Tài Chính

Góc nhìn thị trường khi dòng tiền “kéo trụ”

Ngọc Tâm Thứ Ba | 20/02/2024 11:05

Hình ảnh tại Công ty Chứng khoán HSC. Ảnh: TL.

Phiên giao dịch 19/2, thị trường chứng khoán tăng mạnh về điểm số nhưng nhà đầu tư lại ở trạng thái “vừa mừng vừa lo”.
Hình ảnh tại Công ty Chứng khoán HSC. Ảnh: TL.

Thị trường chứng khoán Việt Nam đã có phiên thứ 6 tăng điểm liên tiếp với thanh khoản vượt mức trung bình 20 phiên gần nhất. Cùng với đó là sự trở lại mua ròng hơn 137 tỉ đồng trên sàn HOSE của khối ngoại, tập trung ở các nhóm họ Vingroup. 

Kết phiên giao dịch 19/2, chỉ số VN-Index đóng cửa tăng hơn 15,2 điểm, lên mốc 1.224 điểm với độ rộng sàn HOSE nghiêng nhẹ về chiều tích cực (298 mã tăng và 217 mã giảm). Thanh khoản sàn HOSE vượt mốc tỉ USD với hơn 24.700 tỉ đồng được giao dịch. Nhóm cổ phiếu VN30 cũng tăng mạnh hơn 15,6 điểm với hơn 11.600 tỉ đồng được giao dịch. 

Nhóm cổ phiếu trụ là
Nhóm cổ phiếu trụ là "công thần" kéo VN-Index tăng hơn 15 điểm ở phiên 19/2. Ảnh: VNDirect.

“Công thần” lớn nhất giúp VN-Index bứt phá mạnh mẽ đến từ nhóm cổ phiếu họ Vingroup khi VIC, VRE và VHM đều đồng loạt có diễn biến tích cực, trong đó VIC và VRE tăng kịch trần, trong khi VHM tiệm cận mức giá trần. 

Ngoài ra, dòng tiền còn có xu hướng tập trung vào nhóm cổ phiếu trụ như GAS, BID, VNM, MSN và HPG,... điều này giúp VN-Index tăng mạnh về chỉ số. Tuy nhiên, nhìn về độ rộng thị trường có thể thấy, dù VN-Index tăng hơn 15 điểm nhưng có gần 1/2 thị trường “buồn nhiều hơn vui” khi hàng trăm cổ phiếu sàn HOSE vẫn chìm trong sắc đỏ. 

Dòng tiền tiếp tục thể hiện sự phân hóa mạnh mẽ giữa các nhóm ngành và hướng tới những cổ phiếu riêng lẻ, thay “sóng ngành” như trước đây. Đơn cử như nhóm cổ phiếu bất động sản, bất động sản khu công nghiệp, bên cạnh dòng “Vingroup” dẫn dắt thì các cổ phiếu như CCL, NRC cũng đạt mức tăng trên 6%. Trong khi đó, NLG, PDR, LHG, IDC,... lại “nhuốm đỏ”. 

Gần 1/2 thị trường
Gần 1/2 thị trường "buồn lòng" khi VN-Index tăng mạnh. Ảnh: FireAnt.

Theo góc nhìn của Công ty Chứng khoán Asean, thị trường tăng điểm tốt trong phiên 19/2 nhưng điểm đáng chú ý là đến từ nhóm cổ phiếu trụ, tác động mạnh đến điểm số, đặc biệt là trong phiên chiều khi nhiều cổ phiếu vốn hóa lớn tăng trần. Độ rộng thị trường gia tăng vào cuối phiên với 60% số mã trên HOSE chuyển sang sắc xanh tiếp tục ủng hộ cho xu hướng tăng của chỉ số. “Tuy nhiên, chúng tôi cho rằng rủi ro sẽ càng tăng lên cùng với điểm số của VN-Index. Do đó, chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư tiếp tục dừng mua và duy trì tỉ trọng ở ngưỡng 40-50% cổ phiếu”, Chứng khoán Asean nhận định. 

 

Ở góc nhìn kỹ thuật, tổ chức này cho hay chỉ số VN-Index đóng cửa tại vùng cận trên của cản tháng 10, khối lượng giao dịch tăng, đồng pha với điểm số tăng trong phiên. Các tín hiệu từ chỉ báo động lượng hay bollinger bands đang cảnh báo cho một nhịp điều chỉnh và VN-Index dần bước vào khu vực quá mua. 

“Chúng tôi cho rằng xu hướng thị trường sẽ tiếp tục quay trở lại lấp vùng GAP cũ hồi tháng 9/2023. Đây cũng sẽ là vùng hợp lưu của cận trên kênh giá của tháng 10/2023 đến nay. Do vậy, xác suất điều chỉnh tại vùng này sẽ tương đối cao, nhà đầu tư cân nhắc hạ tỉ trọng trong các phiên giao dịch tới”, Chứng khoán Asean nhận định. 

Ở góc nhìn khác, Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam lại cho rằng thị trường có thể sẽ tiếp tục đà tăng trong phiên kế tiếp và chỉ số VN-Index hướng về mức 1.245 điểm. Đồng thời, rủi ro ngắn hạn vẫn ở mức thấp và thị trường có thể chỉ xảy ra nhịp điều chỉnh kỹ thuật và các nhóm cổ phiếu có thể sẽ phân hóa, trong đó nhóm cổ phiếu ngân hàng vẫn có thể sẽ còn điều chỉnh, trong khi đó dòng tiền có thể tìm kiếm đến các nhóm cổ phiếu khác. 

“Nhìn chung, dòng tiền chưa có dấu hiệu rút khỏi thị trường, nhưng điểm tiêu cực là đà tăng của thị trường ảnh hưởng nhiều từ nhóm cổ phiếu Vingroup, điều này có thể sẽ khiến đà tăng của thị trường khó bền vững và gây ra tâm lý chốt lời ở các nhóm cổ phiếu khác”, Chứng khoán Yuanta nhìn nhận. 

Có thể bạn quan tâm 

VN-Index có thể chịu áp lực điều chỉnh khi ở vùng kháng cự


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày