Góc nhìn chuyên gia

Những dấu hiệu tạo đáy của thị trường

Ông Trần Thăng Long, Giám đốc Phân tích, BSC Thứ Tư | 08/11/2023 14:31

Ông Trần Thăng Long, Giám đốc Phân tích, Công ty Chứng khoán BSC. Ảnh: PV.

Tín hiệu tạo đáy là có, nhưng nhà đầu tư không nên cố gắng để đoán đáy.
Ông Trần Thăng Long, Giám đốc Phân tích, Công ty Chứng khoán BSC. Ảnh: PV.

Lý giải đà bán ròng của khối ngoại  

Chia sẻ tại Talkshow Phố Tài chính, ông Trần Thăng Long, Giám đốc Phân tích, Công ty Chứng khoán BIDV (BSC) cho rằng, thông thường sau một chu kỳ tăng điểm kéo dài thì thị trường sẽ có những đợt giảm điểm tương đối lớn. Thị trường chứng khoán Việt Nam đã tăng điểm trong suốt 9 tháng đầu năm, tăng xấp xỉ 25%, tiếp sau đó thì chúng ta thấy, chúng ta có hơn một tháng giảm điểm liên tục. Theo ông Long, thông thường thị trường có những đợt điều chỉnh giảm là bình thường nhưng nếu đợt giảm điểm quá 15% như hiện tại thì cũng rất hiếm có. Nó cũng là hệ quả của khá nhiều lo lắng của cộng đồng nhà đầu tư về những biến động ở bên ngoài thị trường quốc tế, những chuyển biến về mặt vĩ mô doanh nghiệp ở trong nước. 
 

 

Theo đại diện của BSC, gần đây VN-Index đang ở một vùng điểm tương đương với tháng 11/2022, khi thị trường đã trải qua một đợt giảm điểm lớn. So sánh giữa hai thời điểm thì những yếu tố vĩ mô ở thời điểm hiện tại tương đối tốt hơn so với cuối năm 2022. Kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp mặc dù còn những khó khăn nhưng cũng đã có những dấu hiệu cải thiện nhất định. Số liệu từ BSC, đến thời điểm hiện tại có khoảng 1.100 doanh nghiệp đã công bố báo cáo tài chính quý III và tổng doanh thu khoảng 1,2 triệu tỉ đồng và tổng lợi nhuận thì khoảng 98.000 tỉ đồng, so với cùng thời gian này vào năm 2022 thì lợi nhuận đã tăng trưởng nhẹ khoảng 4%.  
 
Nhìn về đà bán ròng của khối ngoại, ông Long cho hay, một năm trước đây thì chúng ta cũng đã có những khó khăn nhất định từ xung chính trị giữa Nga và Ukraine và bây giờ chúng ta đang có thêm một điểm nóng nữa là giữa khu vực Palestine và Israel. Đồng thời, giá dầu gia tăng cũng như giá lương thực tăng thì cũng thúc đẩy lạm phát tăng trở lại và đấy cũng là về sức ép dẫn đến việc chính sách tiền tệ của một số quốc gia đang trong chiều hướng có thể tiếp tục duy trì thắt chặt, và đây cũng là một yếu tố khiến cho chi phí vốn của toàn bộ nền kinh tế thế giới đang ở mức cao.  

 

Do vậy, chúng ta cũng thấy một sức ép nhất định liên quan đến tỉ giá không phải chỉ ở Việt Nam mà ở tất cả các quốc gia, nhất là những quốc gia mới nổi. Đồng thời, nhà đầu tư nước ngoài không chỉ bán ròng ở Việt Nam mà họ bán ròng ở hầu hết tất cả các quốc gia Châu Á. Thông thường, cho đến khi lãi suất có dấu hiệu suy giảm thì lúc đó dòng tiền mới thực sự là đảo chiều trở lại.  

Dấu hiệu nhận biết thị trường tạo đáy  

“Tôi nghĩ rằng chưa ai thực sự có thể có một phương án tính toán để đảm bảo đỉnh và đáy của thị trường, nhưng tôi có thể liệt kê một số yếu tố để các nhà đầu tư có thể tham khảo thêm”, ông Long nói.  Thông thường, khi nghiên cứu các khu vực đáy của VN-Index trong vòng 15 - 16 năm vừa qua, khoảng 7 - 8 lần tao đáy lớn của thị trường thường sẽ có những đặc điểm chính. 

Thứ nhất, thường là định giá lúc đấy sẽ rẻ và rơi vào P/E khoảng tầm 10 - 11 lần và vùng P/B khoảng tầm 1,4-1,5 lần và thường là nó sẽ phải thấp hơn tương đối so với mức trung bình 5 năm. Hiện tại,  chúng ta cũng đã bắt đầu rơi vào vùng định giá tương đối rẻ so với trung bình 5 năm.  

Thứ hai, thông thường về mặt thị trường mà nói thì thanh khoản sẽ giảm và trong tất cả những lần tạo đáy giai đoạn trước thì thường thanh khoản sẽ thấp hơn khoảng 50% so với thanh khoản ở vùng đỉnh gần nhất, cũng khá là giống thời điểm hiện tại. 

Thứ ba là yếu tố mà liên quan đến chuyển biến của nhà đầu tư nước ngoài, thông thường là nhà đầu tư nước ngoài sẽ trở lại mua ròng hoặc bán ròng ít đi khi thị trường đủ rẻ. 

Và một yếu tố nữa cũng rất là quan trọng, đó là những mã có trọng số cao và thông thường thị trường sẽ tạo đáy khi những mã đấy có dấu hiệu ổn định trở lại, bao gồm những mã lớn như là BID, VCB, MWG hay FPT và có thể quan sát thêm những mã hay như HPG, VNM.  “Tín hiệu tạo đáy là có, nhưng nhà đầu tư không nên cố gắng để đoán đáy mà nên có những kế hoạch chuẩn bị cho việc liệu thị trường có suy giảm tiếp thì chúng ta sẽ làm như thế nào, hay là bắt đầu phục hồi từ đây thì chúng ta sẽ làm như thế nào”, ông Long nói thêm.  

Bài viết được trích dẫn từ chia sẻ của ông Trần Thăng Long, Giám đốc Phân tích Công ty Chứng khoán BIDV (BSC) tại Talkshow Phố Tài Chính.

Có thể bạn quan tâm 

Chứng khoán tháng 11 và những lưu ý khi đầu tư


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày