Góc nhìn chuyên gia

Thị trường chứng khoán vẫn rất hấp dẫn

Ông Andy Ho, VinaCapital Thứ Ba | 16/01/2024 10:52

Ông Andy Ho, Tổng Giám đốc Hội đồng Đầu tư VinaCapital. Ảnh chụp màn hình từ Talkshow Phố Tài chính.

Nếu lãi suất tiếp tục duy trì ở mức độ này thì người dân sẽ hướng đến các cơ hội khác để đầu tư.
Ông Andy Ho, Tổng Giám đốc Hội đồng Đầu tư VinaCapital. Ảnh chụp màn hình từ Talkshow Phố Tài chính.

Dòng vốn ngoại sẽ trở lại 

Trong năm 2023, thị trường chứng khoán Việt Nam được hỗ trợ rất nhiều khi lãi suất giảm nhanh. Nếu coi khối lượng giao dịch từ đầu năm so với khoảng tháng 10, tháng 11/2023 thì mình sẽ thấy khối lượng giao dịch trên thị trường đã tăng mạnh, và mức trung bình hiện nay đạt khoảng 800 - 1 tỉ USD mỗi phiên. 

Tại Talkshow Phố Tài chính, ông Andy Ho, Tổng Giám đốc Hội đồng Đầu tư VinaCapital cho rằng, khi lãi suất giảm thì nhà đầu tư Việt Nam có xu hướng đầu tư vào các kênh như chứng khoán, bất động sản. Bởi lẽ mức lãi suất tiền gửi ngân hàng 4-5%/năm đã bớt hấp dẫn, và họ tìm đến các kênh đầu tư khác. 

 

Ngoài ra, lạm phát ở Việt Nam đang trong khoảng 3-4% thì mức lãi suất ngân hàng 4-5% là chưa cao, chưa kể đến sự mất giá khoảng 1-2% của đồng VND so với USD. “ Nếu lãi suất tiếp tục duy trì ở mức độ này thì tôi nghĩ chắc chắn người dân sẽ hướng đến các cơ hội khác để đầu tư”, ông Andy Ho nói. 

Theo đại diện của VinaCapital, có thể gọi dòng vốn vào thị trường chứng khoán là FII, vốn đầu tư gián tiếp. Năm 2023 có vẻ như một số nhà đầu tư nước ngoài đã rút vốn nhiều hơn họ đầu tư nguyên nhân là do họ thấy tiền đồng mất giá nhanh hơn dự đoán. 

Còn nếu mà tiền đồng tương đối ổn định, trong năm 2024 chỉ mất giá khoảng 1-2% thì nhà đầu tư nước ngoài sẽ tiếp tục đầu tư vào thị trường Việt Nam. VinaCapital dự đoán tăng trưởng lợi nhuận của các doanh nghiệp Việt Nam trong năm 2024 đạt khoảng 20-25%. Với tỉ lệ P/E hiện đang khoảng 11-12 lần, và tăng trưởng lợi nhuận trên 20% thì cơ hội đầu tư vào thị trường chứng khoán trong 12 tháng tới là rất hấp dẫn. Thêm vào đó, trong trung và dài hạn thì nhà đầu tư nước ngoài cũng rất quan tâm đến việc thị trường chứng khoán Việt Nam được nâng hạng từ thị trường cận biên lên thị trường mới nổi. 

GDP hướng đến tăng trưởng 6-7% 

Nói về tăng trưởng chung của nền kinh tế Việt Nam trong năm 2024, đại diện VinaCapital cho biết, mức tăng trưởng GDP khoảng 6-7% trong năm nay là có khả năng. Điều này sẽ phụ thuộc vào nhu cầu từ thị trường bên ngoài như Mỹ. 

Cụ thể, khi nền kinh tế của Mỹ tăng trưởng thì nhu cầu tăng cao hơn, điều này sẽ có đóng góp tích cực đến tăng trưởng của Việt Nam. Trong khi đó, nền kinh tế của Trung Quốc yếu đi cũng có những góc độ tích cực. Tại vì mình mua hàng từ Trung Quốc, mình sản xuất ở Việt Nam, mình xuất đi Mỹ thì hai động tác nó sẽ tốt cho Việt Nam. 

 

Theo ông Andy Ho, dòng vốn FDI rất là quan trọng, đồng thời mình cũng phải tiếp tục phát triển nền kinh tế nội địa liên quan đến bất động sản, phải cấp tín dụng vào bất động sản, bán nhà, xây nhà, thúc đẩy sự phát triển của thị trường chứng khoán. Dạo này tiêu dùng nội địa cũng tăng trưởng mạnh và trong mấy tháng vừa rồi người dân Việt Nam cũng chi tiêu tương đối mạnh trong lĩnh vực ăn uống rồi đi du lịch ở Việt Nam. 

Ở trong nước, đầu tư công cực kỳ quan trọng, và kỳ vọng tình hình giải ngân đầu tư công năm 2024 tiếp tục tích cực, qua đó cũng thu hút được sự quan tâm của FDI trong tương lai. “Đồng thời các hành động xử lý hành vi vi phạm trong 2022 với 2023 mà Nhà nước đưa ra thì rất đúng và cần thiết, nhưng tôi nghĩ là hơi nhanh và đột ngột. Tôi hy vọng trong tương lai cách xử lý các hành vi này sẽ có lộ trình và đi từ từ hơn để nhà đầu tư có sự yên tâm và thị trường chứng khoán, bất động sản không bị biến động nhiều trong tương lai”, ông Andy Ho chia sẻ. 

Có thể bạn quan tâm 

Thanh khoản thị trường kỳ vọng tăng 30-70% khi có KRX

Nguồn Theo Talkshow Phố Tài chính


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày