Tài Chính

Góc nhìn khi thị trường tiếp tục rung lắc

Nhật Lệ Thứ Sáu | 23/02/2024 10:14

Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn, đặc biệt là cổ phiếu ngân hàng gần như “chia phe”. Ảnh: PV.

Thị trường chứng khoán Việt Nam có phiên điều chỉnh nhẹ thứ 2 liên tiếp khi VN-Index tiệm cận vùng đỉnh hồi tháng 9/2023.
Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn, đặc biệt là cổ phiếu ngân hàng gần như “chia phe”. Ảnh: PV.

Trong bối cảnh lãi suất tiết kiệm tiếp tục ở mức thấp, chứng khoán được đánh giá là một trong những kênh đầu tư thu hút dòng tiền trong thời gian tới. Tuy nhiên, thị trường hiện đã tiệm cần vùng đỉnh hồi tháng 9/2023 và rủi ro rung lắc vẫn hiện hữu.

Kết phiên giao dịch 22/2, chỉ số VN-Index giảm hơn 2,73 điểm với độ rộng sàn HOSE nghiêng nhẹ về bên bán. Dòng tiền trên thị trường tiếp tục thể hiện sự phân hóa và tập trung vào những cổ phiếu riêng lẻ. Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn, đặc biệt là cổ phiếu ngân hàng gần như “chia phe” khi VCB là cổ phiếu tác động tiêu cực nhất đối với VN-Index, trong khi TCB “đỡ” điểm chỉ số. 

Áp lực bán vẫn đang chiếm ưu thế ở phiên 22/2. Ảnh: VNDirect.
Áp lực bán vẫn đang chiếm ưu thế ở phiên 22/2. Ảnh: VNDirect.

Thị trường trong phiên biến động với những áp lực chốt lời từ phía nhà đầu tư, đặc biệt là áp lực bán ròng của khối ngoại với giá trị hơn 983 tỉ đồng. Mặc dù một số nhóm ngành như dầu khí, dệt may hay thủy sản vẫn duy trì được đà tăng tốt, tuy nhiên sự phân hóa đang ngày càng diễn ra sâu rộng khi đà tăng không còn vận động theo diễn biến toàn dòng mà xảy ra riêng lẻ ở từng cổ phiếu.

Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn tiếp tục phân hóa. Ảnh: VNDirect.
Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn tiếp tục phân hóa. Ảnh: VNDirect.

Theo góc nhìn của Công ty Chứng khoán Asean, đà tăng trong ngắn hạn có tín hiệu chững lại do bên bán đang tạm thời chiếm ưu thế. “Phiên giao dịch 23/2 được dự báo là phiên quyết định để đo lường sức mạnh của thị trường trong ngắn hạn. Do đó, chúng tôi tiếp tục duy trì khuyến nghị nhà đầu tư tiếp tục dừng mua và duy trì tỉ trọng ở ngưỡng 40-50% cổ phiếu”, Chứng khoán Asean nhận định. 

 

Ở góc nhìn khác, Công ty Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) cho biết VN-Index trải qua một phiên giao dịch với diễn biến giằng co rung lắc là chủ đạo, sự suy yếu xuất hiện có phần rõ nét hơn ở một số cổ phiếu trụ và các nhóm ngành dẫn dắt trong các nhịp tăng vừa rồi khiến cho dòng tiền đánh mất trạng thái hưng phấn, thể hiện sự thận trọng hơn. Lực cầu cũng vận động tương đối phân hóa khi chỉ gia tăng vào các cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ riêng lẻ, chưa tăng trong giai đoạn trước. 

“Mặc dù rủi ro xuất hiện nhịp điều chỉnh ngắn hạn vẫn đang hiện hữu, quán tính tăng điểm được kỳ vọng sớm quay trở lại trong những nhịp tới. Nhà đầu tư được khuyến nghị kê mua trở lại từng phần khi các mã mục tiêu riêng lẻ quay lại các vùng hỗ trợ (tùy mức độ chấp nhận rủi ro để lựa các điểm đỡ nông hay sâu) hoặc khi chỉ số chung quay xuống điểm đỡ quanh 1.170 (+-10)”, KBSV nhận định. 

Còn trên phương diện kỹ thuật, Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS) đánh giá VN-Index ghi nhận phiên giao dịch khá nhọc nhằn, lình xình quanh mốc tham chiếu xuyên suốt phiên.

Dựa trên phân tích về các chỉ báo kỹ thuật, VCBS cho biết họ vẫn giữ nguyên quan điểm như những phiên trước và khuyến nghị các nhà đầu tư tận dụng những nhịp rung lắc để gia tăng tỉ trọng khi cổ phiếu cho tín hiệu tích lũy trở lại trước khi vào đà tăng điểm mới. Một số nhóm ngành cho dấu hiệu thu hút dòng tiền tốt là dầu khí, ngân hàng - chứng khoán.

Có thể bạn quan tâm 

Mặt bằng lãi suất tiền gửi và cho vay tiếp tục có xu hướng giảm


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày