại của thị trường chứng khoán 400-500 năm nay và ở Việt Nam chúng ta thị trường chứng khoán cũng được thành lập hơn 20 năm nay và nó có những giai đoạn tăng giảm rất mạnh, nhưng mà rõ ràng không thể sụp đổ. Bởi vì thị trường chứng khoán là nơi kết nối giữa doanh nghiệp và các nhà đầu tư, nơi mà các doanh nghiệp tìm đến các nhà đầu tư để huy động vốn để phục vụ cho nhu cầu hoạt động sản xuất kinh doanh. 

Cho nên, việc tăng giảm của thị trường chứng khoán là điều tất yếu, bởi vì nó liên quan đến cung cầu của thị trường, cung cầu của hàng hóa là cổ phiếu ở trên thị trường. Khi cầu lớn thì giá sẽ tăng và khi cung lớn thì giá sẽ giảm, đó là quy luật của thị trường. Nhưng một điều có thể khẳng định là thị trường không thể sụp đổ và nó luôn tồn tại. Chúng ta luôn có niềm tin rằng thị trường luôn tồn tại, dù có giảm đến mấy đi chăng nữa rồi sẽ có giai đoạn mọi thứ sẽ được phục hồi và tăng trưởng trở lại. Vì vậy khi chúng ta có niềm tin như vậy, chúng ta coi chứng khoán là một nghề, chúng ta đầu tư hết những năng lực, nguồn lực của chúng ta thì đấy là một trong những điều giúp chúng ta có thể tồn tại được ở trên thị trường. 

(*) Bài viết được thuật lại từ chia sẻ của ông Trần Minh Tuấn, Phó Chủ tịch Hội đồng Quản trị, Công ty Cổ phần Chứng khoán SmartInvest (AAS) tại chương trình khớp lệnh. 

Có thể bạn quan tâm 

Gọi tên những nhóm ngành "vượt bão" lãi suất và tỉ giá


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày